Bộ trưởng Mnuchin: Kinh tế Trung Quốc giảm tốc không thể tác động đến Mỹ

Thứ Ba, 30 Tháng Mười 20184:00 SA(Xem: 4418)
Bộ trưởng Mnuchin: Kinh tế Trung Quốc giảm tốc không thể tác động đến Mỹ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 21/10 đã bác bỏ những lo ngại rằng sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc có thể ảnh hưởng xấu đến các thị trường mới nổi và gây bất ổn cho thị trường tài chính của cường quốc số 1 thế giới.

Trung Quốc hiện đang đối mặt với nhiều thách thức cùng lúc, bao gồm cuộc chiến thương mại với Mỹ, thị trường chứng khoán bị bán tháo, tình trạng mất giá sâu của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD và tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Theo số liệu thống kê mới nhất, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng trưởng 6,5% trong quý III/2018, mức tăng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 21/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng: “Tôi không lo tình trạng của Trung Quốc sẽ khiến thị trường của chúng tôi mất ổn định. Nói chung, vào thời điểm hiện tại, tôi không nhận thấy sự lây lan rủi ro nào”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu của ông Mnuchin là một dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ vẫn giữ vững lập trường trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã liên tục đánh thuế lên hàng hóa của nhau trong những tháng gần đây. Kể từ tháng 7, Mỹ đã đánh thuế lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh cũng đánh thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ.

Tổng thống Trump đã dọa sẽ áp thuế lên gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Về phần mình, Bắc Kinh thề sẽ đáp trả Mỹ đến cùng để bảo vệ lợi ích của mình.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang là nguyên nhân chính gây ra đợt bán tháo mới đây trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, đồng thời gây sức ép lên tốc độ tăng trưởng và tỷ giá đồng Nhân dân tệ của nước này.

Khi được hỏi liệu việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc có tạo sức ép cho các cuộc đàm phán thương mại hay không, ông Mnuchin đáp: “Không hề. Điều quan trọng là chúng tôi đang tập trung vào việc tạo ra một sân chơi bình đẳng trong mối quan hệ kinh tế với họ”.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn