Cám Ơn Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong, Tiểu Ban Victoria về Dự Án Viện Bảo Tàng Việt Nam Úc Châu ( TVQ, Úc Chuyển )

Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 20184:28 CH(Xem: 2659)
Cám Ơn Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong, Tiểu Ban Victoria về Dự Án Viện Bảo Tàng Việt Nam Úc Châu ( TVQ, Úc Chuyển )

Vì được biết "phiên họp ngày 23/10/2018 của HĐTP Maribyrnong sẽ là phiên họp cuối cùng mà Nghị viên Cúc Lâm chủ tọa với tư cách Thị trưởng. Nghị Viên Cúc Lâm, Thị Trưởng HĐTP Maribyrnong trong thời gian 12 tháng qua đã đem lại nhiều thành quả tốt đẹp cho HĐTP và cộng đồng người Việt, đặc biệt là việc vận động thành công việc HDTP biểu quyết cung cấp cho CĐNVTD một khu đất để xây cất Viện Bảo Tàng Việt Nam Úc Châu tại Footscray vào tháng 6 năm 2018".

Cho nên trong phiên họp này "BCH CĐNVTD ÚC, Victoria và Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ đã đại diện cho cộng đồng để bày tỏ lòng tri ân và cảm kích đến bà Thị Trưởng, các nghị viên và nhân viên của HĐTP đã hết lòng hỗ trợ cho Dự Án Viện Bảo Tàng của Cộng Đồng chúng ta."

Ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu), cô Nguyễn Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) và ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ) đã được mời lên bày tỏ cảm nghĩ trước HĐTP và đồng bào tham dự.

Ông Nguyễn văn Bon tỏ ra rất cảm kích về những sự giúp đỡ mà bà Thị Trưởng Cúc Lâm đã dành cho cộng đồng người Việt cũng như những công việc, những thành quả mà bà đã thực hiện cho thành phố Maribyrnong. Ông Bon rất hãnh diện về bà Thị Trưởng có nguồn gốc là một người Việt tỵ nạn nhưng đã vươn lên từ những mất mát, khổ đau, và ông nghĩ rằng bà sẽ là một tấm gương cho các thế hệ trẻ.

Cô Phượng Vỹ đã nói lên tâm tư của mình trong niềm xúc động - "Cám ơn sự hỗ trợ và ủng hộ của quý vị trong dự án Viện Bảo Tàng và Trung Tâm Sinh Hoạt, một ước mơ và ước nguyện của rất nhiều người Úc gốc Việt không chỉ những người hiện diện đêm nay mà còn rất nhiều người đã ra đi về bên kia thế giới để cộng đồng chúng ta có thể xây dựng một Viện Bảo Tàng đầu tiên tại Úc. Maribyrnong là nơi nhiều người Việt chúng ta có nhiều kỷ niệm, đặc biệt với những ai ở Midway Hostel, nơi cư ngụ sau những ngày đau thương mất nước 30 tháng Tư và những kinh hoàng trên con đường vượt biên, vượt biển tìm tự do. Từ những bước đầu khó khăn và những dấu chân tỵ nạn cũng như những thành công của người Việt đã trải đầy khắp nơi trên vùng Maribyrnong. Và hôm nay Viện Bảo Tàng sẽ được xây dựng tại vùng Maribyrnong sẽ là nơi lưu lại vĩnh viển những dấu chân Việt Nam và những đóng góp để con cháu của chúng ta không quên nguồn gốc dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới."

Ở một đất nước tự do, dân chủ thì việc chính quyền chăm lo cho đời sống của người dân là chuyện bình thường. Do đó "được phục vụ" gần như là quyền lợi mà người dân được thụ hưởng chứ không phải là ân huệ. Tuy nhiên, sống có trước có sau, biết trọng ơn nghĩa là một đức tính tốt đẹp của người Việt. Nhưng tại sao lại phải cám ơn HĐTP Maribyrnong một cách trịnh trọng như thế?

Ông Nguyễn Thế Phong đã xin HĐTP hãy lắng nghe về cuộc hành trình đi tìm một khu đất xây dựng Viện Bảo Tàng để biết tại sao lại có sự bày tỏ lòng cám ơn một cách trịnh trọng như thế.

Ông Phong cho biết cuộc hành trình đi tìm một khu đất để xây dựng Viện Bảo Tàng là một cuộc hành trình kéo dài và khó khăn. Cuộc hành trình bắt đầu từ năm 2001, khi Cộng Đồng mua 4 miếng đất tại vùng Sunshine North để xây Đền Thờ Quốc Tổ là một trung tâm bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống Việt Nam, một trung tâm sinh động được sử dụng để phục vụ cộng đồng về các sinh hoạt văn hóa, lịch sử, xã hội và hướng đến tương lai. Càng ngày Cộng Đồng càng cảm thấy sự cần thiết và cấp bách của một Viện Bảo Tàng để bảo tồn những chứng tích lịch sử của người Việt tỵ nạn. Năm 2010, dự tính xây dựng Viện Bảo Tàng đã được đem ra bàn thảo. Năm 2014, một bản vẽ Viện Bảo Tàng đã được phác thảo dựa trên mảnh đất của Đền Thờ Quốc Tổ. Năm 2015, Cộng Đồng bắt đầu đi tìm một khu đất thích hợp. Đây là một công việc thực sự khó khăn vì những tiêu chuẩn đòi hỏi khi xây dựng một viện bảo tàng (phải nằm trong trung tâm thành phố, phải gần các phương tiện công cộng,...) trong khi đó thì đất đai của HĐTP càng ngày càng hiếm hoi. Trong các HĐTP đã được tiếp xúc, làm việc, duy chỉ có HĐTP Maribyrnong là sốt sắng hỗ trợ dự án của Cộng Đồng. Nhưng Cộng Đồng đã bỏ công sức gần 2 năm trời mà vẫn không tìm được một nơi thích hợp. Năm 2017, sau khi được bầu làm Thị Trưởng, bà Cúc Lâm đã sát cánh làm việc cùng với Cộng Đồng. Khi mà việc tìm kiếm đất đại đã tưởng chừng như trở thành bế tắc, vô vọng thì bất ngờ nhân viên HĐTP đã tìm được một khu đất thật lý tưởng ở ngay tại trung tâm Footscray ... Quá đổi vui mừng! Sau đó khu đất đã được HĐTP chuẩn thuận vào tháng 6 năm 2018 (Footscray site selected for Vietnamese cultural centre - http://www.starweekly.com.au/news/footscray-site-selected-vietnamese-cultural-centre), và vừa rồi chính phủ Victoria đã tài trợ (chuẩn chi) $750 000.00 cho dự án (Thông Cáo Báo Chí - http://www.spaceunlimit.net/lh/2018/shcd/db/TTT_Vic_152.pdf).

 

Năm 2014, một bản vẽ Viện Bảo Tàng đã được phác thảo dựa trên mảnh đất của Đền Thờ Quốc Tổ

Ông Phong nói rằng - Bản chất của cộng đồng người Việt tỵ nạn là cống hiến và đóng góp (giving & contributing), và ông nhắc đến những số tiền mà cộng đồng người Việt đã quyên góp để giúp cho Bệnh Viện Hoàng Gia Nhi Đồng, Bệnh Viện Sunshine, giúp cho các nạn nhân cháy rừng, bảo lụt, hạn hán tại Úc Châu [đó là chưa nói đến việc giúp người tỵ nạn Syria, Rohingya, giúp những nạn nhân sóng thần tại Nam Dương ...]. Cộng đồng người Việt tỵ nạn luôn mong muốn đền ơn đáp nghĩa cho đất nước Úc. Và Viện Bảo Tàng là một món quà vĩnh cửu mà cộng đồng người Việt tỵ nạn muốn cống hiến cho xã hội đa văn hóa, cho đất nước Úc và cho các thế hệ mai sau. Nhưng phải nói là nhờ sự hỗ trợ hết lòng của HĐTP Maribyrnong mà Cộng Đồng mới có được một phần đất thích hợp để làm nên món quà quý giá ấy.

Sau cùng ông Nguyễn Thế Phong xin có lời cám ơn chân thành từ tận đáy lòng gởi đến bà Thị Trưởng Cúc Lâm, các nghị viên, ông CEO Stephen Wall và các nhân viên của HĐTP Maribyrnong.

Cộng Đồng đã có một tấm bản (plaque) cám ơn trao đến bà Thị Trưởng và ông CEO ghi nhận sự hỗ trợ nhiệt thành của bà Cúc Lâm và HĐTP trong việc cung cấp cho CĐNVTD một khu đất thích hợp để xây dựng Viện Bảo Tàng. Đáp lại bà Thị Trưởng cũng có một món qua đầy ý nghĩa tặng lại cho ông Nguyễn văn Bon, cô Nguyễn Phượng Vỹ và ông Nguyễn Thế Phong - tấm hình của Cố TT Malcolm Fraser, có lẽ để nhắc nhở chúng ta hãy đóng góp cho đất nước Úc và sống cho xứng đáng với chính sách bao dung, mở rộng vòng tay đón nhận người Việt tỵ nạn của Cố TT.

Để đáp ứng ước nguyện của cộng đồng người Việt tỵ nạn Úc Châu, tuy công trình xây dựng Viện Bảo Tàng là một cuộc hành trình kéo dài và khó khăn nhưng với tâm huyết và sự cương quyết, CĐNVTD ÚC và Victoria, có lẽ, đã đi được một đoạn đường khá dài.

(Xin nghe phần thâu âm lời phát biểu của ông Nguyễn văn Bon, cô Nguyễn Phượng Vỹ và ông Nguyễn Thế Phong)

Melbourne
23/10/2018

Một số hình ảnh của phiên họp tại HĐTP Maribyrnong - https://photos.app.goo.gl/GiahgQF45mF551Dm7

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn