Tại sao gã đàn ông nào khi selfie cũng làm một kiểu mặt như nhau?

Thứ Ba, 02 Tháng Mười 201811:00 SA(Xem: 2532)
Tại sao gã đàn ông nào khi selfie cũng làm một kiểu mặt như nhau?

Theo 12 gã đàn ông được phỏng vấn bởi một chuyên gia ngôn ngữ cơ thể, việc lúc nào họ cũng chỉ có một kiểu mặt khi selfie xuất phát từ việc bản thân họ cảm thấy... không được thoải mái cho lắm.

1850102

Nếu bạn từng trải nghiệm cảm giác tự chụp ảnh chính mình và đưa nó lên Internet, bạn hẳn đã từng tự hỏi mình câu này: nên biểu đạt khuôn mặt mình thế nào để thể hiện bản sắc cá nhân theo cách hợp thời nhất có thể?

Đối với nhiều người trong chúng ta, câu trả lời là rất rõ ràng: một nụ cười, với một hàm răng trắng sáng! Và nhờ sự bùng nổ của truyền thông xã hội, của các ứng dụng hẹn hò, và những công nghệ giúp việc selfie trở thành một thứ gây nghiện (chế độ chân dung trên các smartphone cao cấp hiện nay chẳng hạn?), con người ngày nay vô tình rơi vào thế phải chụp nhiều hình hơn xưa, dù có muốn hay không. Và tất nhiên, chụp hình mãi một kiểu cũng chán; chúng ta phải thay đổi.

Các trào lưu selfie không phải là mới. Mở màn với kỷ nguyên..."chu mỏ" (duckface) vào giữa thập niên 2000 - hành động cau mày và chụm môi đưa về trước như thể những nụ hôn trong các vở hài kịch - các tín đồ selfie đã nhanh chóng sáng tạo ra nhiều phong cách chụp mới: sparrow face (môi mở hững hờ), migraine face (trầm tư, đưa tay lên thái dương như đang... đau đầu), belfies (selfie khoe vòng 3), T-rex hands (5 ngón tay duỗi hờ hững trước môi), Bambi-ing (ngồi gập chân khoe đùi), và kỳ quái nhất là trào lưu các bạn trẻ tuổi teen lấy tay che toàn bộ khuôn mặt - mấy nhóc có biết mục đích của selfie là khoe mặt ra không?!

Tất cả những trào lưu selfie điên rồ nêu trên đều được chị em phụ nữ thực hiện, và hiếm khi người ta nói đến những phong cách selfie của các quý ông. Cũng phải thôi, khi mà từ hơn một thập kỷ qua, cánh mày râu chỉ có đúng một kiểu khuôn mặt rất phổ biến nhưng chẳng ai để ý: nhướn lông mày và khép chặt môi.

1850107


Đây là khuôn mặt muốn nói rằng: "Tính tôi vui vẻ lắm, nhưng tôi là một gã nam tính và nghiêm túc đấy nhá"

Khuôn mặt này xuất hiện khắp mọi nơi. Bản thân người viết chắc chắn đã từng thực hiện vẻ mặt này ít nhất một lần trong đời, và nó đặc biệt thịnh hành với những gã có độ tuổi đâu đó giữa teen cho đến trung niên - quãng thời gian mà mọi gã đàn ông đều phải đôi mặt với những câu hỏi và nghi hoặc về vị trí của mình trong thế giới rộng lớn này. Đó là khuôn mặt biểu đặt sự không chắc chắn - vừa vui vừa buồn, ngạc nhiên và vô tư, hi vọng và hoài nghi, chín chắn và bồng bột.


Theo chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Traci Brown, điều vẻ mặt đó đang biểu đạt là người đang selfie ngay từ đầu đã không thực sự muốn chụp tấm hình đó. " Không có nụ cười - mắt họ lại khá rộng. Họ làm điều đó vì họ phải làm, như thể họ bị ép buộc vậy " - cô nói. Khá hợp lý, rằng những gã đàn ông khả năng cao sẽ làm khuôn mặt kiểu như đang gào lên "tôi chẳng thấy thoải mái chút nào!" khi thực hiện một hành động thường được xem là nữ tính.


Khi Traci Brown xem bức ảnh của Nash Grier - một anh chàng 20 tuổi đang nổi lên như là hiện tượng của mạng xã hội - đang làm khuôn mặt như vậy, Brown nói: " Anh này không biểu đạt cảm xúc kiểu như anh ta thực sự muốn chụp hình. Anh ta giống như 'Uầy, tôi buộc phải chụp tấm này'. Khi lông mày anh ta nhướn lên, nó cho thấy anh ta muốn nhấn mạnh một điểm nhất định nào đó. Ở đây, anh ta đang cố nói rằng mình chẳng muốn làm điều đó ".

1850110

Để tìm ra lý do tại sao rất nhiều gã đàn ông trẻ tuổi lại làm vẻ mặt này, người ta đã phỏng vấn một vài anh chàng. Hóa ra, có khá nhiều lý do, từ việc muốn che giấu hàm răng không mấy đẹp đẽ, cho đến việc muốn xóa đi mọi nỗi buồn trên khuôn mặt và tạo ra một sự hạnh phúc giả tạo. Một số lý do nghe khá đen tối!


Họ không biết làm bất kỳ vẻ mặt nào khác


C.J. Martinez, 26 tuổi, nhà sản xuất truyền hình cho biết: " Đầu tiên, vẻ mặt này giúp tránh được những cặp mắt điên cuồng - không phải mọi người đều có thể cười như Tyra. Thứ hai, để cười một nụ cười thật sự, với một hàm răng trắng sáng, mà không trông như một kẻ ngớ ngẩn là rất khó. Có người kể rằng anh ta phải chụp gần 1.500 tấm selfie trong chuyến du lịch đến Peru mới có được một tấm cười dễ dàng, vui vẻ và đầy thuyết phục. Cuối cùng, nếu bạn tìm Google cụm từ 'Khuôn mặt tự tin' (Confident Face), bạn sẽ thấy ngay khuôn mặt mà chúng ta đang nói đến ở đây ".

Kyle Jackson, 29 tuổi, quản lý dự án:


" Tại sao tôi làm khuôn mặt đó? Một vài lý do đây:


1. Khi tôi buộc phải nở một nụ cười, trông tôi như một tên ngoài hành tinh đang nhại lại nụ cười của con người lần đầu vậy.


2. Khi tôi bặm môi vào nhau, lông mày tôi tự nhiên nhướn lên thôi - và nó giúp cái trán quá khổ của tôi trở nên nhỏ hơn.


3. Không rõ tại sao tôi thường kèm theo một vài cử chỉ tay: giơ ngón cái (thumb-up), ký hiệu hòa bình, ký hiệu hang-loose (gập 3 ngón giữa, chỉ còn ngón trỏ và ngón cái đưa lên), và cử chỉ OK. Tôi nghĩ bàn tay sẽ giúp lấp bớt những khoảng trống thừa thãi trong bức hình, hay có lẽ nó giúp người xem bớt tập trung vào khuôn mặt.


Tất cả những điều này được thực hiện để khiến bản thân tôi cảm thấy thoải mái hơn và tôi làm chúng hoàn toàn trong vô thứ c".

1850113


Vẻ mặt "một gã vui tính"

Alex Kirshner, 24 tuổi, nhà báo về bóng đá tại đại học:


" Đây là khuôn mặt với thông điệp 'Tôi vui tính lắm', nhưng vẫn nhắc bạn, người xem, rằng 'tôi là một gã nam tính và nghiêm túc, và tôi hiếm khi có thời gian làm mấy thứ tầm thường như selfie' ".

Max Levitzke, 27 tuổi, làm trong ngành năng lượng mặt trời:


" Vẻ mặt này ở nam giới tương đương với vẻ mặt 'chu mỏ' của nữ giới. Nó là một vẻ mặt đơn giản, dễ làm để một gã đàn ông dùng trong một bức ảnh mà không cần cố gắng nhiều. Tôi thường chọn không làm vẻ mặt này trong bất kỳ bức ảnh nào chụp mình. Thay vào đó, tôi làm một điệu cười mà thay vì khiến tôi nheo mắt, thì trông như mắt tôi khép bởi chói sáng. Dù trông không đẹp nhưng nó thực sự là mọi thứ tôi có thể làm. Tôi nghĩ mấy anh chàng làm vẻ mặt này vì họ tin nó là sự kết hợp của sự bí ẩn và sự kỳ quặc cùng lúc. Lông mày nhướn lên là dấu hiệu rằng 'Oh, bạn chụp lén được tôi rồi! Ảnh chụp tôi đó hả?', giống như lời biện minh cho sự thật là họ đang selfie vậy. Nụ cười nhếch mép kiểu như 'Tôi quá ngầu để chụp kiểu đó, nhưng tôi vẫn selfie vì tôi là một gã vui tính' ".


" Vì một số lý do, tôi nghĩ phụ nữ chụp selfie là chấp nhận được - nhưng nếu bạn bắt gặp một gã cố chụp ảnh trong phòng tắm công cộng, nó sẽ khiến mọi người cảm thấy kỳ quặc. Tôi tin chúng ta nên cùng nhau đảo ngược xu hướng này và ủng hộ các anh chàng đang tìm cách để cảm thấy tốt về chính mình ".

1850116

Joe Ali, 25 tuổi, nhiếp ảnh gia/biên tập viên:


" Tôi không thường chụp những kiểu selfie như thế này, nhưng tôi cảm thấy nó muốn nói rằng 'Tôi muốn gửi bạn một tấm ảnh tôi đang cười, nhưng tôi không muốn cười to vì trông nó bảnh quá, nên tôi gửi một tấm cười nhếch mép để bạn biết tôi hào hứng về thứ bạn đang nói nhưng không muốn tỏ ra quá hào hứng'. Tôi biết nghe chẳng hợp lý tí nào, nhưng bộ não đàn ông có thể khá lạ lùng. Tôi thích gửi những loại ảnh selfie như thế này qua Snapchat vì chúng có thể biến mất Ngoài ra có thể đàn ông đơn giản là không giỏi selfie? Riêng tôi thì làm việc đó dở lắm ".


Bởi vì cười đồng nghĩa với yếu ớt

Seth Rosenthal, 29 tuổi, nhà sản xuất video:


" ...có gì đó trong não tôi, kèm theo sự ngượng ngùng, khiến tôi không cười... cười thì tốt thôi và khiến mọi người thấy vui! - nhưng bản năng không muốn tôi làm vậy. Tôi đoán rằng cười có vẻ hơi quá? Hay có lẽ tôi thấy hơi bộc lộ khuyết điểm quá. Răng tôi hơi 'nhấp nhô' ".

Ryan Simmons, 30 tuổi, nhà sản xuất video:


" Tôi phải chụp tấm ảnh selfie khuôn mặt bạn đang nói đến, nhưng tôi không chắc tôi nhận ra tôi đang làm điều đó cho đến lúc này. Nó là một trong những việc khiến tôi cảm thấy không an toàn. Tôi nghĩ nó diễn ra nhiều hơn khi bạn dùng nó cho một ứng dụng hẹn hò. Tôi nghĩ nhướn mày giống như kiểu giãn mặt bạn ra một chút? Bởi lông mày nhướn lên có nghĩa là 'hey! :)', và lông mày trĩu xuống hay trung tính có nghĩa là 'hey". Về bặm môi, tôi nghĩ mấy anh chàng kia chỉ không muốn cười vì nó khiến bạn trông yếu kém hay đại loại thế ".

1850119

Không vượt quá giới hạn chấp nhận được của vẻ nam tính

Richard Johnson, 25 tuổi, nhà báo thể thao:


" Tôi có cảm giác đây là vẻ mặt có chút gì đó đáng xấu hổ giữa đàn ông chúng ta, bởi theo thông lệ, đàn ông không chụp selfie, đúng chứ? Khi selfie bắt đầu xuất hiện trên Myspace hồi những năm 2009, 'chu mỏ' qua gương cực kỳ phổ biến và chẳng đời nào một thằng con trai 16 tuổi như tôi lúc đó lại đi làm việc đó cả (bởi đó là thứ dành cho mấy cô gái).


Một thập kỷ sau, tôi vẫn có cảm giác trước đây về selfie. Bên cạnh đó, tôi nghĩ vẻ mặt đó khá là trung tính. Tôi sẽ không nhăn mặt khi selfie vì trông ngu lắm. Nhưng, nếu tôi nhe răng ra cười, trông cũng ngu nốt. Ý tôi là, bạn nghĩ tôi vui lắm khi chụp selfie à? Co cơ mặt ở đây giống như 5% cười nhếch mép vậy, một dấu hiệu của cười nhếch mép. Tôi quá ngầu, không thể biểu cảm theo một cách rõ ràng được ".

Zach French, 32 tuổi, nhà quản lý phát triển kinh doanh:


" Có liên quan đến sự nhìn nhận về nam tính trong selfie. Cười thông thường cho thấy tôi thích trò của mấy cô nhóc tuổi teen này hơi quá. Nhướn mày và nụ cười nhếch mép lãnh đạm khiến tôi giống như không quan tâm về vẻ ngoài và rằng tôi không chụp đi chụp lại 5 - 10 lần - cho dù tôi thực ra có làm vậy ".

1850122

Mark Topel, 30 tuổi, copywriter kỳ cựu:


" Tôi nghĩ các anh chàng cảm thấy không thoải mái khi chụp ảnh như các cô gái. Nhưng tôi nghĩ mọi nghĩ có ý định khi chụp ảnh. Thay vì cứ thế mà làm, bạn chụp ảnh vì bạn biết kết quả sẽ ra sao.


Các anh chàng còn cảm thấy yếu ớt, hay bị người ta đánh giá là yếu ớt, khi chụp ảnh. Như, thích chụp ảnh thì chẳng ngầu tí nào. Do đó bạn càng hạ thấp nó, bạn càng cảm thấy thoải mái (giống như các bạn hay chèn thêm từ 'haha' hay 'lol' sau bất kỳ thứ gì ấy, ngay cả khi chúng chẳng hề vui vẻ gì ".

Mike Imhoff, 30 tuổi, đạo diễn:


" Tôi cho rằng việc chụp selfie giống như càm ràm dù không cần thiết, và ăn mấy mẩu giấy nhật ký bởi ai đó đi vào phòng vậy. Bạn phải vội vàng và gạt bỏ mọi vẻ buồn thăm thẳm ra khỏi gương mặt trước khi máy ảnh chụp tách một cái. Đây là vui vẻ à?"

Đúng như dự đoán, những gã đàn ông có rất nhiều lý do khác nhau để làm biểu cảm khuôn mặt như vậy khi selfie. Tất cả bọn họ đều ủng hộ quan điểm rằng đôi lúc, việc đăng hình khuôn mặt mình lên mạng Internet là một việc chẳng khác gì bị ép buộc và quá thừa thãi.


Minh.T.T


Theo VoX Media
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn