Mừng rơn cách mạng công nghệ 4.0

Thứ Bảy, 28 Tháng Bảy 20182:00 SA(Xem: 3330)
Mừng rơn cách mạng công nghệ 4.0

Hé cánh cửa thấy toàn cảnh gương mặt của Ông bạn “truyền thống” truyện phiếm, thường ngày nhăn nhúm, đầy vết đồi mồi, sao hôm nay sáng sủa thế. Tôi hỏi vội:

- Hớn hở thế, trúng độc đắc hả?

- Còn hơn thế nữa kia. Trúng số chỉ mình tôi hưởng, bao người khác mất. Đằng này toàn dân tưng bừng, quốc gia thăng tiến.

- Cái gì mà thần diệu vậy?

- Ông không thấy người ta đang đồn ầm về cách mạng công nghiệp bốn chấm không à, nói tắt là công nghiệp 4.0.

- Nhưng nó là cái gì cơ chứ?

- Thay đổi tất tần tập. Nay mai người máy sẽ mổ xẻ, chỉ huy dàn nhạc và làm nhiều việc kinh động nữa. Ông không thấy người máy mặc áo dài, nói năng lưu loát, làu làu, hơn cả mấy vị đứng trên bục vừa đọc vừa đánh vần ma - dơ - in Việt Nam hoặc phê - tê - bốc à. Với ta, tiến vào công nghệ 4.0 lúc này là hợp thời nhất, sẽ mở ra nhiều cơ hội đến lóa mắt.

- Mở ra cơ hội đến lóa mắt là sao?

- Chẳng những máy móc tự động sẽ thay người làm tốt tuồn tuột mà còn làm hàng loạt nhanh, nhiều, toàn hàng chát. Lóa mắt là thế. Ông phải nhờ gấp con cháu dậy máy vi tính vi, dùng điện thoại thông minh, chơi phây – búc, kẻo không lần sờ như xẩm cũng chẳng ra.

- Bên Tây, bên Tàu họ họ đã qua các mạng công nghiệp 1.0, 2.0, 3.0, mà bước vào 4.0 còn vất vả. Còn bên ta làm con ốc, cái vít không nổi, phốc một cái lên 4.0 như tên lửa, thử hỏi thăng thiên bằng gì. Hay làm bằng mấy tỷ lít bia; bằng các vương miện hoa hậu đang lạm phát, bằng cơ man giáo sư, tiến sỹ, bằng đường sắt từ thời Pháp thuộc, bằng đường sắt trên cao đang lùi hết hạn này sang hạn khác. Chẳng qua là “Thuyền đua thì lái cũng đua/ con cóc nó nhảy, con cua cũng bò”. Cứ lo cho bà con ai nấy đều được tiếp cận với cơm, không phải ngóng cổ chờ gạo cứu đói tháng ba, ngày tám, tết đến, xuân về.

Vẫn cái giọng tuyên huấn bẩm sinh, Ông tuôn một mạch: Ông thiếu niềm tin. Ta đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế thì dư sức bước vào cách mạng 4.0. Thì đấy, các Tập doàn kinh tế đang tái cơ cấu. 12 dự án nghìn tỷ đang từng bước hồi phục. Vô số các đơn vị anh hùng, anh hùng thời kỳ đổi mới. Rì - dọt mọc lên như nấm ngăn chiếm bãi biển. Đà Nẵng sẽ là thành phố độc nhất vô nhị trên thế giới. Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với bề dày hai mươi năm…giải phóng mặt bằng sẽ làm nòng cốt cho công nghệ siêu cao.

Bí nữa thì mở toang cửa, trải nhiều thảm lôi Nhà đầu tư vào, trước hết là dụ cả cả bầy Phượng hoàng sà xuống đẻ trứng vàng,vào Ba Đặc khu kinh tế; Kéo đám mây điện tử từ Hồng Kông, Xingapo đến bằng Luật an ninh mạng.

- Tôi chịu ông, vậy là gia tài để tiến vào công nghệ 4.0 là xông xênh, nhưng khi đó ai chỉ đường, dắt tay định hướng?

- Ông lo bò trắng răng. Thì đấy đã chọn ra hàng trăm các cán bộ dự nguồn chiến lược. Rồi con cháu cuả các cụ sẽ được nâng dỡ thần tốc sẽ thành người cầm lãi vĩ đại kế tục sự nghiệp của các cụ - lớp học trò xuất sắc. Về chiêu trò này, ta đã đi trước đón đầu công nghệ 4.0.

- Ông quên tính đến các cháu thi toán, vật lý, rô bốt… quốc tế được giải vàng giải bạc à.

- Ông đừng giàu trí… tưởng bở. Chắc ông có cháu chắt đoạt giải nên muốn gủi gắm chứ gì. Nếu đứa nào nằm ngoài “quy hoạch không trong sáng” thì nghỉ cho khỏe. Giỏi quá hóa lẩn thẩn, suốt ngày chỉ vẽ ra các số trúng giải, tuồn cho lò xổ số dụ các con bạc.

Nước nguội, trà loãng, giọng ông vẫn không hạ “tông”: Ông nên nhớ là đây là cuộc cách mạng long trời lở đất. Chúng mình cố tập dưỡng sinh để vớt vát được chia cái “quả thực” của cuộc cách mạng này.

- Ông ăn phải bả hay sao mà lại ví như cuộc cách mạng công nghiệp này như cuộc Cải cách ruộng đất. Thời ấy long trời lở đất đã vùi cả ngìn địa chủ, việt gian phản động xuống bùn đen vạn kiếp, nhà nghèo bỗng dưng được chia quả thực của nhà giàu, bảo là tước đoạt cái mà nhà giàu từng đi tước đoạt. Còn nay, thời cuộc có lở đất long trời thì nhà giàu tân thời sẽ tếch ra ngoại quốc - đã ém sẵn con cái, của nả mà các ngài kiếm được do buôn chổi chít, chạy xe ôm, nuôi lợn, làm vườn đến thối móng tay…

- Ông chỉ quanh quẩn bốn bức tường chung cư, ngồi lê bên bàn cờ tướng ngễnh ngãng hóng chuyện vỉa hè, chả theo sát thời sự. Cái sự công nghiệp 4.0 nóng đến nỗi phải nổ ra cuộc hội họp siêu lớn. Phàm đã hội họp sẽ nặn ra nghị quyết. Sản xuất nghị quyết là sở trường của xứ sở này. Nghị quyết là mẹ thành công.

- Quá chuẩn, nghị quyết vạn tuế. Muốn lên sự nghiệp lớn, nghị quyết càng phải to./.

a15-copy
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn