WSJ: Báo cáo FBI không tìm thấy bằng chứng ông Kavanaugh tấn công tình dục

Thứ Năm, 04 Tháng Mười 20186:49 CH(Xem: 5921)
WSJ: Báo cáo FBI không tìm thấy bằng chứng ông Kavanaugh tấn công tình dục

WSJ: Báo cáo FBI không tìm thấy bằng chứng ông Kavanaugh tấn công tình dục


Tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin của mình cho hay Nhà Trắng sau khi xem xét các báo cáo điều tra của FBI về cáo buộc ông Brett Kavanaugh – ứng viên của vị trí thẩm phán tối cao – không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy hành vi không đúng đắn về tình dục đối với các phụ nữ đang cáo buộc ông.

kavanaugh-1024x576
Thẩm phán Brett Kavanaugh (Ảnh: Youtube)

FBI có đến thứ Sáu tuần này để kết thúc cuộc điều tra cáo buộc của Tiến sĩ Christine Blasey Ford rằng ông Kavanaugh đã có hành vi xâm phạm tình dục bà trong một bữa tiệc năm 1982, khi ông học trung học.

Các nguồn tin khác cho hay thượng viện đã nhận một báo cáo điều tra của FBI về vụ việc.

Nhưng tờ thời báo WSJ chỉ ra rằng bản báo cáo này của FBI dường như không có tác dụng gì nhiều đối với tình hình hiện tại và gần như khiến các thượng nghị sĩ Mỹ vẫn dậm chân tại chỗ từ cuộc điều trần tuần trước: chứng kiến 2 người trong cuộc đưa ra các lời khai khác nhau.

Vì tính quan trọng của vị trí Thẩm phán tối cao – có quyền hành trọn đời – Đảng Dân chủ đang quyết liệt tìm mọi cách để chặn đứng ông Kavanaugh, một thẩm phán bảo thủ, trên đường tới Tối cao Pháp viện.

Ông Kavanaugh nói trong buổi điều trần kéo dài 9 tiếng đồng hồ rằng “gia đình, thanh danh của tôi đã bị hủy hoại vĩnh viễn” bởi các cáo buộc vô căn cứ này.

Tương lai của ông Kavanaugh đang nằm trong tay của 3 thượng nghị sĩ Cộng hòa: Jeff Flake, Susan Collins và Lisa Murkowski. Đảng Cộng hòa chiếm thế đa số mong manh tại Thượng viện (51-49) và họ không thể chuẩn thuận cho ông Kavanaugh làm Thẩm phán tối cao nếu có nhiều hơn 1 thượng nghị sĩ của đảng mình bỏ phiếu chống.

Tuần trước, Tổng thống Trump ra lệnh cho FBI tiến hành cuộc điều tra đối với cáo buộc ông Kavanaugh tấn công tình dục ba phụ nữ trong thời gian ông học trung học và đại học. Bà Ford là người đầu tiên khai chứng trước Thượng viện Mỹ.

Rachel Mitchell, công tố viên tội phạm tình dục được Ủy ban Tư pháp Thượng viện thuê để hỗ trợ các thượng nghị sĩ chất vấn bà Ford tuần trước viết trong một biên bản được công bố hôm Chủ nhật rằng dường như có những điều không nhất quán trong lời khai của bà Ford và nói rằng bà sẽ không buộc tội hình sự đối với ông Kavanaugh.

Mitchell nói rằng đây là một ví dụ điển hình của một vụ án kiểu “bà ta nói thế này, ông ta nói thế kia”, “thậm chí còn yếu hơn như thế”.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện ông Mitch McConnell đã nộp đơn kết thúc tiến trình tranh luận đề cử viên nhằm khởi động một phiên bỏ phiếu theo thủ tục hôm thứ Sáu – và có thể tổ chức luôn buổi bỏ phiếu chuẩn thuận vị trí Thẩm phán tối cao cho ông Kavanaugh vào hôm thứ Bảy. Ông McConnell cũng tiết lộ rằng Thượng viện sẽ được nhận kết quả điều tra lý lịch bổ sung đối với ông Kavanaugh vào đêm nay.

Đức Trí (T/h)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn