ZTE bị Deutsche Telekom của Đức tẩy chay vì từng có hành vi hối lộ

Chủ Nhật, 24 Tháng Hai 20194:06 SA(Xem: 3628)
ZTE bị Deutsche Telekom của Đức tẩy chay vì từng có hành vi hối lộ

Sau công ty thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc là Huawei bị Mỹ ngăn chặn, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn thứ 2 của Trung Quốc là ZTE cũng đối mặt với nhiều áp lực tại Đức.

lệnh cấm zte
Ảnh minh họa từ Getty Images

Tờ Rheinische Post tại Đức đưa tin hôm 21/2 cho biết, Công ty Viễn thông Deutsche Telekom không mua thiết bị mạng của ZTE tại Đức và Mỹ, một nguyên nhân trong đó là nhiều năm trước, ZTE đã có hành vi hối lộ một nhân viên của Deutsche Telekom tại Đức.

ADVERTISEMENT

Một người phát ngôn của Deutsche Telekom cho biết, kể từ sau vụ việc này, công ty đã không đặt hàng thiết bị của ZTE nữa. Viện kiểm sát thành phố Bonn xác nhận từng điều tra hành vi liên quan đến đưa hối lộ của ZTE, tuy nhiên, điều tra đã bị buộc dừng lại do 2 nghi phạm đã đào thoát khỏi Đức.

Phía ZTE cũng xác nhận, không có mối quan hệ thương mại với Deutsche Telekom.

Ngoài Deutsche Telekom, ZTE còn đối mặt với những áp lực khác, ví dụ như cuối năm ngoái, Telefonica đã hủy bỏ hợp đồng bảo trì mạng di động của công ty tại Đức với ZTE.

Hối lộ số tiền lên đến 150 nghìn Euro

Theo truyền thông Đức đưa tin lần đầu vào đầu tháng 8/2016, hai người của ZTE đã có hành vi đưa hối lộ số tiền lên đến 150 nghìn Euro, người nhận hối lộ là nhân viên của công ty BuyIn (là công ty hợp tác được thành lập bởi Deutsche Telekom và Orange của Pháp). Công ty này đã mua thiết bị phần cứng điện thoại thông minh có tổng trị giá 25 tỉ Euro.

Tháng 9/2015, BuyIn nhận được tố cáo nặc danh và biết được vụ việc hối lộ này. Qua điều tra nội bộ, tháng 2/2016, người nhận hối lộ thừa nhận đã nhận hội lộ 150 nghìn Euro để bán bí mật của công ty. Sau đó, người này đã bị sa thải. Sau vụ việc BuyIn cũng đã đưa vụ việc này lên Viện kiểm sát, công tố viên vào cuộc điều tra và điều tra ra 2 người thuộc phòng giám đốc của ZTE. Tuy nhiên, tung tích của 2 người này đã không thể tìm được, do họ đã có chuẩn bị trước và đã hủy bỏ các tài liệu liên quan tại văn phòng.

Viện kiểm sát phê bình Deutsche Telekom tố cáo vụ việc quá muộn, nhưng Deutsche Telekom lại giải thích họ cần thời gian để tìm hiểu về tính chân thực của toàn bộ sự việc.

Sau sự kiện này, Deutsche Telekom yêu cầu ZTE giải thích, ZTE tại Đức không có phản ứng nào, còn tổng bộ ZTE tại trung Quốc sau nhiều tháng điều tra mới nói, họ chỉ biết được thông tin qua truyền thông, và sẽ đưa ra giải thích.

Theo truyền thông địa phương đưa tin khi đó, nhân viên của Deutsche Telekom cho biết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tim Höttges biểu thị không thể chấp nhận được hành vi đưa hối lộ của ZTE.

Huệ Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn