Nancy Pelosi: Không nên luận tội tổng thống vì lý do chính trị ( Nên xoá sạch bất đồng, khoá mõm bọn bưng bô, tiến về phiá trước )

Thứ Sáu, 09 Tháng Mười Một 20185:46 SA(Xem: 4186)
Nancy Pelosi: Không nên luận tội tổng thống vì lý do chính trị ( Nên xoá sạch bất đồng, khoá mõm bọn bưng bô, tiến về phiá trước )

Dân biểu Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ Hạ viện và khả năng sẽ là Chủ tịch Hạ viện từ tháng 1/2019, hôm 8/11 đã nói rằng nếu Đảng Dân chủ muốn luận tội Tổng thống Trump, thì cần phải công khai với công chúng rõ ràng lý do tại sao và không nên vì động cơ chính trị.

Bà Pelosi từng làm Chủ tịch Hạ viện từ năm 2007 tới năm 2011.

Trong chương trình phỏng vấn trên CNN hôm 8/11, trả lời một câu hỏi về việc một vài đảng viên Dân chủ đang kêu gọi luận tội Tổng thống Trump, bà Nancy Pelosi nói: “Tôi không nghĩ chúng ta nên luận tội tổng thống vì những lý do chính trị. Nhưng tôi không nghĩ chúng ta không nên luận tội ông ta vì chúng ta nghĩ đó là cản trợ chính trị cho chúng ta làm như vậy. Chúng ta phải xem xét thực tế là gì”.

Dân biểu 78 tuổi của California nói rằng Đảng Dân chủ phải làm ra các kết quả cho người dân Mỹ trong các lĩnh vực như lương lao động, chăm sóc y tế và tính toàn vẹn của chính phủ và các vấn đề khác.

Những điều đó sẽ là một số ưu tiên của chúng tôi. Nếu có bằng chứng rằng tổng thống nên bị luận tội, thì nên rõ ràng với công chúng và tiến hành theo cách lưỡng đảng”, bà Pelosi nói.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm 7/11, Tổng thống Trump đã hoan nghênh lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi và kêu gọi “tình hữu nghị lưỡng đảng”.

Tôi đánh giá cao vai trò của bà ấy, bà đã làm việc rất chăm chỉ và bà đã làm việc lâu dài và bền bỉ. Tôi đánh giá cao những gì bà đã làm và những điều bà đã đạt được”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng ông mong muốn làm việc với lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện. “Chúng tôi thực sự có mối quan hệ tốt”, ông Trump nói về bà Pelosi.

Tôi thực sự suy nghĩ và thực sự tôn trọng những gì bà Nancy đã nói tối qua về tình hữu nghị lưỡng đảng và cùng nhau và đoàn kết. Bà ấy đã sử dụng từ ‘đoàn kết’ và bà đã tuyên bố ‘tình hữu nghị lưỡng đảng’, đó là điều quan trọng vì đó là cái chúng ta nên làm”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng nếu “Đảng Dân chủ nghĩ họ sẽ phí thời gian tại Hạ viện vào việc điều tra tiền thuế của chúng tôi, thì tương tự tại Thượng viện, chúng tôi sẽ buộc phải xem xét điều tra họ về tất cả hành vi rò rỉ thông tin mật, và nhiều thứ khác. Hai bên có thể chơi trò chơi đó!”

Theo tờ Washington Examiner, bà Pelosi đang phải đối mặt với một nhóm ít nhất 10 Dân biểu Dân chủ đương nhiệm phản đối bà trở thành Chủ tịch Hạ viện. Nhóm này đang hy vọng thu hút thêm các Dân biểu Dân chủ tân cử cùng phản đối bà Pelosi.

Những người kêu gọi phản kháng bà Pelosi gồm các Dân biểu Perlmutter của Colorado, Brian Higgins của New York, Seth Moulton của Massachusetts, Tim Ryan của Ohio, Kurt Schrader của Oregon, Filemon Vela của Texas, Marcia Fudge của Ohio, và Bill Foster của Illinois, Washington Examiner dẫn theo nguồn tin giấu tên thông thạo về vấn đề này.

Nhóm này hy vọng sẽ kêu gọi được khoảng trên dưới 20 Dân biểu Dân chủ không bỏ phiếu tán thành bà Pelosi làm Chủ tịch Hạ viện. Tuy nhiên, con số này là chưa đủ để có thể cản trở Dân biểu California lần thứ hai làm lãnh đạo Hạ viện vì Đảng Dân chủ có thể nắm từ 229 tới 234 ghế Hạ viện khi việc kiểm phiếu kết thúc hoàn toàn.

Các đồng minh của bà Pelosi cũng bác bỏ nỗ lực phản kháng đương kim lãnh đạo phe Dân chủ Hạ viện và lưu ý rằng những động thái tương tự như vậy trong quá khứ đều không thành công. Bà Pelosi cũng bày tỏ tự tin bà sẽ lần thứ hai trở thành Chủ tịch Hạ viện sau khi đảm nhận cương vị này lần đầu vào năm 2007 tới năm 2011.

Trao đổi trên CNN, bà Pelosi nói rằng bà tin tưởng “100%” bà sẽ được bầu làm Chủ tịch Hạ viện.

Xuân Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn