Tỉnh dậy sau hôn mê, người lính Triều Tiên đề nghị được nghe nhạc Hàn Quốc

Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20176:00 CH(Xem: 5163)
Tỉnh dậy sau hôn mê, người lính Triều Tiên đề nghị được nghe nhạc Hàn Quốc

Người lính Triều Tiên chạy thoát sang Hàn Quốc đã hồi tỉnh sau nhiều ngày hôn mê vì trúng đạn và nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

Theo BBC, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi tin rằng giai đoạn nguy kịch nhất đã qua rồi.”

Người lính Triều Tiên đã thực hiện một cuộc đào tẩu gay cấn tựa như phim khi anh chạy thoát sang lãnh thổ Hàn Quốc trong cơn mưa súng đạn từ các đồng đội vào ngày 13/11.

Anh bị bắn trúng ít nhất 5 lần và nằm bất tỉnh gần tòa Nhà Tự do của Hàn Quốc ở Khu Bảo an chung giữa hai nước, nơi có các binh lính Triều Tiên đứng gác ở phía bắc, đối diện với những người lính của Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc ở phía nam.

Binh sỹ Triều Tiên (phía xa) và những người lính Liên Hợp Quốc tại Khu Bảo an chung nằm giữa biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc (Ảnh: Modern Diplomacy)
Binh sỹ Triều Tiên (phía xa) và những người lính Liên Hợp Quốc tại Khu Bảo an chung, thuộc Khu vực phi quân sự (DMZ) nằm giữa biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc (Ảnh: Modern Diplomacy)

Ba người lính Hàn Quốc đã bò trườn tới chỗ anh, kéo anh vào nơi an toàn. Sau đó, quân đội miền nam nhanh chóng đưa anh tới bệnh viện bằng một chiếc trực thăng.

Ngoài những vết thương từ súng đạn, bác sỹ cho biết tính mạng của anh ở trong tình huống nguy hiểm vì “một lượng lớn ký các sinh trùng”, bao gồm những con giun tròn ở trong ruột non.

Bác sỹ Lee nói: “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này trong 20 năm làm bác sĩ”, ông nói thêm, con giun dài nhất mà ông đã gỡ ra là dài 27 cm.

Bác sỹ Lee Cook-Jong mô tả tình trạng nhiễm ký sinh trùng đường ruột của người lính Triều Tiên (Ảnh: ABC)
Bác sỹ Lee Cook-Jong mô tả tình trạng nhiễm ký sinh trùng đường ruột của người lính Triều Tiên (Ảnh: ABC)

Khi tỉnh lại, người lính hỏi liệu anh đã tới được Hàn Quốc chưa, theo tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin không xác định từ Bệnh viện Đại học Ajou, nơi người lính được điều trị.

Sau đó, người lính Triều Tiên đề nghị được nghe một bài hát Hàn Quốc, một điều cấm kỵ ở Triều Tiên, nhưng có thể anh đã từng nghe khi canh gác ở Khu phi quân sự (DMZ) vì binh sỹ Hàn Quốc thường bật to những bài hát này như một biện pháp chiến tranh tâm lý, theo News Week.

Theo BBC, hàng năm có khoảng 1.000 người Triều Tiên chạy trốn sang Hàn Quốc, nhưng hiếm khi thông qua DMZ, một dải đất được bảo vệ nghiêm ngặt nhất thế giới.

Số người đào thoát qua Khu Bảo an chung lại càng hiếm hoi hơn nữa, vì đây là một địa điểm du lịch và là nơi duy nhất ở DMZ có những người lính hai miền đứng gác mặt đối mặt.

Về nguyên tắc, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc xung đột giữa hai miền kết thúc năm 1953 với một thỏa thuận ngừng bắn, mà không phải là một hiệp định hòa bình chính thức.

Thu Phương

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn