'Bóng ma của núi’

Thứ Năm, 08 Tháng Mười Một 20187:00 CH(Xem: 166)
  • Tác giả :
'Bóng ma của núi’

7546

Hình ảnh chú báo tuyết ngụy trang lẫn vào môi trường xung quanh - Ảnh: Pen News

Thoạt đầu nhìn vào bức ảnh, nếu không có dấu khoanh tròn, rất khó nhận ra chú báo tuyết. Bộ lông của báo tuyết giúp chúng ẩn thân trong môi trường sống đặc thù, hình thức ngụy trang này khiến chúng rất khó bị phát hiện khi săn mồi.

Matthias Fiechter, thành viên tổ chức Snow Leopard Trust cho biết bộ lông của loài báo tuyết chính là vũ khí hiệu quả giúp chúng khi săn mồi. "Nhờ có bộ lông và màu sắc độc đáo, báo tuyết có thể ẩn mình hoàn hảo với môi trường xung quanh, sau đó tấn công con mồi một cách chớp nhoáng".

Báo tuyết khá nhút nhát và thích cuộc sống đơn độc, thường hoạt động tích cực nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn để tuần tra lãnh thổ và săn mồi. 

Báo tuyết ưa thích sinh sống tại những nơi có địa hình hiểm trở, lạnh lẽo và cằn cỗi trên các dãy núi đá cao trên 1.000 m so với mực nước biển. Trên dãy Himalaya, loài này thường được tìm thấy tại độ cao từ 3.000-5.400 m so với mực nước biển. Phạm vi sinh sống của loài này trải dài trên lãnh thổ 12 quốc gia với gần hai triệu km2, chủ yếu tại các dãy núi đá của khu vực Trung Á.

Báo tuyết có bộ lông dài và dày nhất trong nhóm mèo lớn, cùng một cái đuôi dài và dày không chỉ giúp giữ thăng bằng khi di chuyển trên vách núi mà còn có thể quấn quanh mình để giữ ấm.

Con mồi chủ yếu của báo tuyết là các loài động vật cỡ nhỏ và vừa tại từng khu vực sống trong đó bao gồm cừu hoang Himalaya, sơn dương Siberia, cừu Argali, dê, ngựa, lạc đà và một số loài gia súc nhỏ khác.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), loài báo tuyết được xếp vào nhóm bị đe dọa, với số lượng ước tính dưới 10.000 cá thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học ước tính rằng, hiện nay trên thế giới chỉ còn khoảng 3.920-6.390 con báo tuyết trưởng thành trong tự nhiên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn