Mỹ chế tài Trung Quốc vì mua chiến đấu cơ, hoả tiễn Nga

Thứ Năm, 20 Tháng Chín 20185:54 CH(Xem: 4538)
Mỹ chế tài Trung Quốc vì mua chiến đấu cơ, hoả tiễn Nga

Chính phủ Trump hôm 20/9 đã áp đặt chế tài lên quân đội Trung Quốc vì mua chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa của Nga vi phạm các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Moscow do can thiệp bầu cử Mỹ 2016, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/9 đã phát đi tuyên bố nói rằng họ sẽ lập tức áp đặt chế tài lên Cục Phát triển Thiết bị của Trung Quốc (EDD), trực thuộc quân đội Trung Quốc, chịu trách nhiệm về vũ khí và thiết bị, cùng giám đốc của cơ quan này, ông Li Shangfu vì tham gia vào “các giao dịch quan trọng” với Rosoboronexport – nhà xuất khẩu vũ khí chính của Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các chế tài mới nhất này liên quan tới việc Trung Quốc mua 10 chiến đấu cơ SU-35 năm 2017 và thiết bị liên quan tới hệ thống tên lửa đất đối không S-400 năm 2018.

Chế tài sẽ bao gồm việc chặn EDD và ông Li Shangfu xin các giấy phép xuất khẩu và tham gia vào hệ thống tài chính Mỹ. EDD và cá nhân ông Li cũng bị liệt vào danh sách các cá nhân và tổ chức đặc biệt mà Bộ Tài chính Mỹ cấm người Mỹ hợp tác kinh doanh.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã liệt vào danh sách đen thêm 33 cá nhân và tổ chức liên quan đến quân đội và tình báo Nga, bổ sung họ vào một danh sách chiếu theo luật năm 2017, được biết đến là Đạo luật Trừng phạt Đối thủ của Mỹ thông qua Chế tài, gọi tắt là CAATSA.

CAATSA cũng tìm cách trừng phạt Nga vì nước này xâm lược Ukraine và liên quan tới cuộc nội chiến tại Syria kéo dài hơn 7 năm qua.

Cá nhân và tổ chức tại Mỹ nếu hợp tác kinh doanh với bất kỳ nhân vật hay tổ chức nào trong danh sách đen đều có thể bị kích hoạt trừng phạt như các biện pháp mà Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo áp đặt lên Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng các biện pháp chế tài vừa áp đặt nêu trên thực chất là nhắm vào Nga, không phải nhắm tới Trung Quốc và quân đội nước này, cho dù Washington và Bắc Kinh đang leo thang chiến tranh thương mại.

Yên Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn