Trung Quốc vẫn đang tồn tại tổ chức ngầm “Phòng 610”?

Thứ Năm, 04 Tháng Mười 20181:15 SA(Xem: 4260)
Trung Quốc vẫn đang tồn tại tổ chức ngầm “Phòng 610”?

Ông Kha Lương Đống (Ke Liangdong), cựu Giám đốc Công an thành phố Hàng Châu đã bất ngờ “bặt vô âm tín” từ cách đây hơn một năm, nhưng vừa qua quan chức này lại xuất hiện trên truyền thông Trung Quốc trong vai trò mới là Phó Chủ nhiệm “Phòng 610”. Điều kỳ lạ là các trang tin sau khi đưa tin không lâu đã đồng loạt gỡ bỏ.

Giới quan sát chất vấn về thân phận mới của ông Kha Lương Đống.
Giới quan sát chất vấn về thân phận mới của ông Kha Lương Đống.

Ông Kha Lương Đống sau khi giải nhiệm vào tháng 5/2014 đã “mất tích”, không thấy có thông tin gì về việc bổ nhiệm chức vụ mới. Tuy nhiên gần đây quan chức này lại xuất hiện trong vai trò là Phó Chủ nhiệm Ban Cảnh giới Trung ương khi tham gia các hoạt động tại địa phương, thường xuyên được truyền thông đưa tin, bao gồm các trang tin hàng đầu Trung Quốc như ThePaper, Caixin, Sina…

Theo hồ sơ công khai, Văn phòng Cảnh giới Trung ương còn được gọi là “Phòng 610”, là tổ chức do cựu lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân thành lập vào ngày 10/6/1999. Tổ chức này có thể thông qua Ban Chính pháp để kiểm soát các hệ thống như công an, tòa án, viện kiểm sát, quốc an, cảnh sát vũ trang; có khả năng huy động các hệ thống ngoại giao, giáo dục, tư pháp, chính phủ, quân đội, y tế khi thực hiện kế hoạch đàn áp Pháp Luân Công.

Hiện nay ông Kha Lương Đống xuất hiện trong vai trò là Phó Chủ nhiệm “Phòng 610” khiến giới quan sát chú ý thảo luận.

Ông Hoành Hà (Heng He), chuyên gia về vấn đề Trung Quốc cho rằng, “rất có thể ngay sau khi rời bỏ cương vị Giám đốc Công an Hàng Châu, ông Kha Lương Đống đã nhậm chức Phó Chủ nhiệm “Phòng 610”. Cho thấy cơ quan này vẫn đang là một tổ chức ngầm của đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Theo hồ sơ cá nhân công khai, ông Kha Lương Đống 54 tuổi, tháng 4/2009 “nhảy dù” làm Phó Giám đốc Sở Công an Chiết Giang, Ủy viên Thường vụ thành phố Hàng Châu, Giám đốc Công an Hàng Châu, Phó Bí thư Ban Chính pháp thành phố Hàng Châu.

Ông Kha Lương Đống từng là một trong những người khởi thảo «Luật Quản lý Xử phạt An ninh trật tự». Quan chức này từng cho biết, nếu lấy danh nghĩa tôn giáo để làm hại sức khỏe người khác, làm rối loạn trật tự xã hội thì sẽ bị xử lý thích đáng. Trong vấn đề này Pháp Luân Công cũng không ngoại lệ. Theo trang mạng Minh Huệ của Pháp Luân Công, ông Kha Lương Đống từng dùng thân phận là Cục trưởng Cục Pháp chế Bộ Công an đề nghị trang mạng Sina viết bài “Thông báo của Bộ Công an: Theo Pháp Luân Công sẽ bị xử phạt làm mất trị an hoặc bắt cải tạo lao động”, mục đích nhằm tuyên truyền gây sức ép đối với Pháp Luân Công.

Về vấn đề này, bình luận viên Văn Chiêu (Wen Zhao) chỉ ra, luật pháp dưới chế độ độc tài luôn đầy phi lý, nghe khó thông. Khi nói gây tổn hại sức khỏe người khác có nghĩa là dùng những biện pháp cưỡng ép, ví dụ uy hiếp đương sự, hạn chế tự do của đương sự vì thế gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe đương sự, như thế mới cấu thành vấn đề pháp luật.

Chuyên gia luật Triệu Viễn Minh (Zhao Yuanming), một người làm nghề luật nhiều năm cũng phê bình, “từ sau khi thành lập, “Hệ thống 610” làm vô số việc ác. Nó không chỉ bức hại Pháp Luân Công và các tín hữu tôn giáo khác, thậm chí còn tiếp tay cho các bệnh viện tham gia mổ cướp nội tạng của họ. Nó là bằng chứng tội ác của ông Giang Trạch Dân”.

Do thân phận của ông Kha Lương Đống bị đưa ra ánh sáng gây làn sóng tranh luận và nghi vấn, vì thế các trang mạng lớn ThePaper, Sina, Caixin đã vội vàng cho gỡ bỏ những thông tin liên quan.

Tuyết Mai

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn