Trump: Kinh tế Trung Quốc không ổn, Mỹ ở “thế thượng phong” ( Trước lúc dời Bạch Cung, Obama khuyên Trump chớ đụng vào Trung Quốc ! )

Thứ Bảy, 05 Tháng Giêng 20194:20 SA(Xem: 3714)
Trump: Kinh tế Trung Quốc không ổn, Mỹ ở “thế thượng phong” ( Trước lúc dời Bạch Cung, Obama khuyên Trump chớ đụng vào Trung Quốc ! )


Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc. Tôi thực sự nghĩ rằng họ (Trung Quốc) muốn như vậy. Tôi nghĩ họ phải làm như vậy”, Reuters ngày 5/1 dẫn lời Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa về việc đóng cửa chính phủ Mỹ.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trước khi các quan chức Mỹ tới Trung Quốc vào cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc hội đàm song phương trực tiếp đầu tiên giữa hai nước kể từ sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ở Argentina vào cuối năm ngoái. Trong cuộc gặp, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí đình chiến thương mại trong vòng 90 ngày và nỗ lực đạt được một thỏa thuận.

Trung Quốc ngày 4/1 đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng và đây là lần thứ 5 kể từ năm 2018, Bắc Kinh đưa ra quyết định này. Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại trong khi thuế quan của Mỹ đánh vào hàng xuất khẩu Trung Quốc vẫn còn hiệu lực.

“Trung Quốc hiện không ổn. Và điều đó đã đặt chúng tôi vào vị thế rất mạnh. Chúng tôi đang làm rất tốt. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Còn nếu chúng tôi không đạt được, họ cũng đã trả cho chúng tôi hàng chục tỷ USD tiền thuế rồi, đó dù sao cũng không phải là điều tệ nhất thế giới”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump đã áp thuế nhập khẩu đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khi ông muốn Bắc Kinh nhượng bộ trong một loạt vấn đề từ trợ cấp công nghiệp cho tới tấn công mạng. Bắc Kinh cũng đã có những động thái trả đũa cứng rắn đối với Washington.

Các biện pháp đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây khó khăn cho thương mại, làm tổn hại hoạt động sản xuất, khuấy đảo thị trường thế giới và khiến nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại. Số liệu thống kê chính thức được công bố trong tuần này cho thấy hoạt động sản xuất ở cả Mỹ và Trung Quốc đều sụt giảm.

Một phái đoàn gồm các thứ trưởng từ các bộ và các quan chức Mỹ do Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish dẫn đầu sẽ tới Trung Quốc để bắt đầu các cuộc hội đàm từ ngày 7/1. Thông tin trên đã giúp thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố ông không lo ngại về việc tập đoàn công nghệ Apple cắt giảm doanh thu do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

“Tôi không lo lắng. Họ sẽ ổn định. Apple là một công ty lớn”, ông Trump nói, đồng thời nhắc lại lời khuyên của ông với giám đốc điều hành Apple Tim Cook về việc chế tạo các sản phẩm của hãng tại Mỹ, thay vì Trung Quốc như hiện nay.

“Apple làm ra sản phẩm tại Trung Quốc. Trung Quốc hưởng lợi nhiều nhất từ Apple, nhiều hơn cả chúng ta (Mỹ), vì Apple chủ yếu sản xuất ở Trung Quốc. Tôi muốn Apple sản xuất iPhone và tất cả những sản phẩm tuyệt vời của họ tại Mỹ”, ông Trump nói.

Thành Đạt

Tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn