Mỹ, Anh, Pháp sẵn sàng tấn công Syria trong 24 tiếng? ( Báo Vẹm: Lính phòng không Syria vưà nghe nhạc vưà phản pháo )

Thứ Năm, 30 Tháng Tám 20185:00 SA(Xem: 5267)
Mỹ, Anh, Pháp sẵn sàng tấn công Syria trong 24 tiếng? ( Báo Vẹm: Lính phòng không Syria vưà nghe nhạc vưà phản pháo )

Tại buổi họp báo ngày 30/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, nhóm tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu hiện đang có trong tay khoảng 70 xe vận tải quân sự triển khai tới Trung Đông. Lực lượng này sở hữu lượng vũ khí "khủng", bao gồm cả xấp xỉ 380 tên lửa hành trình.

Mỹ, Anh, Pháp sẵn sàng tấn công Syria trong 24 tiếng?
Tên lửa Tomahawk được bắn đi từ một tàu khu trục của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo báo RT, hai tàu khu trục Karni và Ross của Hải quân Mỹ, mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk cũng đã tiến sát tới vùng biển ngoài khơi Syria. Tuy nhiên, Lầu Năm góc đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Nga về việc Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự quanh Syria.

Bà Zakharova nói, sau khi giới truyền thông cho đăng tải nhiều thông tin về động thái gia tăng lực lượng của Mỹ trong khu vực, một trong các tàu chiến của nước này, USS The Sullivans, đã rời khỏi Vịnh Ba Tư.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, trong khi phủ nhận thực tế trên, "quân Mỹ đã quên đề cập tới việc họ có thể tạo lập các khả năng tấn công Syria bằng tên lửa chỉ trong 24 tiếng đồng hồ. Nhóm tấn công của Mỹ, Anh và Pháp hiện bao gồm cả các máy bay quân sự, các phi cơ chiến lược và chiến thuật tại các căn cứ ở Jordan, Kuwait, Crete".

Nhà chức trách Nga đã nhiều lần cảnh báo, liên quân do Mỹ dẫn đầu có thể đang chuẩn bị tái không kích Syria, với cái cớ các lực lượng Chính phủ Syria đang sở hữu vũ khí hóa học. Theo Moscow, các tay súng nổi dậy ở Syria, được liên quân hậu thuẫn đang lên kế hoạch dàn dựng một vụ tấn công hóa học vào dân thường ở tỉnh Idlib nhằm đổ tội cho Damacus.

Chính phủ Nga đã cam kết sẽ bảo vệ Syria trước các mối đe dọa từ bên ngoài. Báo The Independent của Anh đưa tin, Nga đã điều hàng chục tàu chiến cắm chốt ở ngoài khơi quốc gia Trung Đông. Trong khi đó, truyền thông Nga xác nhận, ít nhất 2 tàu ngầm và 10 tàu chiến của nước này đang được triển khai tới khu vực.

Tuấn Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn