Venezuela báo động biên giới, đóng cửa khẩu với các đảo Hà Lan

Thứ Tư, 20 Tháng Hai 20195:00 SA(Xem: 802)
Venezuela báo động biên giới, đóng cửa khẩu với các đảo Hà Lan

Quân đội Venezuela được lệnh báo động cao tại các khu vực biên giới, trong khi cửa khẩu đường biển và đường không của nước này với các đảo Hà Lan ở biển Caribe bị đóng.

Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Venezuela cho biết, các khu vực biên giới nước này được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi phía Mỹ đưa ra những đe dọa mới.

Venezuela báo động biên giới, đóng cửa khẩu với các đảo Hà Lan
Hàng viện trợ Mỹ tập kết tại một kho cạnh cầu quốc tế Tienditas, ngoại ô Cacuta, Colombia, ở vùng biên giáp Venezuela ngày 19/2. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, hành trình đường không và đường biển đến và đi từ 3 hòn đảo thuộc quần đảo Antilles của Hà Lan ở Caribe tạm ngừng hoạt động vì chúng liên quan các nỗ lực hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro khi trở thành điểm tập kết hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ cho quốc gia Nam Mỹ này.

Đô đốc Vladimir Quintero, Tư lệnh quân khu tây bắc Venezuela, xác nhận mọi hoạt động đường biển và đường không nối với các đảo Aruba, Bonaire và Curazao đã bị tạm ngừng cho tới khi có quyết định khác. Theo Giám đốc Bảo vệ dân sự bang Falcon, ông Gregorio Jose Montano, mệnh lệnh được áp dụng cho tất cả các tàu thương mại và đánh bắt cá giữa Venezuela và ba đảo này.

Hiện không phận ở vùng biên giới cũng đóng cửa vô hạn định đối với các chuyến bay thương mại và tư nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino thông báo, lực lượng vũ trang Venezuela tiếp tục được triển khai dọc các khu vực biên giới để chống lại bất cứ động thái vi phạm chủ quyền lãnh thổ của nước này.
Venezuela báo động biên giới, đóng cửa khẩu với các đảo Hà Lan
Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia và Brazil. (Ảnh: Today Venezuela)

Các động thái trên được chính quyền Maduro thực hiện nhằm ngăn chặn mọi hành động vi phạm lãnh thổ sau khi phe đối lập tuyên bố các chuyến hàng viện trợ sẽ được đưa vào nước này bằng mọi cách vào ngày 23/1. Cùng với Brazil và Colombia, quần đảo Antilles là một điểm được phe đối lập Venezuela lựa chọn để tiếp nhận hàng viện trợ từ nước ngoài trước khi đưa vào lãnh thổ nước này.

Đến nay, chính quyền Maduro đóng cửa tất cả các cửa khẩu dự kiến tiếp nhận hàng viện trợ vì cho rằng đó là âm mưu của phe đối lập và các thế lực thù địch nhằm can thiệp và lật đổ chính quyền hợp hiến.

Thanh Hảo

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn