Trung Quốc nói Mạnh Vãn Chu sắp được thả

Thứ Năm, 21 Tháng Hai 201910:52 SA(Xem: 1110)
Trung Quốc nói Mạnh Vãn Chu sắp được thả

Cố vấn cấp cao đảng Cộng sản Trung Quốc lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung và nhận định bà Mạnh được thả vào tháng 4 hoặc 5.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (phải). Ảnh: AP.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (phải). Ảnh: AP.

Phát biểu tại Hội thảo Trung Quốc thường niên của South China Morning Post hôm nay, Xie Maosong, một cố vấn tại Viện Chiến lược và Đổi mới có trụ sở ở Bắc Kinh, nói rằng căng thẳng Mỹ - Trung sẽ giảm trong vài tháng tới khi hai bên đạt được sự đồng thuận về một loạt các vấn đề thương mại.

Xie, cũng là giáo sư trợ giảng tại Trường Đảng Trung ương, nơi đào tạo cán bộ cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc, dự đoán Bắc Kinh và Washington sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại trong vòng ba tháng tới dựa trên các thỏa thuận đạt được tại Washington trong tuần này.

Ông cũng tỏ ra lạc quan rằng giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sẽ được thả trong vài tuần tới. "Đánh giá cá nhân của tôi là sẽ có một số thỏa thuận trong ba tháng và Mạnh Vãn Chu có thể được thả vào tháng 4 hoặc tháng 5", Xie nói.

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, con gái người sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi, bị nhà chức trách Canada bắt hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh hiện được tại ngoại ở Vancouver để chờ phiên tòa xét xử yêu cầu dẫn độ. Mỹ hồi tháng một truy tố Huawei và Mạnh Vãn Chu 23 tội danh, trong đó có rửa tiền, lừa đảo và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Xie nói rằng ông tin tưởng vào kết quả như vậy vì các biện pháp đối phó mà Trung Quốc đã thực hiện, đặc biệt việc bắt hai công dân Canada với cáo buộc gây hại cho an ninh quốc gia để gây áp lực với Ottawa.

Tuy nhiên, Xie thừa nhận dù kết quả thế nào, quan hệ Mỹ - Trung sẽ không bao giờ như trước. Nhiều nhà phân tích dự hội thảo cũng cho rằng quan hệ Mỹ - Trung sẽ không ổn định và cạnh tranh dài hạn.

Bình luận của Xie được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu tới Mỹ để đàm phán thương mại cấp cao trong hai ngày 21-22/2 với phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer dẫn đầu. Hai bên được cho là sẽ thảo luận về việc dừng chiến tranh thương mại.

Huyền Lê
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Năm 20194:31 SA