Trung Quốc: Tham nhũng có xu hướng trẻ hóa, xuất hiện tham quan thế hệ 9X

Thứ Hai, 24 Tháng Chín 20185:00 SA(Xem: 2832)
Trung Quốc: Tham nhũng có xu hướng trẻ hóa, xuất hiện tham quan thế hệ 9X

Sự hủ bại trong thể chế của Đảng Cộng sản Trung Quốc vô cùng kinh khủng, quan chức tham ô tham nhũng có xu hướng trẻ hóa, cũng liên tiếp có thông tin về quan chức thế hệ 9X “ngã ngựa” được lan truyền ra ngoài. Sau vụ một nữ tham quan 9X ở Quý Châu bị khởi tố, gần đây, lại có tin về quan chức 24 tuổi ở Giang Tây “ngã ngựa” do tham ô. 

tham nhũng
Khẩu hiệu phản đối tham nhũng được treo ở quân Triều Dương thành phố Bắc Kinh năm 2005. Bốn chữ được ghi trong ảnh “Quá hủ bại rồi”(Ảnh: Getty Images)

Theo trang Weixin “Tòa án Trung cấp thành phố Cám Châu” đăng tin hôm 13/9, một quan chức thuộc thế hệ 9X (thế hệ sinh ra trong những năm 1990) của một hương thuộc huyện Thượng Do, tỉnh Giang Tây đã lợi dụng chức vụ, trong thời gian ngắn chỉ 10 tháng, chiếm đoạt tiền trợ cấp người nghèo lên đến hơn 500 nghìn Nhân dân Tệ (khoảng 72,7 nghìn Đô la Mỹ).

Qua điều tra, quan chức thế hệ 9X này họ Trâu (Zou), năm nay 24 tuổi (sinh năm 1994), nguyên là cán bộ chuyên về xóa đói giảm nghèo thuộc một hương của huyện Thượng Do. Từ tháng 12/2016, quan chức họ Trâu này đã lấy lý do giúp đỡ nông dân để xin các khoản tiền trợ cấp liên quan, đã lừa lấy đi thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm và mật khẩu, sau đó lấy danh nghĩa những hộ nghèo này để báo cáo sai về các hạng mục xóa đói giảm nghèo như nuôi bò, nuôi cá, trồng dược liệu, v.v, chiếm đoạt tiền trợ cấp lên đến hơn 530 nghìn Nhân dân Tệ.

Quan chức họ Trâu này bị xử 4 năm tù và bị phạt 200 nghìn Nhân dân Tệ với tội tham ô.

Tháng Tám năm nay, nữ tham quan thế hệ 9X ở Quảng Châu là Trương Nghệ cũng đã bị khởi tố vì liên quan đến tham ô. Khi vụ án xảy ra, nữ quan 25 tuổi (sinh năm 1992) này đã tham ô số tiền lên đến hơn 400 nghìn Tệ (58,2 nghìn USD) tiền sinh kế của người dân, vụ án này được coi là “kỷ lục mới về tham quan trẻ tuổi nhất” của địa phương.

Được biết, Trương Nghệ đi làm từ tháng 9/2016, , tháng 7/2017 mới nhúng tay vào việc tham ô, nhận tiền nhưng không ghi vào sổ sách, hư cấu 10 người tham gia bảo hiểm dưỡng lão, thông qua việc rút lại tiền bảo hiểm để lừa lấy tiền bảo trợ xã hội, v.v.

Trong quan trường của ĐCSTQ, quan chức tham ô tham nhũng có thể thấy khắp nơi, quan chức sinh sau năm 1990 cũng đã bắt đầu gia nhập vào đội quân tham ô hủ bại.

Tháng 2/2016, trang mạng Tài liệu tài phán Trung Quốc công bố một đơn phán quyết cho thấy, một nhân viên thu phí bảo hiểm tên Vương Hiểu Nhuế thuộc chi nhánh Ninh Vũ của Bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc, đã lợi dụng chức vụ tham ô tiền công khoản của công ty, số tiền lên đến hơn 400 nghìn Tệ, năm 2013 Vương Hiểu Nhuế bị giam giữ hình sự. Vương Hiểu Nhuế (nữ), sinh ngày 25/12/1990, khi sự việc bị phát hiện, cô mới chỉ 23 tuổi.

Tháng Tư năm nay, tờ Báo Đặc khu Hải Nam phơi bày vụ án một nữ báo cáo viên thu chi thuộc Cục quản lý thuyền vụ thành phố Tam Sa tên Liêu Tịnh cũng thuộc thế hệ 9X, trong thời gian làm việc chưa đến 2 năm, Liêu Tịnh đã dùng các thủ đoạn tạo các giao dịch ảo, khai hóa đơn khống để lừa lấy tiền của nhà nước lên đến gần 1,8 triệu Tệ (khoảng 262,16 nghìn USD).

Tháng Ba năm nay, Viện kiểm sát thành phố Tô Châu tỉnh Giang Tô đã công bố vụ án tham ô quỹ bảo trợ xã hội. Vương Tân Dân cũng là quan chức thuộc thế hệ 9X, nhân viên Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Côn Sơn dùng phương thức “kiến chuyển nhà” đã có 46 lần tham ô tiền phí mai táng an ủi thân nhân người tử vong với số tiền lên đến 2,7 triệu Tệ (khoảng 392,9 nghìn USD). Lần đầu tiên tham ô là khi Vương Tân Dân mới làm việc được nửa năm.

Số tiền tham ô này phần lớn đều được dùng ăn chơi hưởng lạc một cách phung phí. Ví dụ, Liêu Tịnh tham ô gần 1,8 triệu Tệ, đã từng tiêu 350 nghìn Tệ (khoảng 50,9 nghìn đô) để phẫu thuật thẩm mỹ, 350 nghìn Tệ để mua xe một chiếc xe Lexus.

Vương Tân Dân tham ô 2,7 triệu Tệ lại thường ăn chơi tại các quán bar, Karaoke, hộp đêm, v.v, mỗi lần ăn chơi cũng đến hơn 10 nghìn Tệ (khoảng 1,45 nghìn USD); ngoài ra còn mua xe ô tô nhập khẩu đắt tiền, trả tiền vay mua nhà và chơi cổ phiếu.

Nhiều năm trước, trên mạng internet từng lan truyền một video nói về “Lý tưởng của một học sinh tiểu học ở Quý Châu”, một nữ học sinh tiểu học 6 tuổi nói, “lớn lên phải làm tham quan, bởi vì tham quan có rất nhiều thứ”. Dư luận khi đó cho rằng những lời nói thật và rõ ràng “lớn lên muốn làm tham quan” đã thể hiện được trẻ nhỏ đang ở trong môi trường hiện thực xã hội hủ bại như thế nào.

Các vụ tham quan 9X bị phanh phui cũng phần nào nói lên được hiện tượng xã hội. Có bình luận cho rằng, “trên không chính thì dưới cũng chẳng ngay”; “không thay đổi thể chế thì tham ô hủ bại sẽ liên tiếp bị phanh phui, không phải không tham ô mà là không điều tra thôi.”

Điều đáng chú ý đó là, rất nhiều “lão hổ” thuộc thế hệ sinh năm 1950, 1960 đã “ngã ngựa” cũng đã bắt đầu tham ô từ khi còn trẻ. Cựu Tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến là Tô Thụ Lâm bị cáo buộc bắt đầu nhận hối lộ từ năm 34 tuổi, tham ô thời gian dài lên đến 20 năm; Cựu Bộ trưởng Bộ đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân đã bắt đầu “vươn tay khắp nơi” từ năm 1986, thời gian tham ô hủ bại đến 26 năm; Cựu Bí thư tỉnh ủy Hà Bắc là Chu Bản Thuận hủ bại 21 năm; v.v.

Trong lời công khai hối lỗi của không ít “lão hổ” đã “ngã ngựa”, có không ít lời mở đầu bằng câu “Tôi là con của nông dân”, ý nói bản thân họ có gia cảnh bần hàn. Có cư dân mạng tổng kết nói, sự khác biệt giữa tham quan hai thế hệ: thế hệ 1950 nghèo phát sợ, thế hệ 1990 quá hám của.

Trí Đạt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn