Thăm Ailen, đức giáo hoàng tỏ nỗi “xấu hổ” trước các vụ ấu dâm ( Vững tin có Đức Chuá Trời / Hết tin vào những lời cuả ...mấy Cha. )

Chủ Nhật, 26 Tháng Tám 20185:38 SA(Xem: 6126)
Thăm Ailen, đức giáo hoàng tỏ nỗi “xấu hổ” trước các vụ ấu dâm ( Vững tin có Đức Chuá Trời / Hết tin vào những lời cuả ...mấy Cha. )

Đức giáo hoàng đã bắt đầu chuyến tông du hai ngày ở Ireland kể từ ngày 25/08/2018. Mọi người đều chờ đợi phát biểu của đức giáo hoàng Phanxicô về các vụ ấu dâm trong Giáo Hội, nhất là sau những tiết lộ mới nhất tại Mỹ.

Theo thông tín viên RFI, Xavier le Normand tại Dublin, đức giáo hoàng đã có những tuyên bố mạnh mẽ ngay ngày đầu tiên khi đặt chân xuống Ireland :

Hôm qua, ngày đầu tiên của đức giáo hoàng tại Ailen đượm cả đau buồn lẫn niềm vui.

Trong bối cảnh thêm một tai tiếng ấu dâm trong Giáo Hội bùng lên ở Mỹ, người lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo lại phải nêu lên vấn đề này tại một đất nước đã từng bị rung chuyển về tệ nạn ấu dâm trong những năm 2000.

Đức giáo hoàng đã công nhận ngay trong phát biểu đầu tiên tại Ailen rằng những vụ tấn công tình dục là những tội ác ghê tởm. Việc xử lý của Giáo Hội đã có thể là một thất bại, và ngài kêu gọi một quyết tâm bài trừ cao hơn. Vào buổi trưa hôm qua, đức giáo hoàng đã gặp 8 nạn nhân ấu dâm, và đã có nhưng lời lẽ lên án rất mạnh mẽ trước những người này.

Tuy nhiên, sự kiện đau lòng nói trên không phải là lý do đầu tiên của chuyến tông du Ailen. Giáo hoàng Phanxicô đến đây để tham dự Đại Hội Gia Đình Thế Giới, một sự kiện tập hợp gần 40.000 người, nhằm tôn vinh giá trị gia đình.

Khi gặp các gia đình, giáo hoàng đã được nhiệt liệt vỗ tay hoan nghênh, cử tọa còn cười khi nghe ngài kể vài mẩu chuyện về mình.

Tóm lại, đây là chuyến tông du với hai cực trái ngược nhau, sẽ còn tiếp diễn hôm nay trước khi đức Thánh Cha trở lại Roma vào buổi tối.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn