Diễn đàn Vladivostock : Nga - Trung Quốc thắt chặt quan hệ ( 2 thằng này chỉ là Đồng Loã, sao thành Đồng Minh được )

Thứ Ba, 11 Tháng Chín 20184:56 SA(Xem: 7945)
Diễn đàn Vladivostock : Nga - Trung Quốc thắt chặt quan hệ ( 2 thằng này chỉ là Đồng Loã, sao thành Đồng Minh được )

mediaTổng thống Nga Vladimir Putin (P) bắt tay chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề Diễn đàn kinh tế Vladivostock, Nga, ngày 11/09/2018Mikhail Metzel/TASS Host Photo Agency/Pool via REUTERS

Hôm nay, 11/09/2018, tại Nga, Diễn đàn kinh tế thường niên Vladivostock khai mạc. Tâm điểm của sự kiện là sự có mặt của chủ tịch Trung Quốc cùng với đoàn qua chức hùng hậu. Ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp riêng với tổng thống Vladimir Putin để bàn về quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Đây là cuộc gặp lần thứ 3 trong năm giữa lãnh đạo hai nước. Quan hệ Nga -Trung chưa bao giờ nồng ấm và cần đến nhau như bây giờ.

Thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh:

« Láng giềng tốt, bạn hữu tốt và đối tác tốt », ông Tập Cận Bình đã nói như vậy về quan hệ Trung Quốc - Nga trong chuyến thăm Mátxcơva hồi tháng 7 vừa rồi. Trong khi mà cuộc chiến thương mại với Mỹ đang căng thẳng, hơn bao giờ hết, đối tác Nga là vấn đề thời sự với Bắc Kinh.

Đến Vladivostock, tháp tùng chủ tịch Trung Quốc còn có các quan chức cao cấp trong đảng của 9 tỉnh Trung Quốc. Mục đích là mở rộng lĩnh vực hợp tác.

Ông Trương Hán Huy, trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định trong cuộc họp báo trước thượng đỉnh : Quan hệ của chúng tôi đang bước vào kỷ nguyên mới. Khối lượng trao đổi buôn bán Nga - Trung đã đạt gần 50 tỷ euros trong những tháng qua, tức là tăng 25,8% từ đầu năm đến giờ. Chúng tôi có các dự án lớn về hạ tầng cơ sở, giao thông, đồng thời cả về lĩnh vực công nghệ mới, khoa học và thương mại điện tử.

Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung ứng vì thế sẽ còn phải tăng nhập khẩu đậu tương từ Nga. Trên bình diện chiến lược, diễn đàn kinh tế Vladivostock diễn ra trùng với thời điểm cuộc tập trận chung Vostok. Giải phóng quân Trung Quốc đưa 30 chiến đấu cơ và 3200 quân tinh nhuệ đến tham gia cuộc tập trận Nga-Trung này. Đây là cuộc diễn tập quân sự lớn nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo