Tổng thống Trump đang xây dựng một trật tự thế giới mới

Thứ Năm, 06 Tháng Mười Hai 20185:30 SA(Xem: 5012)
Tổng thống Trump đang xây dựng một trật tự thế giới mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm một trật tự thế giới mới, được duy trì và lãnh đạo bởi Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ loan báo tại một sự kiện tại Brussels, Bỉ hôm 4/12.

pompeo

Tại sự kiện của Quỹ Marshall Đức của Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố với các lãnh đạo Châu Âu rằng chính quyền Trump không muốn làm suy yếu NATO hay các thể chế như vậy. Trên thực tế, ông Trump không hề từ bỏ sự lãnh đạo thế giới tự do của Mỹ như nhiều người lầm tưởng, ông Trump đang tập hợp các quốc gia tốt đẹp trên thế giới, xây dựng một trật tự tự do mới nhằm “ngăn chặn chiến tranh và đạt được sự thịnh vượng lớn hơn cho tất cả.”

Nhắc lại quá khứ, Pompeo nhấn mạnh rằng sự lãnh đạo của Mỹ đã khiến thế giới được chứng kiến những chiến thắng tuyệt vời. Nhưng tới hiện nay, trật tự thế giới này bị thách thức bởi cái gọi là “chủ nghĩa đa phương” đầy quan liêu và không hiệu quả.

“Sự lãnh đạo của Mỹ cho phép chúng ta hưởng thụ sự phát triển tốt nhất của con người trong lịch sử hiện đại. Chúng ta chiến thắng cuộc chiến tranh lạnh. Chúng ta có được hòa bình. Với nỗ lực không nhỏ của Tổng thống George HW Bush, chúng ta thống nhất nước Đức. Đây là kiểu lãnh đạo mà Tổng Thống Trump đang dũng cảm khôi phục.”

“Nhưng sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, chúng ta đã để cho trật tự tự do này bị xói mòn. Chủ nghĩa quá thường xuyên được xem là kết thúc của bản thân nó. Càng ký nhiều hiệp ước, chúng ta sẽ càng an toàn. Càng nhiều quan chức, công việc càng được làm tốt hơn. Điều đó có bao giờ đúng không? Câu hỏi trung tâm mà chúng ta đối mặt là liệu cái hệ thống đang được cơ cấu như nó tồn tại hôm nay có hiệu quả hay không? Nó có phục vụ tất cả người dân thế giới hay không?”

Theo Ngoại trưởng Mỹ, trật tự thế giới mới mà Tổng thống Trump muốn và đang xây dựng là “khôi phục nước Mỹ trở lại vị thế lãnh đạo truyền thống trung tâm của thế giới”.

Ông nói Tổng thống Mỹ nhìn “thế giới như nó là, chứ không phải theo cách chúng ta ước nó là.

Trump tin rằng một thế giới an toàn hơn liên tục yêu cầu sự can đảm của Mỹ trên sân khấu quốc tế. Và khi tất cả chúng ta từ bỏ trách nhiệm của mình trong các thể chế chúng ta tạo ra, người khác sẽ lợi dụng nó.”

Trong bài phát biểu, ông Pompeo nhắc tới Trung Quốc và Iran như những “nhân tố xấu” đã lợi dụng sự thiếu vắng lãnh đạo của chúng tôi để hưởng lợi.
“Đây là quả độc của sự rút lui của nước Mỹ”, Pompeo ám chỉ chính sách “lãnh đạo từ đằng sau” của Obama.

“Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, chúng tôi không từ bỏ vị trí lãnh đạo toàn cầu hoặc bạn hữu của chúng tôi trong hệ thống quốc tế.”

“Chúng tôi đang hành động để duy trì, bảo vệ và thúc đẩy một thế giới tự do, minh mạnh, công lý, rộng mở của các quốc gia có chủ quyền.

“Dự án này sẽ yêu cầu sự khôi phục thực sự chứ không phải giả vờ của trật tự tự do trong các quốc gia. Nó sẽ yêu cầu một Hoa Kỳ quyết đoán và một sự lãnh đạo không chỉ ở nước tôi, mà các nền dân chủ trên thế giới.”

“Nhiệm vụ của chúng tôi là tái khẳng định chủ quyền, cải tổ trật tự thế giới … Chúng tôi muốn trật tự thế giới phục vụ cho nhân dân chứ không phải kiểm soát họ. Nước Mỹ muốn dẫn đầu – bây giờ và luôn luôn như vậy .

“Tổng thống Trump hiểu sâu sắc rằng khi người Mỹ lãnh đạo, hòa bình và thịnh vượng gần như chắc chắn sẽ theo sau.”

Đức Trí

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn