Hai đòn hiểm của Trump, TQ lập tức yêu cầu du học sinh về nước?

Thứ Năm, 11 Tháng Mười 20188:31 SA(Xem: 3944)
Hai đòn hiểm của Trump, TQ lập tức yêu cầu du học sinh về nước?

Theo một nguồn tin từ giới ngoại giao đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiết lộ với giới truyền thông Mỹ, ĐCSTQ mới ra thông báo mật trong nội bộ tạm dừng cho phép con cái các quan chức cấp cao đi du học tại Mỹ, còn những con cái quan chức cấp cao nào đang theo học tại Mỹ cũng phải trở về nước trong năm nay. Có phân tích cho rằng, động thái của ĐCSTQ có thể liên quan đến việc Trump bắt giữ gián điệp sinh viên và các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm trực tiếp vào tài sản quan tham cấp cao của nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc.

sinh viên trung quốc
Nguồn tin từ giới ngoại giao của ĐCSTQ tiết lộ, gần đây ĐCSTQ đã ban lệnh tạm ngưng cho phép con cái quan chức cấp cao đi nghiên cứu tại Mỹ, còn con cái quan chức nào đang học tại Mỹ cũng phải về nước trong năm nay (Ảnh: Epoch Times)

Ngày 01/10, phiên bản tiếng Nhật “Tạp chí Thương nghiệp” tại Mỹ đưa tin, sau khi Tổng thống Mỹ Trump lên tiếng tuyên bố “sinh viên Trung Quốc sang Mỹ toàn là gián điệp” thì ĐCSTQ bắt đầu có hành động. Có nguồn tin từ giới ngoại giao của ĐCSTQ tiết lộ, ĐCSTQ mới ra công văn mật trong nội bộ cấm con cái các quan chức cấp cao đi du học tại Mỹ, còn những con cái quan chức cấp cao đang theo học tại Mỹ cũng phải trở về nước trong năm nay. Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc cho rằng xung đột thương mại Trung – Mỹ rất khó để giải quyết trong một thời gian ngắn, vì vậy con cái của các quan chức cấp cao này không chỉ bị yêu cầu trở về nước mà còn tạm thời cấm đi du học tại Mỹ. Phân tích cho rằng, việc ĐCSTQ khẩn cấp triệu tập con quan chức cao cấp trở về Trung Quốc có thể có hai lý do.

Thứ nhất: Chính phủ của Trump sẽ đẩy mạnh truy cứu sinh viên gián điệp

Theo trang tin tức Politico ở Mỹ, trong một bữa ăn tối riêng tư vào ngày 07/8 Tổng thống Mỹ Trump đã từng ám chỉ vấn nạn gần như tất cả sinh viên đến từ Trung Quốc là gián điệp.

Tờ Epoch Times phiên bản tiếng Anh cũng chỉ ra, ĐCSTQ đã sử dụng du học sinh để ăn cắp bí mật từ nhiều viện nghiên cứu và trường đại học khác nhau trong quá trình học tập tại nước ngoài. Sau khi các sinh viên gián điệp này tốt nghiệp, lại được vào làm việc trong Chính phủ, các viện nghiên cứu và các công ty lớn của Mỹ để tiếp tục đánh cắp thêm thông tin liên quan cung cấp cho ĐCSTQ.

Còn giới truyền thông Úc cũng đã đưa ra nhận định rằng gián điệp viên sinh viên của ĐCSTQ không chỉ đánh cắp công nghệ mà còn theo dõi những người mà ĐCSTQ cho là nhân vật quan trọng.

Theo một nguồn tin từ tờ Chính sách Đối ngoại (Foreign Policy) tại Mỹ, hàng năm Hiệp hội Học giả và Sinh viên Trung Quốc (The Chinese Students and Scholars Association, CSSA) tại Đại học Georgetown Mỹ đều nhận tài trợ từ nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc, đóng vai trò như “tai mắt” của ĐCSTQ, giám sát lời nói và hành động của du học sinh Trung Quốc.

Hiện nay, khi cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ leo thang, gần đây Tổng thống Trump lại tiếp tục lên tiếng ám chỉ hầu hết sinh viên Trung Quốc tại Mỹ làm gián điệp, theo đó có thể Chính phủ của Trump sẽ truy cứu hoặc trục xuất các sinh viên gián điệp.

Thứ hai: Đòn trừng phạt tài sản cá nhân quan chức cao cấp của ĐCSTQ

Như chúng ta đều biết, quan chức ĐCSTQ hầu như không có quan nào không tham nhũng, tài sản của hầu hết các quan chức tham nhũng đều mang giấu ở nước ngoài, một khi Mỹ ban lệnh trừng phạt nhắm trực tiếp vào cá nhân giới quyền quý ĐCSTQ, đóng băng tài sản bất hợp pháp của họ ở nước ngoài, khi đó cơ quan chức năng của Mỹ có thể thông qua con cái của giới quan tham này đang học tập tại Mỹ để tìm được thêm nhiều bằng chứng .

Vào ngày 20/9, Mỹ đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt nghiêm nhắm vào Bộ trưởng Bộ Phát triển Thiết bị của Quân ủy Trung ương ĐCSTQ Lý Thư Phúc (Li Shangfu), biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tất cả tài sản của Lý Thư Phúc nằm trong khu vực quản lý của Mỹ và cấm quan chức này có visa của Mỹ.

Biện pháp trừng phạt này đã đặc biệt khiến ĐCSTQ lo lắng, vì thế phía Trung Quốc đã có một loạt các phản ứng ngay sau đó.

Vào ngày 21/9, ĐCSTQ đã ngay lập tức quyết định triệu hồi Thẩm Kim Long (Shen Jinlong), chỉ huy Hải quân đang đến thăm Mỹ, để phản đối Mỹ. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ “sự phẫn nộ mạnh mẽ”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang) cũng triệu tập Đại sứ Mỹ đến để phản đối.

Đồng thời, truyền thông của ĐCSTQ cũng lên tiếng rầm rộ, gọi hành động này của Mỹ là chưa từng có tiền lệ, “không thể đánh giá thấp biện pháp trừng phạt này chống lại Trung Quốc”.

Có bình luận cho rằng, ngay cả khi Trump áp đặt mức thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thì ĐCSTQ cũng không triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc; khi Trump áp thuế hàng hóa Trung Quốc lên đến 200 tỷ USD thì ĐCSTQ cũng không triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Nhưng lần này, khi đòn trừng phạt nhắm trực tiếp vào cá nhân một sĩ quan cao cấp, ĐCSTQ lập tức triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Qua vấn đề này cho thấy, có thể vì các đòn thuế quan trước đó thì thiệt hại được san bằng cho đa số mọi người dân thường, nhưng lần này hoàn toàn khác vì nhắm trực tiếp vào quan chức cấp cao của ĐCSTQ, và đòn này không khác gì đánh trúng điểm nhạy cảm nhất của quan chức Cộng sản Trung Quốc.

Truyền thông Hồng Kông đã từng chỉ ra, Mỹ chính là sự lựa chọn đầu tiên của giới quan tham ĐCSTQ khi muốn chạy thoát thân, hiện đã có hơn 7.000 quan chức tham nhũng Trung Quốc đang trốn ở Mỹ. Trong năm 2010, một giáo sư tại Trường Đảng Trung ương tiết lộ rằng có 1,18 triệu người thân (vợ/chồng, con) của quan tham Trung Quốc đã định cư ở nước ngoài.

Về vấn đề này, trong một bài bình luận, tờ Apple Daily tại Hồng Kông cho biết rằng phía Mỹ đang lặng lẽ thắt chặt sợi thòng lọng vào kinh tế và quân sự của ĐCSTQ. Tài sản của giới quyền quý ĐCSTQ chuyển đến Mỹ đã lên đến “con số thiên văn”, mặc dù ngoài miệng họ luôn tuyên bố muốn bảo vệ lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia, nhưng trên thực tế vấn đề họ lo lắng nhất chính là nguồn của cải phi pháp mà họ vơ vét được.

Một khi Chính phủ Trump bắt đầu biện pháp trừng phạt nhắm trực tiếp và các cá nhân quan chức ĐCSTQ, không chỉ sinh viên gián điệp Trung Quốc sẽ bị trục xuất, mà tài sản ở nước ngoài của quan chức cấp cao ĐCSTQ cũng sẽ bị tịch thu, ngoài ra họ còn phải đối mặt với những biện pháp chế tài khác, vì vậy ĐCSTQ phải ngay lập tức phản ứng bằng việc triệu hồi giới du học sinh con cái các quan tham về nước.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng cho biết, con cái những quan tham này đang hưởng thụ cuộc sống xa xỉ tại Mỹ bằng tiền thuế của người dân, chúng sẽ không về nước mà chuyển sang Canada hoặc Anh,…. để tiếp tục thụ hưởng.

Trí Đạt

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 12 Tháng Mười 20183:37 SA
Khách
cái bọn chó má <=> chun hoa heo héo => chun hoa thúi <=> chệt chó đẻ , chệt chó đói , chệt chó ghẻ , chệt chó dại , chệt chó thúi , chệt chó chết <=> man di mọi rợ , bẩn thỉu , đê hèn , xảo trá , gian manh , tiểu chệt cẫu , láu cá chó , điếm thúi , khùng điên nổ banh hán <=> mấy thằng chệt chó hoang ngu lẫn điên " ở cái ổ chó ghẻ <=> " chun quốc => chun hang chồn lùi , chui lổ chó <=> china <=> xác xơ , dơ dáy , nhơ nhớp phải trở về làm nghề bán ve chai lông vịt beijing để lụm bạc cắc , e rằng bạc cắc củng không có để mà lụm . Vì vậy bọn chệt china mọi rợ mặt dầy hơn mo cau nên chuẩn bị cột chặc cái dạ dày trống rổng đến mức "tàu hủ thúi" củng không có ..Tóm lại mấy thằng chệt chó ghẻ quái thai như đống cứt của súc vật .. Bọn china chó ghẻ chúng mầy hảy đớp cứt cho no bụng rồi chờ ngày đớp thêm bơm nguyên tử để đi xuống điạ ngục cùng một lượt cho vui. ONLY ONE DOG = 1.300 millions mental chinese . NO DOGS AND 1.300 millions mental chinese ALLOWED " .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn