Nữ phóng viên Trung Quốc làm loạn hội nghị của đảng Bảo thủ Anh ( Thế này là Phóng Uế sao là Phóng viên đuợc)

Thứ Tư, 03 Tháng Mười 20182:34 SA(Xem: 7775)
Nữ phóng viên Trung Quốc làm loạn hội nghị của đảng Bảo thủ Anh ( Thế này là Phóng Uế sao là Phóng viên đuợc)

Trong một hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ Anh, một nữ phóng viên của Đài Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vì có hành vi bạo lực tại hội nghị. Sau vụ việc, Đại sứ quán Trung Quốc ở London đã yêu cầu phía Anh phải xin lỗi, nhưng đã bị quan chức Anh lên án nặng nề. Sự cố ngoại giao này cũng tương tự vụ việc mới xảy ra ở Thụy Điển gần đây.

khổng lâm lâm
Khổng Lâm Lâm – Nữ phóng viên của CCTV gây náo loạn tại đại hội của đảng bảo thủ Anh (Ảnh: HKFP)

Phóng viên TQ bị cảnh sát Anh bắt giữ vì hành vi vô văn hóa

Hội nghị thường niên đảng Bảo thủ Anh tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Birmingham (ICC) đã diễn ra vào ngày 30/9 . Nữ nghị sĩ Quốc hội Anh Bruce (Fiona Bruce) đã chủ trì tổ chức diễn đàn mang tên “Sự xói mòn của tự do, chính trị, và tự trị của Hồng Kông”, tại buổi tọa đàm nữ phóng viên Khổng Lâm Lâm (Kong Linlin) bất ngờ đứng dậy làm loạn hội trường và đã bị cảnh sát bắt giữ.

Hôm thứ Hai (1/10), phát ngôn viên cảnh sát Birmingham khu vực West Midlands cho biết: “Khoảng 14:30 hôm qua, nhân viên cảnh sát đến phòng 11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, có thông tin báo rằng cuộc họp liên quan đến Hồng Kông bị gây náo loạn, một phụ nữ 48 tuổi đến từ London đã bị bắt vì tình nghi là thủ phạm. Người phụ nữ này hiện vẫn bị cảnh sát giam giữ”.

Benedict Rogers, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông cho biết, Khổng Lâm Lâm đã hét lên rằng Rogers “là một kẻ dối trá”, muốn “chia rẽ Trung Quốc”, “Ông đang chống Trung Quốc! Ông không phải là người Trung Quốc! [Những người Trung Quốc] Còn lại  [tại hội trường] toàn là kẻ phản bội!”

Người chủ trì Bruce đã yêu cầu nữ phóng viên này rời khỏi địa điểm hội trường. Thành viên đảng Bảo thủ Enoch Lieu đã viết trên Twitter: “Tôi tiến lại gần cô ấy và nói rằng bạn đã đưa ra quan điểm của bạn, bây giờ không còn được hoan nghênh”, Enoch Lieu cho biết “Nhưng nữ phóng viên này tiếp tục lớn giọng, khi tôi cố gắng để kéo cô ấy đi thì cô ấy đã chửi tôi, rồi đột ngột đánh vào mặt tôi”.

“Mọi người xung quanh bị sốc, một vài khán giả dũng cảm đến cố gắng để đưa cô ta ra ngoài. Nhưng cô ta quyết liệt chống lại, tiếp tục la hét và không chịu rời đi, sau đó lại đột nhiên tát tôi”, EnochLieu nói.

Từ video clip đăng trên trang web Hongkongfp (Hong Kong Free Press) đã xác minh một phần sự kiện. Qua video có thể thấy, Lieu nói với một người phụ nữ đang tức giận: “Đây là hội nghị Đảng Bảo thủ… Xin bạn rời đi”. Sau đó Khổng Lâm Lâm đã vung một bạt tai.

Khi những người khác cố gắng ngăn cản cô ta và muốn đưa cô ta ra ngoài, Khổng Lâm Lâm nói với Enoch Lieu: “Ông không có quyền, nước Anh các người không có dân chủ, ở đây tôi là phóng viên… Tôi có quyền (phản đối)!” Đồng thời nữ phóng viên này cũng hướng về những người xung quanh nói “Ông ta (Lieu) ức hiếp tôi!”

First day of #CPC18, managed to get slapped in the face twice, literally. I was helping in @CPHumanRights and @hk_watch fringe event on Hong Kong, a reporter from Chinese state-owned #CCTV shouted from her seat. When I asked her to leave, she refused and assaulted me pic.twitter.com/8BWi4hDfgU

— Enoch Lieu (@enochcafe) 30 tháng 9, 2018

Tờ Business Insider đưa tin, những người tham gia hội nghị có cả Martin Lee, Benny Tai Yiu-ting và Nathan Law… đến từ Hồng Kông. Trong khi buổi hội thảo đang diễn ra, đột nhiên Khổng Lâm Lâm chen ngang hét lên rằng hội nghị chống Trung Quốc, lên án những người tham gia là kẻ phản bội.

Một người tham gia hội nghị tên David White cho biết: “Người phụ nữ bất ngờ hét lên với mọi người tham dự hội nghị”. “Một số người hỏi tại sao cô ta vào đây được, cô ta cho biết rằng cô ta là một phóng viên, sau khoảng một phút, một thanh niên bước tới đề nghị cô ta phải rời khỏi, cô ta chửi vài câu sau đó tát vào mặt anh kia, cô ta còn định tát vào một người phụ nữ khác”.

“Sau một lúc, nhân viên Trung tâm Hội nghị xuất hiện kéo cô ta ra ngoài, trong thời gian đó cô ta vẫn liên tục vung tay vung chân và la hét”.

Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu phía Anh phải xin lỗi

123-600x427
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Rogers cho biết: “Đáng lo ngại là một đại diện truyền thông nhà nước Trung Quốc lại có thể lạm dụng vai trò của họ để đe dọa chúng tôi hành xử phù hợp quyền được tự do ngôn luận.” ( Ảnh: NDTV)

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền đảng Bảo thủ Rogers cho biết, “Tôi yêu Trung Quốc, tôi không chống Trung Quốc, tôi hy vọng người dân Trung Quốc thành công. Tôi chỉ lên án cách mà hiện nay Chính phủ Trung Quốc đối xử với mọi người, nhưng tôi ủng hộ Trung Quốc và dân tộc Trung Hoa, tôi tin rằng sự thành công của Hồng Kông là có lợi cho lợi ích của Trung quốc và Anh, do đó Trung quốc và Anh có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ các cam kết trong Tuyên bố Chung, và đảm bảo việc duy trì ‘một nước hai chế độ’”.

Rogers nói: “Đáng lo ngại là, một đại diện truyền thông nhà nước Trung Quốc lại lạm dụng vai trò, đe dọa chúng tôi hành xử phù hợp quyền được tự do ngôn luận.”

“Cô ta có hành động bạo lực thân thể đại biểu hội nghị, đây là hành động không thể chấp nhận. Điều này phải chăng cho thấy thủ đoạn bao lực ức hiếp người của người Trung Quốc đang ngày càng tăng, vượt ra ngoài biên giới? Chúng tôi kêu gọi chính phủ Anh chính thức gửi thư cho Chính phủ Trung Quốc, cho biết rõ ràng rằng hành vi như vậy là không thể chấp nhận. Trong tương lai, người Anh nên xem xét cẩn thận và hạn chế truyền thông nhà nước Trung Quốc tham dự các hội nghị đảng phái (nước Anh)”.

Tuy nhiên liên quan vấn đề này, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc ở London lại cho biết, phóng viên Trung Quốc Khổng Lâm Lâm thực hiện quyền “tự do ngôn luận”, đồng thời kêu gọi đảng Bảo thủ Anh không “can thiệp vào nội chính” [của Trung Quốc], đồng thời yêu cầu ban tổ chức hội nghị nên xin lỗi Khổng Lâm Lâm.

Đối với các yêu cầu của sứ quán Trung Quốc, Rogers cho biết: “Từ video clip của vụ việc cho thấy đòi hỏi của Trung Quốc quá hoang đường. Có hơn 80 nhân chứng tham gia hội nghị đã thấy rõ phóng viên nhà nước Trung Quốc hai lần vung tay đánh người. Cô ta nên xin lỗi ngay lập tức, phía Trung Quốc nên rút lại yêu cầu của họ. Trong đại hội đảng tại Anh, chúng tôi có quyền thảo luận về Hồng Kông, đặc biệt là Tuyên bố Chung nêu rõ người Anh có một trách nhiệm pháp lý đối với người Hồng Kông. Theo điều ước của Liên hiệp quốc, các vấn đề Hồng Kông vẫn nằm trong quan tâm của nước Anh”.

Video quay lại cảnh Khổng Lâm Lâm gây náo loạn:

Thanh Vân

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn