Tình báo Mỹ dè chừng Nga – Trung hơn cả khủng bố

Thứ Ba, 09 Tháng Mười 20189:00 CH(Xem: 3479)
Tình báo Mỹ dè chừng Nga – Trung hơn cả khủng bố
chot-1538314498603705215015

Chiến tranh lạnh 2.0

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), khi cộng đồng tình báo Mỹ chuyển trọng tâm từ việc chống khủng bố sang các mối đe dọa của Nga và Trung Quốc, một số quan chức đề cập đến “quá khứ lặp lại” và lo ngại những thách thức hiện hữu. Ông Justin Poole, Phó Giám đốc Cơ quan Địa lý không gian – Tình báo quốc gia Mỹ – một trong 15 cơ quan và văn phòng của cộng đồng tình báo Mỹ, cho hay: “Diễn biến hiện nay đang đánh thức quá khứ nhưng còn hơn cả chiến tranh lạnh”. Đối với các quan chức tình báo kỳ cựu của Mỹ, việc tái tập trung vào các mối đe dọa từ Nga – Trung Quốc gợi lại hơn 4 thập kỷ chiến tranh lạnh khi các nhà phân tích tình báo và gián điệp vạch trần khả năng của Liên Xô và tìm cách giải mã cách thức sử dụng vũ khí của họ.

Phát biểu tại hội nghị an ninh ở ĐH Georgetown (Mỹ) hôm 27-9, ông Poole cho rằng các quốc gia đối thủ với khả năng lớn hơn đang gây ra thách thức nghiêm trọng hơn cho các cơ quan tình báo Mỹ – vốn ưu tiên tập trung vào các nhóm khủng bố Hồi giáo ở Trung Đông, trong và xung quanh Afghanistan kể từ sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001. Theo ông Poole, khả năng, chiến lược, kỹ thuật, quá trình thực hiện của Trung Quốc và Nga sẽ tinh vi hơn rất nhiều. Vị quan chức này cho rằng đó có thể là an ninh mạng hay cuộc đua về tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, khả năng của các quốc gia đối thủ sẽ lớn mạnh hơn cả các nhóm khủng bố.

Cùng quan điểm, bà Ellen McCarthy, quan chức tình báo lâu năm được chính quyền ông Trump đề cử làm lãnh đạo cơ quan tình báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định các nhà tâm lý học nhận thức sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc tìm hiểu ý định của Trung Quốc và Nga. Chúng ta gần như quay trở lại thời gian trước đây theo một cách liên quan nào đó.

Trong khi đó, phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc hôm 26-9, Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 sắp tới của Mỹ. “Thật đáng tiếc, chúng tôi nhận thấy Trung Quốc đang cố can thiệp cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ nhằm chống lại chính quyền của tôi. Họ không muốn tôi chiến thắng vì tôi là tổng thống đầu tiên thách thức Trung Quốc về vấn đề thương mại” – ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh nhưng không đề cập chi tiết.

Nguy cơ xung đột gần kề

Một ngày trước khi ông Trump đưa ra tuyên bố trên, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats cũng cảnh báo tương tự trong bài phát biểu tại bang Nam Carolina. “Trung Quốc đang nhắm vào các chính quyền bang và địa phương Mỹ. Bắc Kinh đang cố khai thác bất kỳ cơ quan nào của chính quyền bang và địa phương về chính sách cũng như các khoản đầu tư có lợi cũng như những ưu đãi khác để mở rộng ảnh hưởng của họ” – ông Coats nói. Về vấn đề không gian mạng, ông Coats cảnh báo mạnh mẽ các nỗ lực tấn công mạng thù địch của Trung Quốc ở “quy mô chưa từng thấy”.

Dấu hiệu công khai đầu tiên cho thấy cơ quan tình báo Mỹ xem các cuộc cạnh tranh với Nga và Trung Quốc làm trọng tâm bắt đầu từ tháng 2 khi giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ trình bày báo cáo đánh giá về mối đe dọa toàn cầu hằng năm trước quốc hội. Lúc đó, ông Coats nhận định: “Nguy cơ xung đột giữa các nước, trong đó có các cường quốc, đang ở mức cao nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh”. Theo ông Coats, mối đe dọa này còn hơn cả khủng bố nhưng rủi ro trước mắt lại là chiến tranh mạng toàn cầu.

Theo NLD

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn