Hoa Kỳ trừng phạt Lý Thượng Phúc có thể khiến quan trường Trung Quốc sợ hãi?

Thứ Sáu, 05 Tháng Mười 201811:00 SA(Xem: 6001)
Hoa Kỳ trừng phạt Lý Thượng Phúc có thể khiến quan trường Trung Quốc sợ hãi?

Chính phủ Mỹ đột nhiên tuyên bố tiến hành trừng phạt đối với Bộ phát triển trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Truyền thông Pháp đưa tin cho biết, hành động này lập tức dẫn đến một hiệu ứng khủng hoảng bất lợi cho chính quyền Bắc Kinh, hiệu ứng này vẫn đang lan tỏa. Có nhà phân tích cho rằng, Mỹ tiến hành trừng phạt tài chính đối với quân đội và một Trung tướng của quân đội Trung Quốc, có tác dụng chấn nhiếp quan chức cấp cao từ tỉnh trở lên. 

lý thượng phúc
Ông Lý Thượng Phúc – Bộ trưởng Bộ Phát triển trang bị Quân đội Trung Quốc (Ảnh từ internet)

Ngày 20/9, Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đồng thời tuyên bố thực thi chế tài đối với Bộ phát triển trang bị quân đội Trung Quốc và Bộ trưởng của bộ này là ông Lý Thượng Phúc, đóng băng tài sản của Bộ phát triển trang bị và của ông Lý Thượng Phúc tại Mỹ thuộc quản hạt của Bộ Tư Pháp Mỹ, đồng thời hạn chế thông qua hệ thống tài chính của Mỹ để quân đội Trung Quốc và cá nhân bị trừng phạt tham gia vào thị trường tài chính toàn cầu, đóng băng bất cứ tài sản và lợi ích nào cũng như cấm cung cấp thị thực Mỹ đối với ông Lý Thượng Phúc.

Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) hôm 25/9 đưa tin, hành động kháng nghị của Bắc Kinh đối với Mỹ là cực kỳ mạnh mẽ, triệu kiến Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc để đề xuất “phản đối mạnh mẽ”, lại triệu kiến Sĩ quan Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, tuy nhiên không chỉ trích tùy tiện Mỹ trên truyền thông, thậm chí còn lập tức triệu hồi Thẩm Kim Long – Tư lệnh Hải quân đang thăm Mỹ về, làm lỡ cuộc họp của Bộ Tổng tham mưu liên hợp hai nước Trung – Mỹ.

Theo thông tin, bên cạnh từng đợt trừng phạt Trung Quốc bằng thuế quan của Mỹ, phía Trung Quốc cũng có biện pháp hành động tương tự. Vì sao Trung Quốc lại động can qua đối với trừng phạt mang tính liên đới? Một số phân tích chỉ ra, Bắc Kinh lo lắng Trump sẽ có hành động mạnh nhắm vào quan chức cấp cao và gia tộc quyền quý của ĐCSTQ.

Từ Tài liệu Panama và những tài liệu được điều tra thu thập bởi phóng viên quốc tế, có thể biết được số tài sản mà các gia tộc quyền quý của Trung Quốc chuyển ra nước ngoài là một con số khổng lồ.

Bản tin cho biết, giả dụ như cuộc chiến thương mại này tiếp tục xấu đi, liệu ông Trump có làm “nổi bật” những tế và tài sản của họ hay không, những gia tộc quyền quý của ĐCSTQ không ai dám chắc điều này, một khi Mỹ công bố tài sản của quan chức Trung Quốc và những hạt giống đỏ quyền quý tại Mỹ, vậy thì sẽ dẫn đến một trận sóng “long trời lở đất”.

Có phân tích chỉ ra, những chế tài này đã mở đầu 3 tiền lệ chế tài đối với các cơ quan trực thuộc chính quyền, quân đội và cá nhân quan chức cấp cao của chính quyền Trung Quốc.

Ngoài ra, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc Hằng Hà cũng phân tích với tờ Epoch Times cho biết: “Lần trừng phạt này của Mỹ dù là đối với chỉnh thể ĐCSTQ hay là cá nhân của cao tầng ĐCSTQ thì đều là sự chấn nhiếp to lớn, vượt qua tất cả những trừng phạt trước đây”.

Hằng Hà cho biết, việc Mỹ trừng phạt đối với ông Lý Thượng Phúc đánh dấu Mỹ bắt dầu phá vỡ những quy tắc ngầm trong quá khứ, đủ để chấn nhiếp các quan chức cấp cao từ tỉnh trở lên.

Quan hệ thương mại Trung–Mỹ vẫn tiếp tục căng thẳng, ngoài trừng phạt thương mại lẫn nhau bằng thuế quan và tỉ giá hối đoái, hiện tại Mỹ còn dùng “Đạo luật chống lại kẻ thù của Mỹ” (CAATSA) để tiến hành trừng phạt đối với Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga.

Đối với quân đội Trung Quốc mà nói, lần trừng phạt này của Mỹ có lực độ vô cùng lớn. Hằng Hà cho biết: “Đối với ĐCSQT mà nói, Bộ Phát triển trang bị phụ trách trang bị cho toàn quân đội, trong đó có cả việc mua trang thiết bị từ nước ngoài. Trừng phạt này khiến cho không có nước nào trên thế giới bán vũ khí cho Trung Quốc, ngay cả duy tu cũng không được, bởi vì thương mại quốc tế cần phải thông qua cơ cấu tài chính để chuyển khoản.

Được biết, ông Lý Thượng Phúc bị Mỹ trừng phạt đang mang quân hàm Trung tướng, từng đảm nhậm chức Phó Tư lệnh viên Bộ đội chi viện chiến lược, làm việc trong ngành hàng không trên 30 năm, là con trai của nguyên lão quân đội Trung Quốc Lý Thiệu Chu.

Nhiều người cũng đã biết, trong quan trường tại Trung Quốc Đại lục đâu đâu cũng có tham quan, những tham quan này cất giấu lượng lớn tài sản ở ngoài Trung Quốc, một khi Mỹ tiến hành trừng phạt đối với cá nhân thuộc tầng lớp quyền quý của ĐCSTQ, quan chức tại Đại lục sẽ cảm thấy sợ hãi, không biết sẽ có bao nhiêu quan chức cấp cao của ĐCSTQ bị Mỹ trừng phạt tài chính mà khuynh gia bại sản.

Trước đó, truyền thông Hồng Kông từng đưa tin, Mỹ là mà lựa chọn đầu tiên mà tham quan Trung Quốc đào thoát ra nước ngoài, có hơn 7000 tham quan ẩn náu tại Mỹ. Năm 2010, một giáo sư của Trường đảng Trung ương ĐCSTQ từng tiết lộ, có 1,18 triệu người là vợ con của các quan chức Trung Quốc đang định cư tại Mỹ.

Trí Đạt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn