Dọn đường đánh tư sản nữa chăng?

Thứ Bảy, 27 Tháng Mười 20183:50 CH(Xem: 8678)
Dọn đường đánh tư sản nữa chăng?

Sáng 24-10, ông Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đã phát biểu trong tổ thảo luận tại kỳ họp Quốc hội, thảo luận về các vấn đề về kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước hằng năm và giữa kỳ: “Huy động vốn trong nhân dân là vấn đề quan trọng để phát triển kinh tế xã hội một tỉnh, một vùng hay cả nước”.

Ông ta dẫn chứng: “Bắc Kạn, tài nguyên khoáng sản rất lớn, chỉ khoảng 300 ngàn dân nhưng trong năm 2017 người dân gửi tiết kiệm đến 60.000 tỷ đồng. Điều đó chứng tỏ dự trữ, nguồn lực trong dân rất lớn nhưng người ta không tổ chức được doanh nghiệp, không kinh doanh, sản xuất”.

Phát biểu của ông ta nghe tưởng chừng rất tâm huyết với vấn đề phát triển của đất nước, nhưng riêng tôi, tôi thấy ẩn chứa những vấn đề khác.

Quốc hội Việt Nam như một cái quán cà phê cóc, một quán cà phê vỉa hè, là nơi hội tụ đủ mọi thành phần, mọi hạng người trong xã hội, từ “thượng vàng đến hạ cám”, từ tri thức cho tới dân ngu cu đen, từ lịch lãm cho tới giang hồ côn đồ… Họ tới đây để uống cà phê, để nghỉ ngơi thư giãn, và với đủ thứ những câu chuyện từ trên trời tới dưới đất, chuyện Đông Tây kim cổ, chuyện chính trị, chuyện xã hội, chuyện hài hước…

Quốc hội Việt Nam là nơi mà ai ai cũng có thể tham gia nói chuyện, biết tí chút cũng có thể tham gia, không cần biết nhiều, hiểu rộng, hiểu sâu, những câu chuyện hời hợt cũng chẳng ai nói gì, vì chẳng gây chết chóc, gây hại ai. Những câu chuyện chính yếu là để giải trí, để góp vui, không cần chuyên môn. Một số ít người nói chuyện chuyên môn, thường là nhóm nhỏ, vài ba người bàn chuyện chuyên môn, làm ăn…

Quốc hội Việt Nam nó như vậy đó. Đại biểu nào cũng có thể tham gia phát biểu, bàn mọi mặt, phát biểu linh tinh, phát biểu hổ lốn, phát biểu lấn sân chuyên môn, dù không phải chuyên môn của mình…

Nhưng suy cho cùng, Quốc hội Việt Nam chỉ cần có thế, vì những chính sách, những chủ trương, những luật lệ hầu hết đều được copy từ “đàn anh” Trung Quốc, đi theo đường lối của “thiên triều”, đã được Bộ Chính trị đảng CSVN phê chuẩn. Quốc hội chỉ là một tổ chức bù nhìn, hợp thức hóa những điều đã được Bộ Chính trị thông qua, cho có vẻ dân chủ, nhưng mục đích để lừa mị dân chúng, rằng ta cũng có Quốc hội, cũng bầu bán, bỏ phiếu thông qua.

Phát biểu của ông Tô Lâm nói trên, dĩ nhiên không dính dáng gì tới chuyên môn của ông ta. Một xã hội Việt Nam đang be bét, như một mớ hổ lốn, tội phạm đầy rẫy, cướp giựt diễn ra hàng ngày ngay trước mắt. Rồi buôn lậu, buôn hàng quốc cấm, bạo lực chém giết như ngóe, tà đạo, tà dâm hoành hành, cờ bạc, đĩ điếm khắp chốn, tham ô, tham nhũng, hối lộ từ cơ quan nhỏ nhất cho tới lớn nhất, mãi lộ khắp nơi, người dân bước ra đường là sợ nạn mãi lộ. Mua bán bằng cấp, mua quan bán chức hà rầm. Bè phái, phe cánh đấu đá loạn xạ… Những vấn đề thuộc chuyên môn của ngành ông Tô Lâm, thì ông ta không hề đoái hoài tới.

Nhưng dường như không phải một kiểu lấn sân đơn giản. Có thể ông Tô Lâm đang dọn đường để đảng CSVN chuẩn bị cướp bóc của dân, giống như kiểu đánh tư sản hồi mới “giải phóng”. Chúng sẽ tiếp tục giải phóng của cải trong dân để mang về nhà chúng, khi ngân sách ngày càng cạn kiệt, không còn đủ để cho chúng cướp!

Cũng có thể chúng thấy cần làm cú “hụi chót”, bởi chúng nhìn thấy sự tồn tại của chế độ này không còn bao lâu nữa. Như cái kiểu vừa rồi chúng “đánh úp” tiệm vàng ở Cần Thơ, nhân danh đổi ngoại tệ trái phép, để cướp của thiên hạ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo