Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức xem xét các biện pháp trừng phạt ( VC chỉ sợ một mình TQ, không sợ hãi bất cứ nước nào )

Vụ người Việt Trịnh Xuân Thanh được cho là bị bắt cóc bởi tình báo Việt Nam đã có nhiều hệ lụy trên nhiều bình diện khác nhau cho các quan hệ Đức-Việt. Việc trục xuất một nhân viên sứ quán làm việc cho tình báo đã làm cho tình hình càng

Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin và tái xuất hiện ở Việt Nam. Giúp đỡ phát triển cho Hà Nội có thể bị gạch bỏ.
 
Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin im lìm sau vụ một cựu quan chức Đảng bị bắt cóc.

Vụ người Việt Trịnh Xuân Thanh được cho là bị bắt cóc bởi tình báo Việt Nam đã có nhiều hệ lụy trên nhiều bình diện khác nhau cho các quan hệ Đức-Việt. Việc trục xuất một nhân viên sứ quán làm việc cho tình báo đã làm cho tình hình càng tăng thêm căng thẳng. Bây giờ thì việc hợp tác của hai nước cũng đang đứng trước một thời kỳ khó khăn.

 
Chính phủ Liên bang [Đức] bảo lưu việc ngưng chi trả các khoản tiền cho Việt Nam. Các bước đi có thể hiện đang được bàn thảo để phối hợp giữa các phòng ban, một phát ngôn viên của Bộ Phát triển nói với báo taz. Dự tính trong tuần tới đây sẽ có được một kết quả.
 
Thời kỳ băng giá mới giữa Berlin và Hà Nội ngay từ bây giờ đã có những tác động cụ thể. Theo thông tin của taz, đại diện toàn quyền của KfW (“Cơ quan Tín dụng Tái thiết”), giám đốc tương lai của ngân hàng phát triển Đức này, ông Joachim Nagel, đã hủy một chuyến đi Việt Nam được dự định cho tuần tới đây. Bây giờ “không phải là thời điểm đúng đắn cho việc này”, một nữ phát ngôn viên trả lời. KfW có thẩm quyền về tài chính trong các hoạt động giúp phát triển và cho các nước đang phát triển và sắp trở thành nước công nghiệp vay với lãi suất ưu đãi. Ở Việt Nam, khoản tín dụng này chiếm một phần lớn các hoạt động giúp phát triển của Đức.
 
Tại các cuộc đàm phán cấp chính phủ mới nhất trong tháng 5, Chính phủ Liên Bang đã hứa 160 triệu euro cho Việt nam cho hai năm tới đây. Trọng điểm là đào tạo nghề và bảo vệ môi trường, ví dụ như bảo vệ bờ biển và nước ngầm. Ngay năm 2016 đã có hứa hẹn số tiền 520 triệu euro cho các dự án trong lĩnh vực năng lượng tái sinh và cải cách thị trường điện. Đối với Việt nam, nước Đức cũng là một đối tác kinh tế quan trọng, không có nước nào khác trong Liên minh châu Âu mà đất nước Đông Nam Á này có nhiều thương vụ hơn.
 
 
Theo bài báo này, nhân chứng nhìn thấy cảnh Trịnh Xuân Thanh bị lôi vào chiếc ô tô dưới tiếng la hét dữ dội nên đã ghi lại biển số xe và báo với cảnh sát. Đây là một chiếc xe mang biển số Séc, xe cho thuê nên toàn bộ lộ trình đều biết được qua định vị GPS. Ba mật vụ Việt đã chờ cô gái người Việt đó ở sân bay Tegel (Berlin), chở cô ta đến Tiergarten bắt TXT rồi từ đó chạy sang Praha, thủ đô của Séc và về nước trên một chiếc máy bay chở người bệnh.
 
Hành trình Berlin-Praha chừng 350 km, chỉ cần chưa đầy 4 giờ đồng hồ là đến nơi:
 


Phan Ba dịch

(Blog Phan Ba)

SHARE

1 COMMENT

 1. TỬ BIỆT KINH KÌ
  *
  Ba Tư giác đấu trường sinh tử
  Cuộc sống còn Ai biết Đợi ai
  Gò Đen Gò Vấp ngã Mao Đài
  Đồng Ông Cộ thiện tai bầy kỹ nữ
  *
  Kăng Gu Ru đại thử lồng Pu Tin Tý chuột cống đồng Mao Trạch Đông
  Xạ hương mèo mướp ba lông
  Hai năm không tắm song còng tổng cục hai
  Miệt mai báu tứ bi hài cục năm lãnh nợ bạn chài Trịnh Xuân Thanh
  *
  Tau có chi mô tử cấm thành
  Tô Lâm khủng bố lái tàu nhanh
  Ngộ ái Nị đành Tô Huy Rứa
  Đực rựa sở khanh Phùng Quang Thanh
  *
  Bá Thanh ứng Nguyễn tất Thành viết thanh đặng ngọc viết giành đỗ cường minh
  Minh Khai tý mỡ cửa mình
  Đỗ Mười thập diện U minh thượng hạ hùm
  Bom Vươn đòn sóc cùm cum Oshin Đức cống chùm hum chùm rụm dần
  *
  TÂM THANH

LEAVE A REPLY