Bà Thái Anh Văn lên đường thăm Mỹ:"không ai có thể xóa sổ sự hiện diện của Đài Loan".

Chủ Nhật, 12 Tháng Tám 20185:47 SA(Xem: 6793)
Bà Thái Anh Văn lên đường thăm Mỹ:"không ai có thể xóa sổ sự hiện diện của Đài Loan".

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên đường thăm Mỹ và các quốc gia còn giữ quan hệ ngoại giao nhằm thắt chặt quan hệ và kêu gọi sự ủng hộ trước cuộc bầu cử vào tháng 11.

Phát biểu trước chuyến bay đến Mỹ ngày 12/8, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn khẳng định "không ai có thể xóa sổ sự hiện diện của Đài Loan".

Dự kiến, bà sẽ ở lại thành phố Los Angeles một đêm trước khi lên đường đến Belize và Paraguay, 2 quốc gia châu Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Lanh dao Dai Loan len duong tham My, thach thuc Trung Quoc hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn phát biểu tại cuộc họp báo tại Đài Loan hôm 11/8. Ảnh: Reuters.

Sự kiện này diễn ra trong lúc Trung Quốc thực hiện nhiều động thái gây áp lực nhằm ngăn chặn các nước thiết lập quan hệ với hòn đảo mà Bắc Kinh xem là một phần lãnh thổ. 

"Với việc tôi ra nước ngoài, cả thế giới có thể thấy Đài Loan", Reuters dẫn phát biểu của bà Thái Anh Văn. "Chúng ta cần phải cứng rắn để không ai có thể từ chối sự hiện diện của Đài Loan". 

Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết bà Thái Anh Văn sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce và đại diện của nhiều công ty nhằm thảo luận về quan hệ đầu tư giữa hai bên.

Một ngày trước chuyến công du của bà Thái, tập đoàn lọc dầu CPC của Đài Loan công bố thượng vụ mua bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng với Mỹ. Theo nguồn tin của Reuters, hợp đồng này trị giá 25 tỷ USD, có thời hạn 25 năm, được Đài Loan ký kết nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại với Mỹ bằng việc cắt giảm thặng dư mậu dịch.

Trong chuyến thăm lần này, bà Thái hướng đến mục tiêu tái khẳng định mối quan hệ Mỹ - Đài Loan, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ khi cuộc bầu cử tháng 11 tới diễn ra giữa lúc hòn đảo này leo thang căng thẳng với Trung Quốc.  

Lanh dao Dai Loan len duong tham My, thach thuc Trung Quoc hinh anh 2
Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Mỹ mở viện trao đổi văn hóa tại Đài Bắc hôm 12/6, cơ quan được cho là đại sứ quán không chính thức của Mỹ tại hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ. Ảnh: Getty.

Trung Quốc đã "phàn nàn" với phía Mỹ về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Đài Loan. Washington không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng vẫn buôn bán vũ khí và là đồng minh quan trọng nhất của hòn đảo này. Chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng thương mại.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Trung Quốc cũng nỗ lực giảm số nước công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Với việc Burkina Faso và Cộng hòa Dominica tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ đầu năm, hiện có 18 nước giữ quan hệ chính thức với Đài Loan.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn