Venezuela vỡ nợ, lạm phát vượt 4.000%, đồng bolivar gần như vô giá trị

Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:00 SA(Xem: 9205)
Venezuela vỡ nợ, lạm phát vượt 4.000%, đồng bolivar gần như vô giá trị

Đồng bolivar nước này đã gần như vô giá trị, và cuộc khủng hoảng tiền cũng đang ngày một tệ hơn.

Steve Hanke – Giáo sư Kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins ước tính giá cả ở Venezuela đã tăng 4.115% so với cùng kỳ năm ngoái. Cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ sau khi Chính phủ Venezuela vỡ nợ.

“Nền kinh tế này thực sự đang trong vòng xoáy đi xuống. Tình hình trong 2 tuần qua đang ngày một u ám”, ông nhận xét.

Đồng bolivar của Venezuela gần như chẳng còn giá trị. Ảnh: WISC

Nhiều tổ chức khác ước tính con số thấp hơn Hanke, nhưng đều vẫn rất cao so với tiêu chuẩn chung của bất kỳ quốc gia nào. Hãng nghiên cứu Ecoanalitica tính toán lạm phát tháng 10 vào khoảng 1.430% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn nếu so với tháng 9, riêng giá tại các khách sạn và nhà hàng đã tăng 70%.

Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, do chính sách quản lý kinh tế yếu kém của Chính phủ. Đồng bolivar nước này đã trượt giá không phanh, khiến giá cả tăng vọt. Thiếu ngoại tệ để nhập khẩu cũng khiến tình trạng thiếu thốn lương thực, thuốc men diễn ra trên khắp Venezuela. Đồng bolivar đã mất giá 96% năm nay. Tính đến hết thứ Ba, 84.000 bolivar mới đổi được một đôla Mỹ. Đầu tháng này, con số chỉ là 41.000, còn đầu năm là 3.100.

Hàng triệu người dân Venezuela ngày nào cũng theo dõi các website như DolarToday hay Paralelo Venezuela để xem họ cần bao nhiêu tiền để mua thực phẩm (nếu còn). Tỷ giá chính thức của Chính phủ thì gần như chẳng còn tác dụng. Giá cả tăng vọt cũng khiến người Venezuela phải đợi hàng giờ tại các ATM hay siêu thị để rút tiền và mua sắm.

Cả Chính phủ Venezuela và hãng dầu khí quốc doanh PDVSA gần đây đều vỡ nợ. Nếu họ tiếp tục lỡ hẹn trả nợ, nhà đầu tư có quyền lấy tài sản của nước này, chủ yếu là thùng dầu, để mang đi. Việc này sẽ càng khiến Venezuela thiếu hụt tiền mặt.

Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro hồi đầu tháng đã kêu gọi tái cấu trúc các khoản nợ của quốc gia. Chính phủ và PDVSA nợ tổng cộng 60 tỷ USD, chỉ riêng trái phiếu. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương nước này hiện chỉ còn 9,6 tỷ USD dự trữ ngoại hối, vì đã rút dần những năm qua để trả nợ.

(Ecoanalitica/CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn