Robot tí hon vừa massage vừa tầm soát ung thư da

Chủ Nhật, 28 Tháng Mười 20182:00 CH(Xem: 1180)
Robot tí hon vừa massage vừa tầm soát ung thư da

Các nhà khoa học thuộc Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ vừa phát triển thành công loại robot mới có khả năng hỗ trợ tầm soát các bệnh về da, trong đó có ung thư da. Điều này giúp những người có nguy cơ mắc bệnh cao sớm phát hiện bệnh, từ đó có giải pháp điều trị kịp thời.

Được đặt tên là Skinbot, robot này có kích cỡ bằng một nắm tay và hoạt động theo cơ chế bán tự động. Chân của nó có độ bám dính tốt trên da và có thể di chuyển khắp bên ngoài cơ thể như con đỉa.

Những chiếc chân phễu hút, skinbot hỗ trợ tầm soát các bệnh về da
Với những chiếc chân phễu hút, skinbot hỗ trợ tầm soát các bệnh về da và còn đo được nhịp tim và những thông số đánh giá hoạt động của cơ bắp

“Ý tưởng của chúng tôi là chế tạo ra một robot nhỏ gọn di chuyển trên cơ thể của bạn”, Artem Dementyev, nghiên cứu sinh ở Nhóm môi trường phản ứng, Viện nghiên cứu thuộc viện công nghệ Massachusetts MIT, cho biết. “Những con “Robot biểu bì” sẽ dính trực tiếp lên da người thông qua những chiếc phễu hút, giống như phễu hút dùng trong massage. Đây là con robot đầu tiên có thể di chuyển trên da người. Chúng ta đã có những con robot tự động thám hiểm sao hỏa, vậy tại sao lại không có một con robot có thể thám hiểm chính bản thân chúng ta”.

Skinbot là robot đầu tiên có thể bò trên da người.
Skinbot là robot đầu tiên có thể bò trên da người.

Skinbot có tính năng vô cùng thuyết phục: một thiết bị y tế hỗ trợ tầm soát các bệnh về da trong đó có ung thư da. Trong khi Skinbot bò trên da người và người kiểm tra có cảm giác tê tê như đang được massage nhẹ nhàng, thì thiết bị cảm ứng của robot thu thập các thông tin về da chẳng hạn như vùng da này bài tiết có tốt hay không, có nấm gây bệnh hay không, thậm chí có khối u hay không. Tất cả dữ liệu thu thập được được truyền về máy tính của chuyên viên xét nghiệm.

“Skinbot giống như một bác sĩ tí hon mà bạn có thể đặt mua về nhà trong một chiếc hộp nhỏ”, Artem Dementyev giải thích.

Artem Dementyev cho biết: “Trên skinbot có gắn một chiếc kính hiển vi để soi da. Nó có thể bò để đánh giá các dấu hiệu của ung thư da hay các vấn đề khác về da ngay cả khi bạn đang ngủ. Skinbot biết chính xác vị trí và có thể ghi lại sự thay đổi theo thời gian. Công nghệ hiện nay không thể làm được điều này bởi chúng không được gắn kính hiển vi”.

Ngoài việc hỗ trợ tầm soát các bệnh về da, những chiếc phễu hút gắn vòng kim loại - chính là chân của robot Skinbot còn đo được nhịp tim và những thông số đánh giá hoạt động của cơ bắp. Những dữ liệu này sẽ rất hữu ích với bác sĩ khi cân nhắc các phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, phải mất 5 năm nữa, chúng ta mới có thể sở hữu một “bác sĩ da liễu tí hon” Skinbot.
Tuy nhiên, phải mất 5 năm nữa, chúng ta mới có thể sở hữu một “bác sĩ da liễu tí hon” Skinbot.

Dù vậy, Dementyev cũng lưu ý rằng, nhóm nghiên cứu vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện Skinbot. Để thương mại hóa sản phẩm này, họ cần ít nhất 5 năm nữa. Từ nay cho đến lúc đó, nhóm nghiên cứu cần phải giải quyết một số thách thức kỹ thuật như dỡ bỏ các sợi dây điện và bổ sung tính năng tự động cho Skinbot để có thể khiến nó trở nên khéo léo hơn.

Thống kê của Viện Da liễu Hoa Kỳ, ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất tại Mỹ, với gần 9.500 người Mỹ được chẩn đoán mắc ung thư da mỗi ngày. Tuy nhiên, ung thư da là bệnh có tiên lượng tốt nếu được điều trị ngay ở giai đoạn đầu. Vì thế việc phát hiện sớm bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn