Vừa rút khỏi hiệp ước với Nga, Trump đã lên lịch gặp Putin ( Nixon dùng Tầu diệt Nga. Trump dùng Nga diệt Tầu )

Thứ Tư, 24 Tháng Mười 20184:33 SA(Xem: 5151)
Vừa rút khỏi hiệp ước với Nga, Trump đã lên lịch gặp Putin ( Nixon dùng Tầu diệt Nga. Trump dùng Nga diệt Tầu )

Cuộc gặp chính thức thứ hai của Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ diễn ra tại Paris (Pháp) vào ngày 11/11, đúng dịp kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ nhất.

Trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tại Moscow hôm 23/10, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nga là "hoàn toàn vô căn cứ", AP đưa tin. Tuy nhiên, hai bên thống nhất Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump sẽ gặp gỡ tại Paris trong tháng sau. 

"Đôi khi (chúng tôi) bất ngờ về việc Mỹ liên tục thực hiện những động thái vô căn cứ với Nga", Tổng thống Putin nói. "Chúng tôi chưa phản ứng gì với những hành động này, nhưng chúng vẫn tiếp tục diễn ra". 

Tổng thống Nga ám chỉ việc rút khỏi tổng thống Mỹ vừa tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và việc xây dựng Lực lượng Không gian. 

Vua rut khoi hiep uoc voi Nga, Trump da len lich gap Putin thang sau hinh anh 1
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow hôm 23/10. Ảnh: AP.

Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton đến Moscow để gặp gỡ các quan chức tại Nga sau hội nghị thượng đỉnh Trump - Putin tại Helsinki (Phần Lan) hồi tháng 7. Ông Bolton đồng thời chuẩn bị cho cuộc gặp tiếp theo giữa hai lãnh đạo, dự kiến diễn ra tại Paris vào ngày 11/11, đúng dịp kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ nhất.

"Tổng thống Trump mong được gặp ông tại Paris", ông Bolton nói với Tổng thống Putin. "Dù chúng ta có nhiều bất đồng đến từ khác biệt lợi ích quốc gia, việc hợp tác trong một số lĩnh vực vẫn rất quan trọng". 

Trong buổi họp báo sau đó, ông Bolton khẳng định cuộc gặp ở Điện Kremlin "toàn diện và hiệu quả". Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ khẳng định ông và Tổng thống Putin đã thảo luận về việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga - hiệp ước có từ thời Chiến tranh Lạnh, ông đồng thời nêu vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ là "đặc biệt có hại".

Vua rut khoi hiep uoc voi Nga, Trump da len lich gap Putin thang sau hinh anh 2
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin gặp gỡ tại Helsinki hồi tháng 7. Ảnh: Getty.

Hồi cuối tuần trước, Tổng thống Trump khẳng định Nga là bên vi phạm INF, hiệp ước được Liên Xô và Mỹ ký kết năm 1987 nhằm chấm dứt thế đối đầu hạt nhân nhiều rủi ro tại châu Âu.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Bolton khẳng định Mỹ cho rằng hiệp ước trên lỗi thời vì nó không ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Trung QuốcIran

Trước đó, Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và cáo buộc Nga âm mưu đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh hồi đầu năm. 

Trong lúc nhấn mạnh sự khác biệt giữa Nga và Mỹ, Tổng thống Putin cũng không quên đề cập đến tầm quan trọng của đối thoại. Ông khẳng định sẽ gặp gỡ người đồng cấp Mỹ vào tháng 11. Các quan chức hai bên cho biết lịch trình cụ thể của cuộc gặp gỡ đang được sắp xếp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn