Việt Cộng muốn tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim ở Đà Nẵng ( Mỹ đang thuyết phục bà Melania trump...)

Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng 20194:23 SA(Xem: 2426)
  • Tác giả :
Việt Cộng muốn tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim ở Đà Nẵng ( Mỹ đang thuyết phục bà Melania trump...)
voatiengviet.com
VOA Tiếng Việt

Việt Nam đã tiếp cận cả Hàn Quốc và Triều Tiên để ngỏ ý muốn tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại một thành phố biển miền Trung, nơi từng tiếp đón người đứng đầu nước Mỹ.

Nhiều nguồn tin của Hàn Quốc cho biết một số lãnh đạo ở Hà Nội đã gặp gỡ lãnh đạo của cả hai miền Triều Tiên để kêu gọi sự hậu thuẫn của họ để Việt Nam có thể trở thành nước chủ nhà của cuộc gặp mặt này.

Mọi sự chú ý đang đổ dồn vào địa điểm nào sẽ được chọn cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo của Washington và Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Donald Trump nói hôm 6/1 rằng các cuộc thương lượng đang được tiến hành để chọn nước chủ nhà.

Nhiều khả năng cuộc họp Trump-Kim lần 2 sẽ lại diễn ra ở châu Á do máy bay của Chủ tịch Kim, Chammae-1, không bay được xa. Tờ Korea Times dẫn lời Tổng thống Trump tháng trước nói rằng địa điểm cuộc họp lần tới sẽ phải là một nơi “trong phạm vi hoạt động của máy bay.” Theo tờ báo này, máy bay Ilyushin IL-62M của ông Kim Jong Un chỉ có thể bay xa tối đa 7.000km.

Việt Nam đang nổi lên như địa điểm sáng giá được nhắm tới nhiều nhất. Các thông tin gần đây cho thấy ông Mark Lambert, quyền phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, đã tới thăm Việt Nam vào tháng trước.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu Hàn Quốc ủng hộ để Việt Nam có thể được chọn làm nước chủ nhà của cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch. Người có quyền lực thứ 3 tại Hà Nội đưa ra lời đề nghị này với Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm Hàn Quốc vào tháng trước.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cũng đã tới thăm Việt Nam vào tháng 11 vừa qua. Vẫn theo hãng tin của Hàn Quốc, trong chuyến thăm của ông Ri, chính phủ Việt Nam đã chuyển tới ông nguyện vọng muốn tổ chức cuộc gặp Trump-Kim sắp tới.

Theo Yonhap, Việt Nam dự định tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố biển Đà Nẵng nếu được chọn. Đà Nẵng là nơi tổ chức Diễn Đàn Hợp tác Kinh tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) hồi tháng 11/2017, nơi Tổng thống Trump đọc bài diễn văn khai mạc và sau đó bay ra Hà Nội để chính thức thăm Việt Nam.

“Việt Nam có mối quan hệ cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ,” Shin Eom-chul, một thành viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Chính sách Asan, được Korea Times trích lời nói. “(Việt Nam) có mối quan hệ tốt với Mỹ và cũng có thể giới thiệu tới Triều Tiên một mô hình mở cửa kinh tế.”

Trong khi đó Mông Cổ cũng được coi là một địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh mà ông Trump hy vọng sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm nay.

“Triều Tiên có thể thích Mông Cổ hơn vì lãnh tụ của họ có thể tới đó bằng đường bộ,” Park Won-gon, giáo sư của Đại học Handdong Global được Korea Times trích lời nói.

Tuy nhiên theo nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chính sách Asan, “Triều Tiên có thể thích Mông Cổ hơn, nhưng Mỹ có thể không muốn bởi vì Mông Cổ theo Trung Quốc.”

Hà Nội cũng từng là một trong những lựa chọn để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim đầu tiên, nhưng cuối cùng Singapore trở thành nước chủ nhà cho cuộc gặp này vào tháng 6/2018.

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp của Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận định với VOA hồi đầu năm 2018 rằng lý do Việt Nam được xem xét là vì “Hà Nội có quan hệ hữu nghị với Bắc Triều Tiên và có quan hệ ngày càng tốt với Washington. Hà Nội có thể tạo được sự tin cậy của cả 2 phía.”

CNN cũng đề cập tới Việt Nam, nhưng không loại Indonesia, Hawaii, Mông Cổ và Bàn Môn Điếm trong danh sách các địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc gặp mặt lần 2 giữa ông Trump và ông Kim.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng 201911:18 CH
Khách
T.T Trump,ong da biet rang Cong san la vua xu dung chat doc trong ke hoach muu sat,moi day,hoi nam ngoai Bac Han da giet anh trai cua minh o Malaisia,o Anh quoc cung da co vu dau doc cua nga so.Ong cho co nghe bui tai ma di vao vung nguy hiem o cac xu Cong san va the gioi thu ba.Du rang,cac nhan vien cua My rat gioi,nhung co gi bao dam 100% cho ong? Ong dang duoc the gioi ung ho,nhung khong phai la 100%,ong lai la dau tau Diet CONG SAN,bon no nguyen rua,thu han ong,va neu co bat cu dieu gi de triet ha,bon no chang ngai gi,ong hay nhin ngay chinh NOI BO cua minh,bon no giat day,ma ong thi don than doc ma, chi co it nguoi con nang long voi dat nuoc nay la con hieu biet,phan dong lai phan boi lai chinh dat nuoc minh.Chung toi chi biet cau nguyen cho ong,Dang ma ong tin tuong ,dua ong len de cuu giup the gioi cach rieng la nuoc My,luon o va che cho ong.Khong mot ai lam gi duoc ong,neu Thien chua luon o cung ong va ong pho.Toi khong du tieng Anh de viet thu cho ong,nhung toi hy vong,nhung nguoi co trach nhiem se dien dich cho ong. GOD BLESS YOU !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn