Bạch Cung rút cố vấn diều hâu khỏi cuộc gặp Trump - Tập

Thứ Tư, 21 Tháng Mười Một 20188:42 CH(Xem: 5572)
Bạch Cung rút cố vấn diều hâu khỏi cuộc gặp Trump - Tập

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, người có quan điểm chống Trung Quốc, sẽ bị rút khỏi danh sách những phụ tá của ông Trump tham dự cuộc gặp với ông Tập Cận Bình ở G20.

Theo SCMP, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, người có quan điểm chống Trung Quốc, sẽ không có mặt cùng Tổng thống Trump khi ông này gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 ở Argentina.

Nguồn tin cũng cho biết Bắc Kinh và Washington vẫn đang trong quá trình chốt danh sách những cố vấn của hai bên tham dự buổi hội thảo sắp tới. Cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ diễn ra vào ngày 1/12 tại thủ đô Buenos Aires. Cuộc gặp được giới quan sát và cả thế giới chú ý do trạng thái căng thẳng hiện tại trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nha Trang rut co van dieu hau khoi cuoc gap Trump - Tap hinh anh 1
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro được biết đến với cuốn sách nổi tiếng nhưng cũng gây tranh cãi "Chết bởi Trung Quốc" xuất bản năm 2011. Ảnh: TNS.

Dự kiến mỗi bên sẽ có 6 cố vấn và phụ tá đồng hành với ông Trump và ông Tập trong cuộc thảo luận lần này.

Ông Navarro được cho là người có ảnh hưởng tới chính sách thương mại cứng rắn của ông Trump với Trung Quốc, việc ông này không có mặt trong cuộc gặp cho thấy cả hai bên đang muốn cải thiện những bất đồng.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trong phỏng vấn mới đây trên Fox Business News nhận định ông Trump đang cố gắng “cho thấy tín hiệu lạc quan” trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

“Ông Trump tin rằng Trung Quốc đang muốn có một thỏa thuận”, vị cố vấn này cho biết. Ông Kudlow cũng cho rằng đang có “những trao đổi rất chi tiết” giữa Mỹ và Trung Quốc ở mọi cấp độ của chính phủ.

Với việc ông Navarro không có mặt trong danh sách, những cố vấn cho ông Trump trong buổi gặp sắp tới sẽ bao gồm cố vấn Larry Kudlow, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad.

Ông Trump đã giảm tần suất chỉ trích đối với chính sách thương mại của Trung Quốc kể từ tháng chín, khi chính phủ Mỹ áp mức thuế 10% lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nha Trang rut co van dieu hau khoi cuoc gap Trump - Tap hinh anh 2
Ông Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Mỹ, trong buổi công bố bản báo cáo dài 53 trang trước chính phủ. Ảnh: AP.

Vào ngày 1/11, tổng thống Mỹ cho biết ông đã có một “cuộc trò chuyện dài và hiệu quả” với Chủ tịch Tập về nhiều vấn đề, với “trọng tâm về thương mại”. Tuy nhiên nội các của ông vẫn đang có sự chia rẽ giữa những người theo đuổi chính sách cứng rắn như Peter Navarro và Robert Lighthizer, và những nhân vật thực dụng, sẵn sàng thỏa hiệp như Larry Kudlow và Steven Mnuchin. Điều này sẽ cản trở Mỹ và Trung Quốc đi đến một thỏa thuận.

Ông Lighthizer, Đại diện Thương mại Mỹ và là kiến trúc sư của các hoạt động áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, đã đưa ra một bản báo cáo vào ngày 20/11 cho rằng Trung Quốc vẫn chưa thay đổi các biện pháp thương mại mà Mỹ cho là không công bằng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn