Sáu nước châu Mỹ đòi Tòa Án Hình Sự Quốc Tế điều tra về Venezuela ( Khi CS và Độc tài có Quân đội và Công an bưng bô, đừng hòng lật đổ chúng )

Thứ Sáu, 28 Tháng Chín 20185:46 SA(Xem: 9293)
Sáu nước châu Mỹ đòi Tòa Án Hình Sự Quốc Tế điều tra về Venezuela ( Khi CS và Độc tài có Quân đội và Công an bưng bô, đừng hòng lật đổ chúng )
mediaDi dân Venezuela đang chờ đợi ở trạm biên giới Peru- Ecuador, tại Tumbes, Peru, ngày 25/08/2018REUTERS/Douglas Juarez

Vào hôm qua, 26/09/2018, 6 quốc gia ở châu Mỹ đã chính thức yêu cầu Tòa Án Hình Sự Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra về Venezuela để xem chính quyền Maduro có phạm vào các tội ác chống nhân loại hay không.

Đề nghị chưa từng thấy - điều tra một quốc gia - được đưa ra đúng vào lúc tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bất ngờ đến New York đọc tham luận tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, trong đó ông khẳng định rằng nước ông « không bao giờ thúc thủ ».

Sáu nước đề nghị điều tra Venezuela là Achentina, Chilê, Colombia, Peru, Paraguay và Canada. Họ nghi ngờ là chính quyền Maduro có thể đã phạm vào các tội ác từ sát nhân, tra tấn đến tội ác chống nhân loại.

Theo ngoại trưởng Paraguay Andres Rodriguez Pedotti, « việc cứ thờ ơ hoặc bán tín bán nghi trước thực tế tại Venezuela có thể bị coi là đồng lõa với chế độ tại đấy. Chúng tôi sẽ không là tòng phạm ».

Động thái của 6 nước châu Mỹ đáng chú ý vì đây là lần đầu tiên mà một quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đòi đưa một quốc gia khác ra có trụ sở tại Hà Lan.

Sáu quốc gia kể tên đề nghị hy vọng là hành động của họ sẽ tạo thêm áp lực lên tổng thống Maduro để ông chấm dứt tình trạng bạo lực và xung đột đã khiến hơn 2 triệu người bỏ chạy ra nước ngoài, và nâng tỷ lệ lạm phát và sát nhân tại Venezuela lên mức cao nhất thế giới.

Các quan chức Venezuela đã bác bỏ hầu hết những lời chỉ trích quốc tế, cho rằng những người phản đối đã bị các thế lực đế quốc do Mỹ lãnh đạo xúi giục để biện minh cho một âm mưu xâm lược.

Và hôm qua tại New York, tổng thống Maduro tiếp tục có lời lẽ thách thức, than phiền rằng Washington đang tấn công đất nước của ông thông qua các biện pháp trừng phạt và các phương tiện khác, đồng thời võ trang mạnh mẽ cho các nước khác song song với việc tiến hành một « tấn công ngoại giao khốc liệt » đánh vào Venezuela.

Theo ông Maduro, cho dù vậy, « Venezuela sẽ không bao giờ thúc thủ ». Thế nhưng đồng thời, ông cho biết sẵn sàng nói chuyện với tổng thống Mỹ Donald Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn