Kích động bạo lực: Thủ đoạn hèn hạ của bọn độc tài

Thứ Sáu, 22 Tháng Hai 20196:00 SA(Xem: 2894)
Kích động bạo lực: Thủ đoạn hèn hạ của bọn độc tài

Mai V. Phạm

Lịch sử thế giới đã chứng kiến các vụ thảm sát và diệt chủng đến từ việc kích động bạo lực. Vụ diệt chủng kinh hoàng và tồi tệ nhất từ sau Thế chiến thứ II tại Rwanda vẫn khiến thế giới bàng hoàng. Chỉ vỏn vẹn trong khoảng ba tháng từ tháng 6/1994, những phần tử cực đoan người Hutu nắm quyền kiểm soát Rwanda vào lúc đó đã tàn nhẫn sát hại khoảng 500 ngàn đến 1 triệu người Tutsi vô tội và người Hutu ôn hòa.

Sở dĩ số người bị sát hại quá nhiều chỉ trong khoảng thời gian ngắn là vì các thành phần lãnh đạo cực đoan người Hutu, tiêu biểu là Đại tá Theoneste Bagosora, đã kích động người Hutu dùng bạo lực để thảm sát người Tutsi hàng loạt. Vào thời điểm đó, đài phát thanh tại Rwanda liên tục miệt thị, gọi người Tutsi là “những con gián” phải bị tiêu diệt và kêu gọi người Hutu hãy sát hại tất cả những người Tutsi.

Cuối tháng 10/2018, lịch sử Hoa Kỳ đã đánh dấu một thời điểm đáng sợ và khó quên: FBI đã vô hiệu hóa 13 trái bom được Cesar Sayoc gửi đến tư gia các lãnh đạo đảng Dân chủ và đài CNN ở New York. Điều đáng lưu ý, Cesar Sayoc là một ủng hộ viên cuồng nhiệt của Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và tất cả các cá nhân bị nhận bom là những người hoặc đã chỉ trích Trump hoặc từng bị Trump tấn công khá nhiều lần.

Hôm qua 20/2/2019, thêm một sự việc kinh khủng và đáng sợ xảy ra. Christopher Paul Hasson – một Trung úy Tuần duyên tự nhận theo chủ nghĩa dân tộc da trắng – đã bị FBI bắt giữ vì âm mưu khủng bố, sử dụng bạo lực nhằm sát hại các chính trị gia và nhà báo nhằm “thiết lập một vùng đất (dành cho người) da trắng”.

Tại nhà Hasson, FBI cho biết đã tìm thấy 15 khẩu súng các loại, ít nhất 1.000 viên đạn, và một danh sách thủ tiêu, gồm các chính trị gia đảng Dân chủ và các nhà báo – là những người hoặc từng chỉ trích Trump hoặc từng bị Trump tấn công khá nhiều lần.

Hãy thử tưởng tượng nếu FBI không phát hiện và ngăn chặn kịp thời các âm mưu sát hại của Cesar Sayoc và Chirstopher Hasson, thì bao nhiêu người sẽ bị mất mạng? Ai cũng có thể thấy được điểm chung của hai âm mưu giết người trên: tất cả các nạn nhân đều là những người đã từng bị Trump tấn công khá nhiều lần.

H4-10
Cesar Sayoc (trên, trái), Christopher Paul Hasson (dưới, trái) và Donald Trump dùng tay làm dấu như đang bắn súng, để kích động bạo lực. Ảnh: NY Daily News

Trump kích động bạo lực như thế nào?

Trump là tổng thống đầu tiên có sự căm ghét sâu đậm với báo chí và phe đối lập. Nguyên nhân đơn giản của sự căm ghét đó là các nhà báo, những người dẫn chương trình truyền hình và đối lập dám nói lên sự thật xấu xí về Trump. Sự nghiệp “chính trị” của Trump gắn liền với vô số hình ảnh và lời nói kích động bạo lực.

Tiêu biểu như ngày 9/8/2016, Trump đã khiến thế giới choáng váng khi gợi ý cho những người ủng hộ dùng bạo lực nếu Hillary Clinton được bầu làm tổng thống, khi ông ta nói rằng: “Nếu Hilary Clinton được đề cử các Thẩm phán, các bạn có thể không làm được gì cả”. Ngưng vài giây, Trump nói thêm: “Mặc dù chúng ta có Second Amendment – có thể có cách nào đó, tôi không biết.”

Trump cũng từng khen ngợi Nghị sĩ đảng Cộng hòa Greg Gianforte về hành vi đánh nhà báo Ben Jacobs của báo Guardian: “Bất kỳ ai có thể quật ngã người khác, người đó thuộc type của tôi”. Ben chỉ làm công việc của một nhà báo là đặt câu hỏi cho Greg Gianforte. Tuy nhiên, Nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã quật Ben xuống sàn và đấm vỡ mắt kính của Ben. Sau đó, Greg Gianforte đã nhận lỗi, xin lỗi, đồng thời tặng 50,000 USD cho Ủy ban bảo vệ các nhà báo. Thay vì xin lỗi nhà báo Ben Jacobs về hành vi bạo lực của đồng đảng, hoặc ít nhất đừng nhắc về hành vi đáng xấu hổ đó, thì Trump lại ca ngợi hành động bạo lực và sai trái của Greg Gianforte.

Hai ngụy biện bênh vực cho việc kích động bạo lực của Trump

Ngụy biện đầu tiên của những người ủng hộ Trump là không quan tâm Trump nói gì, mà chỉ quan tâm Trump có làm “được việc” hay không. Có phải là họ tự khắc xem các phát biểu của Trump là nhảm nhí, độc hại nên không quan tâm? Nghĩa là họ sẽ im lặng khi Trump tùy tiện chửi rủa, miệt thị bất kỳ ai? Thế tại sao khi Trump đọc từ teleprompter bài diễn văn được soạn sẵn lên án Chủ Nghĩa Xã Hội, thì chính họ lại mừng rỡ lan truyền tuyên bố đó? Cũng từ chính miệng của những người nói “không quan tâm lời Trump nói” lại hồ hởi lan truyền những phát biểu khác của Trump. Sự đạo đức giả quá rõ ràng: im lặng trước các phát biểu đầy bạo lực của Trump và chỉ dám mở mồm rêu rao lời nói hợp ý họ.

Trước hết, Trump là nguyên thủ quốc gia và các phát biểu của Trump có ảnh hưởng gấp nhiều lần so với dân thường. Nên nhớ, trong số hàng triệu người ủng hộ Trump, chắc chắn có vài người có tâm lý không ổn định. Những phát biểu miệt thị liên tục của Trump cộng với sự thiếu hiểu biết của một số người ủng hộ sẽ vô tình đẩy họ tới bạo lực. Như Cesar Sayor đã chọn bom và Christopher Hasson đã chọn súng đạn, với ý định sát hại những cá nhân đã từng bị Trump chỉ trích hoặc đã lên án Trump.

Trump từng nói trước đông đảo người ủng hộ tại tiểu bang Iowa rằng, hãy cứ dùng bạo lực với những người biểu tình phản đối và hứa sẽ trả phí luật sư và pháp lý cho họ.

Bạn nghĩ sao nếu các lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam cũng kêu gọi cảm tình viên giống Trump là “Hãy dùng bạo lực với những đứa dám phản đối chế độ và sẽ lo chi phí luật sư? Nếu một quốc gia có một chục đảng phái và lãnh đạo đảng nào cũng kích động người ủng hộ dùng bạo lực với những người phản đối, thì thực trạng đất nước sẽ chia rẽ, đổ máu và lòng người ly tán như thế nào?

Sau nữa, tạo ra thành tựu cho đất nước là trách nhiệm mà các chính trị gia đã tuyên thệ sẽ theo đuổi đến cùng khi nhậm chức. Bởi thế, lãnh đạo làm tròn nhiệm vụ là chuyện hết sức bình thường. Nhưng khi lãnh đạo gieo rắc dối trá và kích động bạo lực, dẫn đến hận thù và chia rẽ, thì trách nhiệm đạo đức của quốc dân là phản đối.

Ngụy biện thứ hai cho rằng, việc Trump lên án hoặc chửi rủa người khác là quyền tự do ngôn luận của Trump. Tự do ngôn luận không bao giờ là hạ nhục nhân phẩm, vu khống và miệt thị. Trump có quyền bày tỏ chính kiến dựa trên facts, nhưng Trump không có quyền miệt thị, vu cáo và hạ nhục nhân phẩm những ai phản đối ông ta dựa trên sự thật. Chưa từng có tổng thống Mỹ nào liên tục tấn công những ai phản đối mình như Trump.

Quan trọng, điều làm nên sự vĩ đại của một lãnh đạo là đạo đứcliêm chính. Như Nguyễn Du nói: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Một lãnh đạo có tinh thần dân chủ sẽ không hết lần này, đến lần khác, chửi rủa đối lập và kích động bạo lực để gây chia rẽ và hận thù. Trump không muốn hàn gắn với đối lập, đoàn kết cử tri, mà chỉ tìm cách khoét sâu sự chia rẽ, chỉ muốn làm Tổng thống cho thành phần thiểu số theo Đảng Cộng hòa, không phải toàn bộ cử tri. Nên nhớ, không có gì thõa mãn những kẻ độc tài bằng sự chia rẽ của quần chúng.

Kích động bạo lực: Thủ đoạn hèn hạ của bọn độc tài

Bậc thầy của bạo lực và kích động bạo lực chính là những người cộng sản. Chủ nghĩa Cộng sản được sinh ra từ chủ trương tôn thờ bạo lực của Lênin và được duy trì bởi kích động bạo lực, gây chia rẽ và hận thù, để người dân không thể liên kết với nhau vì sợ hãi.

Bạo lực bằng lời nói như sỉ nhục và bạo lực bằng hành động như tấn công bằng bom đạn, không phải là giải pháp dài hạn và hữu ích cho các cuộc xung đột. Các nạn nhân của bạo lực luôn tìm cách để trả thù và như thế bạo lực lại nối tiếp bạo lực. Vòng xoay bạo lực vẫn sẽ tiếp tục và nguyên nhân gốc rễ của xung đột vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng và toàn diện.

Khác biệt quan điểm là một chuyện rất thường tình trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, không thể dùng bạo lực để giải quyết sự khác biệt, mà cần bình tĩnh đối thoại trên tinh thần tôn trọng nhau. Nếu cảm thấy không thể đối thoại, hãy ôn hòa tạm biệt nhau.

Tôi đã từng tiếp xúc với cảm tình viên của chế độ cộng sản và Trump. Điều khiến tôi khá kinh ngạc chính là điểm chung của hai lực lượng này: dùng ngôn ngữ hung hăng chửi rủa người khác quan điểm. Có lẽ họ nghĩ rằng bạo lực bằng lời nói sẽ khiến người khác sợ hãi và giúp bản thân họ cảm thấy mạnh mẽ hơn? Sự thực là người chính nghĩa không bao giờ bị khuất phục trước bạo lực, mà chỉ khuất phục bởi đạo đức mà thôi.

Chỉ những người có đầu óc yếu hèn và bất tài mới tôn sùng bạo lực. Bởi trong não bộ của họ, bạo lực là “giải pháp” duy nhất cho mọi xung đột và mâu thuẫn.

Một người yêu mến và nắm rõ các giá trị quan trọng của dân chủ – đối thoại, hòa giải, bao dung và ôn hòa – sẽ hiểu được sự kích động bạo lực của Trump là rất nguy hiểm, độc hại và phản dân chủ. Nó phải bị lên án một cách mạnh mẽ và dứt khoát.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 22 Tháng Hai 20199:53 CH
Khách
Tac gia la nguoi VN nhung tai sao khong noi den nhung vu tham sat o VN tren dai lo kinh hoang, triet thoai cao nguyen, tham sat lang cong giao o Xuan Loc, giet nguoi tra tan trong trai cai tao ma lai noi den Rwanda xa xoi, hay la tac gia tin la cong san vn nhan dao?
Thứ Sáu, 22 Tháng Hai 20199:46 CH
Khách
Tac gia noi theo giong dieu cua nhom thien ta. De cho tu do dan chu bi lam dung trong chien tranh la uong thuoc doc tu sat. Ngay xua VNCH mat nuoc, hang tram ngan nguoi chet trong trai cai tao, chet tren bien dong, dan ba bi hai tac ham hiep den chet chi vi VNCH qua tu do, qua nhu nhuoc, khong dam dung bao luc de danh cong san nam vung, de phan chien, sinh vien hoc sinh tranh dau theo cong san. Nam 1975, sinh vien hoc sinhtranh dau giai gioi va bat giam quan VNCH bi ket lai o Quan Khu 1. Sinh vien hoc sinh tranh dau bieu tinh o Saigon doi giao bo TTMuu va dai phat thanh SG cho CS ma quan VNCH khong dam ban. Ngay 29-4-75, Sinh vien hoc sinh chiem Dai Hoc Van Hanh mang sung AK 47 keu goi quan doi VNCH dang phong thu SG buong sung. Voi CS thi phai dung bao luc. Trong luc VNCH thieu quan 1 chong 5 tren chien truong thi chanh phu VNCH khong dam tong dong vien tat ca sinh vien hoc sinh de bo sung con so thieu hut vi chanh phu qua so sinh vien hoc sinh bieu tinh. Den khi quan can chanh VNCH bi CS bat vao tu cai tao cum hai chan trong thung sat connex box, toan the trai vien chi con la bo xuong kho, vo con len tham khong nhin ra duoc cha, anh chong trong tu. VNCH thua tran chi vi khong dam doc tai bao luc. Nguoc lai nguoi Hoi giao Afghanistan du dan, nen khi CS chiem Afghanistan thi dan Hoi giao danh giet Cong San chay te dai. Dan Hoi giao Ma Lai cung du dan va danh bai Cong San Ma Lai nam 1950. Bai hoc VNCH tu do con do. VNCH mat thi minh con chay qua My, neu My bi CS hay khung bo danh bai thi minh biet chay di dau?
Trong chien tranh khung bo, tu do dan chu qua tron la tu sat. Nam 1963, My bat ep VNCH phai ton trong tu do dan chu thi cung giong nhu bat VNCH uong thuoc doc, chi 12 nam sau dao chanh la VNCH chet tuc tuoi vi My va nhom tuong dao chanh. Hay de TT Trump dung bien phap manh de cuu dan My khoi canh bi the gioi loi dung hut mau.
Thứ Sáu, 22 Tháng Hai 20194:57 CH
Khách
Cai gi cung co 02 mat:Phai - Trai,Tot - Xau.Khong co gi la tuyet doi.Mien la nguoi xu dung"Kich dong bao luc " de danh tan mot BAO LUC KHAC tan te va dang xau ho hon.Thi ban chon cai nao ??? cai it xau hay ca i xau nhieu ??Trong chien tranh,giua ke thu va bao ve,cung phai co su hy sinh de danh chien thang,nhung hy sinh IT hay NHIEU la van de dang de noi toi va chien thang hay that bai la ket qua phai den.Ke khich dong bao luc da khong tao ra bao luc,nhung ke vo nguc xung ten lai la ke co vo va keu goi xu dung bao luc.Vay thi ai la ke BAO LUC ??? Hay nhin vao the gioi,biet bao nhieu nuoc ho MUON TRUMP,muon chinh phu cua ho manh me giong nhu TRUMP,de chi ? de don dep rac ruoi,xua tan ruoi muoi.Hay nhin tat ca cac nuoc tren the gioi,nuoc nao cung co nhung hang rao,buc tuong BIEN GIOI,nhung don canh.VAY TAI SAO CHUNG TA LAI KHONG CO va neu co thi goi la VO DAO DUC ???? vay thi tat ca moi quoc gia tren the gioi deu vo dao duc,chi co nuoc My la co dao duc ? Nha nao o My cung co hang rao:nguoi My vo dao duc ? Hang rao co ich loi gi ? de bao ve ban,tai san va vo con ban,hay la ban muon nha ban ,tai san cua ban,vo con cua ban ai muon vao lay thi cu tu nhien,muon ngu voi vo con ban cung cu tu nhien va hanh dong nay la DAO DUC ? Hay suy nghi,hay nhin vao ket qua ma chinh phu da thanh cong : KET LUAN....Nhung nguoi can tro,chong doi SU THAT co muc dich gi ????? Ho thich su GIA TRA- LUU MANH= Mien la day tui tham,con ai sao mac ke...lieu rang khi nam xuong,ban co mang theo duoc mot Penny nao khong ? hay bi nguyen rua den doi con ,doi chau ...den vai muoi doi khi ma lich su da de ten ho vao bang phong than.Hum chet de da-nguoi ta chet de tieng, hay noi theo kieu Nguyen tat nhien :" MAT MUI TA DAY BUN CU TAT ."
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn