Mỹ - BTT họp ở Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2

Thứ Hai, 07 Tháng Giêng 20195:37 SA(Xem: 6985)
Mỹ - BTT họp ở Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2
mediaCái bắt tay lịch sử giữa tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Triều Tiên tại Singapore ngày 12/06/2018.REUTERS/Jonathan Ernst

Hãng tin Reuters hôm nay, 07/01/2019, dẫn nguồn tin từ báo Hàn Quốc cho hay, các quan chức Ngoại Giao Mỹ và Bắc Triều Tiên đã gặp nhau nhiều lần trong những ngày qua tại Hà Nội để bàn về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trum và Kim Jong Un lần thứ 2.

Dựa trên các nguồn tin ngoại giao ẩn danh tại Seoul và Washington, nhật báo Hàn Quốc Munhwa Ilbo khẳng định các quan chức Mỹ và Bắc Triều Tiên đã có các cuộc gặp tại Hà Nội để bàn về lịch trình và địa điểm cho một cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim mới. Thông tin này đang làm dấy lên những đồn đoán có thể Việt Nam sẽ là nơi tổ chức sự kiện. Báo chí Mỹ cũng đưa ra một số nước châu Á có khả năng được chọn cho cuộc gặp là Việt Nam, Indonesia và Mông Cổ.

Được Reuters liên hệ, đại sứ quán Mỹ tại Seoul không xác nhận hay bình luận gì về thông tin trên. Trước đó, vào hôm qua, tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Bình Nhưỡng và Washington đang đàm phán để xác định địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và lãnh đạo Kim Jong Un.

Được báo chí hỏi về cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Kim Jong Un, ông Trump nói : « Chúng tôi đang đàm phán về địa điểm », nhưng ông không cho biết thêm chi tiết. Tổng thống Mỹ giải thích : « Họ (phía Bắc Triều Tiên) muốn gặp, chúng tôi cũng muốn gặp… Chúng tôi đang đối thoại rất tốt với Bắc Triều Tiên ».

Tuy nhiên, ông Donald Trump cũng khẳng định lại rằng các trừng phạt Bắc Triều Tiên sẽ vẫn được giữ nguyên, chừng nào các cuộc đàm phán hai bên chưa có được kết quả « rất tích cực ».

Trong thông điệp đầu năm mới hôm mùng 1 tháng Giêng vừa rồi, lãnh tụ Bắc Triều Tiên đã tuyên bố sẵn sàng gặp ông Trump bất kỳ lúc nào, nhưng đồng thời cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên có thể thay đổi thái độ, nếu Washington tiếp tục duy trì trừng phạt và gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Hôm nay, nhật báo Rodong Sinimun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao Động Triều Tiên, yêu cầu Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận với Mỹ nhằm góp phần tạo bầu không khí hòa bình thúc đẩy quan hệ liên Triều, đang có những tiến triển tích cực.

Cùng ngày, báo cáo viên Liên Hiệp Quốc đặc trách vấn đề nhân quyền tại Bắc Triều Tiên, ông Tomas Ojea Quintana tới Hàn Quốc để thu thập thông tin cho bản báo cáo về tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo