Thuốc điều trị tăng huyết áp và nguy cơ ung thư phổi ( Ăn cũng chết, kiêng cũng chết. Không uống thuốc, chết. Uống thuốc bị ung thư )

Thứ Hai, 05 Tháng Mười Một 20185:00 CH(Xem: 6485)
Thuốc điều trị tăng huyết áp và nguy cơ ung thư phổi ( Ăn cũng chết, kiêng cũng chết. Không uống thuốc, chết. Uống thuốc bị ung thư )

Nghiên cứu mới được công bố trong tuần này đăng trên BMJ (kênh phát ngôn của Hiệp hội Y khoa Anh) kết luận rằng, một loại thuốc huyết áp được sử dụng rộng rãi làm tăng nguy cơ ung thư phổi so với các loại thuốc khác.

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACEIs) được dùng để điều trị chứng tăng huyết áp. Chúng có hiệu quả và các bác sĩ xem xét chúng tương đối an toàn cho bệnh nhân.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng ACEIs có thể làm tăng nguy cơ ung thư của mọi người, nhưng các phát hiện chưa được kết luận bởi hầu hết các nghiên cứu hiện tại chỉ được tiếp cận với các cỡ mẫu tương đối nhỏ hoặc trong một thời gian ngắn.

Thuốc huyết áp nhóm ức chế men chuyển angiotesin có nguy cơ gây ung thư phổi. (Ảnh: Pixabay)

Gần đây, các nhà khoa học từ Đại học McGill ở Canada đã bắt đầu điều tra xem liệu thuốc ACEIs có làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hay không, đặc biệt là ung thư phổi.

Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng các ACEI có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi bằng cách tăng tích tụ hai chất đặc biệt trong phổi: bradykinin và chất P. Bradykinin là một peptide làm cho các mạch máu giãn ra, làm giảm huyết áp; chất P, cũng là một peptide, có thể hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh.

Họ đã kết hợp cả hai hợp chất này với mô ung thư phổi: bradykinin được cho là trực tiếp kích thích sự phát triển của ung thư phổi, trong khi mô ung thư phổi biểu hiện chất P, có thể gia tăng sự phát triển của khối u.

Thuốc huyết áp và ung thư phổi

Các nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu hiện tại, dẫn đầu bởi Giáo sư Laurent Azoulay, đã thống kê hồ sơ y tế của gần 1 triệu người tại Vương quốc Anh. Tất cả bệnh nhân đã bắt đầu dùng thuốc hạ huyết áp trong giai đoạn 1995 – 2015.

Những người tham gia từ 18 tuổi trở lên và không có tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi họ với mức trung bình là 6,4 năm. Trong khoảng thời gian này, các bác sĩ đã thực hiện gần 8.000 chẩn đoán ung thư phổi.

Các nhà khoa học so sánh những rủi ro phát triển ung thư phổi ở những người đã bắt đầu dùng ACEI đối với những người đang dùng một nhóm thuốc huyết áp gọi là thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARBs). Để tăng tính chính xác của thống kê, họ đã ghi chép thêm các yếu tố gây nhiễu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư phổi, như hút thuốc lá, tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), rối loạn sử dụng rượu và tiền sử bệnh phổi.

Họ kết luận rằng việc sử dụng ACEI có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi tăng 14% so với dùng ARB. Mối quan hệ rõ ràng hơn sau khi một cá nhân đã dùng thuốc trong 5 năm. Khi họ tiếp tục sử dụng thuốc, nguy cơ của họ đều tăng lên. Những người dùng thuốc trong một thập kỷ trở lên có nguy cơ ung thư đặc biệt tăng 31%.

Giữ quan điểm về rủi ro

Nhóm nghiên cứu đang xuất bản bài báo của mình cùng với một bài xã luận được viết bởi giáo sư Deirdre Cronin Fenton, từ Khoa Dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Aarhus ở Đan Mạch. Bà nói rằng: “Những phát hiện này rất quan trọng cho việc sử dụng đáng kể các thuốc ACEI cho các bệnh nhân trên toàn thế giới”.

Với các nghiên cứu thuộc loại này, nguyên nhân và ảnh hưởng không thể dễ dàng bị bác bỏ. Bởi vì nghiên cứu hiện tại đã sử dụng một số lượng lớn người tham gia, kết luận đáng được các chuyên gia xem xét kỹ lưỡng hơn.

Theo MedialNewsToday
Mộc Chi biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn