Trump nói lính Mỹ có thể quay trở lại Syria từ ngả Iraq ( Có ai đó mới mớm cho ý tưởng này ? )

Thứ Năm, 27 Tháng Mười Hai 20185:11 SA(Xem: 2012)
Trump nói lính Mỹ có thể quay trở lại Syria từ ngả Iraq ( Có ai đó mới mớm cho ý tưởng này ? )

Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria của mình, cho rằng có thể tái triển khai lực lượng từ Iraq nếu IS trỗi dậy.

Tổng thống Trump phát biểu trước các binh sĩ Mỹ tại Iraq. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump phát biểu trước các binh sĩ Mỹ tại Iraq. Ảnh: AFP.

"Chúng ta có thể sử dụng nơi này làm căn cứ nếu cần làm gì đó ở Syria", Washington Post dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua phát biểu trước các binh sĩ trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq.

Chuyến thăm được thực hiện chỉ một tuần sau khi Trump tuyên bố rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria và có thể là một nửa trong số 14.000 binh sĩ đang triển khai ở Afghanistan.

Tuy nhiên, ông khẳng định không có kế hoạch rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq, nhằm tiếp tục duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở vị trí chiến lược tại Trung Đông và ngăn chặn quá trình mở rộng ảnh hưởng của Iran, đồng thời bảo đảm địa điểm tập kết cho các chiến dịch tại Syria nếu phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trỗi dậy trong tương lai.

Sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ ở Iraq cũng giúp Trump hạn chế những phản ứng tiêu cực sau quyết định rút quân khỏi Syria, vốn bị nhiều cố vấn phản đối và khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis từ chức. Nó cũng cho thấy tuyên bố "IS đã bị đánh bại" của Trump dường như đã bị thổi phồng quá mức.

Hiện Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chưa công bố các kế hoạch rút quân cụ thể khỏi Syria và Afghanistan. Trump cũng không nói rõ quân đội Mỹ tại Iraq sẽ được tái triển khai tới Syria như thế nào trong trường hợp phiến quân IS tiếp tục trỗi dậy ở quốc gia này.

Vũ Anh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn