DẬT SỬ - Chu Vương Miện

Chủ Nhật, 17 Tháng Hai 20196:17 CH(Xem: 3188)
DẬT SỬ - Chu Vương Miện

Hoctro-xua-dep
DẬT SỬ

Chu Vương Miện

-

Cả tháng Tết , mưa cách nhật , lạnh dưới o ´không " độ

ở cái tuổi mí mí 80 chết dở , không đi đứng được , nằm ngồi 1 chỗ , bệnh không ra bệnh , liệt không ra liệt ,dở net ra thì cũng bình thường toàn là chuyện thừơng ngày ở làng xã quận huyên, có vài chuyện nổi cộm lên :

Nhà văn Nguyễn Bàng bị trosk , tuyệt đối bí mật " im lặng" không phổ biến cho ai biết ,không nhận sự yểm trợ

tiếp viện nào ? " kế đó là  tử vi gia Đặng Xuân Xuyến coi tay xù mu rùa " bói quẻ nắn gân nắn cốt "  cho nhà văn thơ Nguyên Lạc .

Sau chót là tin tức mình " Lịch Sử có thể viết lại theo  nhu cầu " của tiến sĩ  Phạm Hồng Tung.

*

Trong các môn học thì môn nào tôi cũng đội sổ , tuy nhiên tôi lai rất có hứng thú về môn Sử, qua tác phẩm Ả Q của Lỗ Tấn thì " Ả Q chính truyện rồi Ả Q ngoại truyện,

rồi tả truyện,  hữu truyện " qua Sử học ở các lớp Trung Hoc thì được giảng qua loa như sau : ".Chính Sử là Sử chính thức của triều đại đang cai tri , gọi là nội sử là sử bên nội của nhà vua hay nhà cầm quyền , tiếp đến là ngoại sử là Sử bên ngoại của nhà vua " tức là phìa bên mẹ ruột của nhà vua " rồi dã sử tức là Sử không chính thức chỉ truyền miệng trong dân gian chốn hoang dã không có thật ? hoặc là Sử được chặt vụn ra bỏ vào cối đá mà giã nát ra như tương , kế là Dât Sử "" ngừơi viết sử không tham gia một chính quyền nào  ở ẩn để soạn Sử cho đời sau  cho có vẻ công bằng và vô tư , rồi đến Quyền Sử là nhà làm Sử có chức vụ cao cấp , thừa hành chính quyền mà viết sử , chỉ có đúng không sai bao giờ ? ngoài ra còn có Sử Tặc là giặc giã viết sử , viết loạn xà ngầu " cơm cứt lẫn lộn " không biết đầu mà mò .

Và ngay tức thời thì tiến sĩ Phạm Hồng Tung đề xuất :" lịch sử có thể viết lại theo nhu cầu ".

Cổ nhân nói : có chức . có quyền , có thế lực và có tiền " tức có Địa Phương Quân " trong tay thì muốn mưa có mưa , muốn gió có gió , muốn gì được nấy ? chỉ có thua Cọp .
nhớ lại trước năm 1958 tôi chuyển từ Quảng Ngãi ra Quảng trị học , học lại năm đệ tứ cùng lớp với Phan Ngọc Thạch " bút danh là Phan Phụng Thạch " người xã Đạo Đầu , gọi giáo sư Phan Văn Dật bằng Bác  . Ông Dật người Quảng Trị vừa là nhà thơ Tiền Chiến  vừa là giáo sư trường Quốc Học Huế , ở Quảng Trị có hai vị người xã Đạo Đầu là nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba và giáo sư Phan Văn Dật nổi đình nổi đám ở Huế . bên cạnh đó thì còn một nhà thơ thời danh lúc đó tên là Vân Sơn Phan Mỹ Trúc , ông theo cách mạng nên sau 1954 có 2 tâp thơ " Tiếng nói của dân nghèo" được xuất bản ? mà không biết xuất bản ở đâu ? chỉ thấy dân quê mò lên tỉnh  tìm mua ? mà không thấy chỗ nào bán ? hoặc chỉ có tính cách tuyên truyền.

Đầu năm 1967 , tôi giải ngũ và làm thư ký tòa sọan Nguyệt san Quần Chúng , in ở Hồng Lam của cha Luận, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm gần đường Phan Đình Phùng

nhà in cho mỗi tờ báo mướn một cái bàn để sửa bài , ở đây vô tình tôi lại hân hạnh được gặp nhà thơ Thời danh Vân Sơn Phan Mỹ Trúc , tôi nhập đề ngay :"

Anh thường rêu rao gọi nhà thơ Phan Văn Dật quê ngoài Đạo Đầu Quảng Trị là Chú , mà tôi lại là bạn cùng lớp với Phan Ngọc Thạch , mà Thạch gọi giáo sư là Bác ? vậy xin hỏi :" giáo Sư Phan Văn Dật có mấy người con ? "

nhà thơ Vân Sơn Phan Mỹ Trúc trả lời ngay :

- ồ thì có 2 thằng , thằng anh là Lôi và thằng em là Kéo ?

Tôi gật gù " vì chưa rõ đúng hay sai ?"

thì anh nói tiếp :" 

- Chứ còn gì nữa ? bố là Dật , thì con là Lôi , với Kéo chứ gì Nữa ?

*

sau 1975 đến bây giờ là 44 năm rồi , chuyện đã quá cũ , khi không lại có cái chuyện " Sử có thể bàn thảo và viết lại" đồ đạc có thể sửa chữa và làm lại , quần áo có thể vá lại và chữa lại , Văn Dật hay Sử Dật có nghĩa là kéo Văn Chương về phía mình  và kéo Lịch Sử về phía mình ? chỉ có mình là đúng " tuyệt đúng tuyệt đẹp "

còn những cái xấu không đẹp , cái sai thì chỉ có phía bên kia mà thôi ? phần mình thì không  ?
Chu Vương Miện ( HNPD )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn