'Cô bé Napalm' được trao tặng Giải hòa Bình Dresden của Đức ( Nick Ut và Kim Phúc trông đã thấy tởm )

Thứ Ba, 12 Tháng Hai 201912:54 CH(Xem: 1248)
'Cô bé Napalm' được trao tặng Giải hòa Bình Dresden của Đức ( Nick Ut và Kim Phúc trông đã thấy tởm )

Kim-Phúc Phan, “Cô bé Napalm” trong bức ảnh biểu tượng về chiến tranh Việt Nam ngày nào, vừa được vinh danh với một trong những giải cao quý nhất thế giới, Giải thưởng Hòa bình Dresden, cho các công tác thiện nguyện của mình. Bà Phúc, hiện sống ở Canada, là người sáng lập Quỹ Kim Phúc, một tổ chức chuyên hỗ trợ các tổ chức quốc tế để trợ giúp y tế miễn phí cho các nạn nhân của chiến tranh và khủng bố trên thế giới.

Tư liệu: cô gái Napalm-Girl

Tư liệu: cô gái Napalm-Girl

Ảnh một cô bé Việt Nam bị trúng bom napalm, nét mặt kinh hoảng, vừa chạy vừa la khóc trên một con đường, trên người không một mảnh vải che thân vì quần áo đã bị cháy xém, đã trở thành biểu tượng cho bạo lực và những gì đáng ghê sợ nhất trong chiến tranh.

Phan thị Kim Phúc chính là cô bé trong tấm ảnh đó.

Bức ảnh biểu tượng cho chiến tranh được ghi lại qua ống kính của Nick Ut, một nhiếp ảnh gia trẻ làm việc cho hãng tin AP. Năm 1972, lúc tấm ảnh được chụp vào lúc cao điểm của chiến tranh Việt Nam, Kim Phúc chỉ mới lên 9.

46 năm sau, Kim Phúc được nước Đức trao tặng Giải Hòa bình Dresden, một trong những giải thưởng cao quý của thế giới. Bà Kim Phúc, năm nay 55 tuổi, sau này trở thành một trong những tiếng nói được cộng đồng quốc tế chú ý, cổ vũ cho hòa bình, chống lại bạo lực và hận thù. Bà được vinh danh trong một buổi lễ long trọng hôm thứ Hai 11/2 nhờ các nỗ lực không mệt mỏi để giúp trẻ em bị thương trong chiến tranh.

Lễ trao giải diễn ra tại Nhà hát Semperoper ở thành phố Dresden, bang Sachsen, miền đông nước Đức. Giải Hòa bình Dresden đi kèm với món tiền thưởng 10.000 euros.

Giải Hòa bình Dresden là một giải thưởng hàng năm được lập ra từ năm 2010, để nhắc nhở về số phận của thành phố Dresden, một thành phố đã bị lực lượng đồng minh ném bom vào cuối Thế Chiến II, ​khiến trung tâm thành phố bị phá hủy hoàn toàn, và giết chết hàng nghìn thường dân.

Sau khi tái thống nhất nước Đức vào năm 1990, Dresden lấy lại được vị thế quan trọng của mình, và trở thành một trong các trung tâm văn hóa, giáo dục, chính trị và kinh tế của nước Đức.

Trong số những nhân vật từng được trao Giải Hòa bình Dresden, có cựu lãnh đạo Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev.

Bà Kim Phúc hiện cư ngụ ở Canada và là một Đại sứ thiện chí của UNESCO.

Tấm ảnh “Cô bé Napalm” đã gây chấn động dư luận quốc tế và được cho là đã góp phần làm thay đổi cái nhìn về chiến tranh Việt Nam, đồng thời giúp tác giả của nó, nhiếp ảnh gia Nick Ut, đoạt giải thưởng báo chí Pulitzer vào năm 1973.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 05 Tháng Sáu 201912:09 SA
Khách
phụ đề quá hay, quá đúng cho bọn việt gian bất tài ,vứt bỏ lương tâm, sự thật , ợi dụng thời cơ để đuọc tiếng . Mấy chục năm qua, con kim phuc đã già nhưng thằng nick út bất tài cứ đem cái hĩm của con kim phúc đi trình làng ..
Nếu kim Phúc là người tử tế sẽ bảo nick út chấm dứt việc dùng hĩm của nó làm dầy mã tổ nhà thằng nick út đi. Nếu thằng vẫn tiếp thi kim phuc sẽ trình làng những hình kế tiếp là Kim Phúc chạy về phía Mỹ và VNCH để đuọc họ chăm sóc , chứ không phải chỉ bức hình chạy rong theo gian ý của thằng bất tài nick út
Gửi ý kiến của bạn
Thứ Tư, 20 Tháng Hai 20194:22 CH
Khách
Chuyen Kim Phuc cho thay tong cuc CTCT VNCH sai lam khong biet khai thac chanh tri. Dang le phai dua KIm Phuc chua tri tu te roi lo cho di du hoc thanh tai de Kim Phuc quang cao cho chanh phu VNCH nhan dao khi danh bom nham vao dan. Frienly fire la chuyen binh thuong trong chien tranh, khong nen de phia CS va phan chien khai thac. Benh vien VNCH sau khi chua tri xong Kim Phuc lai bo roi co be nhu nhung nan nhan binh thuong khac nen moi bi CS tuyen truyen. KP tro thanh celebrity khi buc hinh duoc dang tren TV bao chi khap the gioi, khong phai nguoi dan thuong. Sau 1975 CS vi gioi chanh tri hon VNCH, nen ho khai thac dua KP qua Cuba du hoc, dang le VNCH phai lam khi KP ra khoi benh vien.
Tong Cuc CTCT VNCH cung thieu sot khong thong bao cho quan can canh VNCH ve su ha khac che do lao tu cai tao CS cho tu hang binh de nhung quan can chanh VNCH bi CS coi la co no mau ac on chien dau hay tron tranh khong ra hang nam 1975. Sau khi ngay tho bi luong gat trinh dien hoc tap vao den trai cai tao, ho moi bat ngua ra la minh khong biet gi ve su da man cua Cong San. Chinh Dai Ta Pham Ba Hoa TC Tiep Van viet hoi ky cai tao da noi nhu the. Phia CS thi ho noi voi bo doi la neu bi lam tu binh thi bi quan VNCH giet nen khong ai dam de bi bat hay dau hang. Day la cai loi lam tai hai chet nguoi cho tu hang binh VNCH cua tong cuc CTCT. Tong Cuc CTCT co nhieu nhan tai bang cap cao nhung " tri hanh khong hop nhat."
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 10 Tháng Tám 20198:00 SA