Trang Lá Cải Thứ Bẩy Ngày 15-7-2017: Thông tin thêm vụ Việt Nam nhận lại công dân từ Mỹ

Điều đó có nghĩa là khi cả nhóm bạn bè ra ngoài ăn tối hoặc đi nhậu, thường sẽ có một cá nhân chủ động đề nghị thanh toán toàn bộ hóa đơn khi tàn cuộc. Tuy nhiên, nếu gặp lại ở lần sau thì việc thanh toán nghiễm nhiên

***************

Thông tin thêm vụ Việt Nam nhận lại công dân từ Mỹ


Di dân bất hợp pháp tại chuẩn bị trục xuất tại sân bay Chicago.

Di dân bất hợp pháp tại chuẩn bị trục xuất tại sân bay Chicago.

Tin tức về chuyện Việt Nam nhận lại công dân bị Hoa Kỳ trục xuất vẫn tiếp tục gây nhiều bàn luận.

Mới đây đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của nhóm làm việc theo của tuyên bố chung giữa hai nước sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng Năm vừa qua.

Theo đó, người đứng đầu chính phủ Việt Nam khẳng định “sẽ làm việc tích cực với phía Hoa Kỳ để sớm đưa trở lại những người Việt Nam đã nhận được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ lần cuối lấy cơ sở là Hiệp định Việt Nam – Hoa Kỳ về nhận trở lại công dân năm 2008”.

Một bạn đọc của VOA tiếng Việt tên David viết: “Hoan hô bác Trump, mình đã rất đúng khi bỏ phiếu bầu cho bác Trump làm Tổng thống! Make America Great Again! Mr. President Donald J. Trump! Bác Trump sẽ tống xuất hết ra khỏi nước Mỹ tất cả những thành phần di dân ở lậu, làm biếng, những thành phần làm ăn gian dối, lừa đảo, ăn Welfare [trợ cấp], Foodstamp [trợ cấp thực phẩm], những thành phần làm ô uế nước Mỹ…”

Trong khi đó, một bạn đọc khác tên Vũ Hoài Thanh viết: “Sao nhận lại làm gì liệu họ có để cho Việt Nam được bình yên?”

Có hàng triệu người gốc Việt hiện sinh sống tại Mỹ.

Có hàng triệu người gốc Việt hiện sinh sống tại Mỹ.

Theo thỏa thuận năm 2008, “đối tượng nhận trở lại phải là công dân Việt Nam và đồng thời không phải là công dân Hoa Kỳ hoặc công dân của bất kỳ nước nào khác” và “những người bị hồi hương theo thỏa thuận này cũng có quyền được chuyển tiền và tài sản cá nhân hợp pháp về Việt Nam”.

Văn bản dài 7 trang còn có đoạn: “Trong trường hợp công dân Việt Nam di cư sang Mỹ từ một nước thứ ba nơi mà họ được cư trú dài hạn, chính phủ Mỹ sẽ tìm cách gửi trả lại người bị trục xuất sang nước thứ ba đó hay cân nhắc cho phép người đó ở lại Mỹ, trước khi yêu cầu trục xuất về Việt Nam”.

Ngoài việc trang trải chi phí thực hiện việc trục xuất, công dân Việt bị gửi trả về sẽ được phía Hoa Kỳ cho người hộ tống về Việt Nam. Phía Mỹ cũng trả chi phí cho việc đưa những người Việt bị trục xuất nhầm trở lại Hoa Kỳ.

Bạn đọc Hoa Le Hai gửi ý kiến cho VOA tiếng Việt: “Sắp có thêm một từ gọi mới: Việt Kiều trục xuất”, trong khi một người đọc khác là Dan Thanh Le viết: Các bạn đừng nên có những lời lẽ nặng nề với những người đã quay lại”.

************

Du học Mỹ: 70% học sinh Việt Nam không được cấp visa


Tuy giáo dục Việt Nam còn nhiều vấn đề, nhưng có những dấu hiệu thay đổi gần đây được đánh giá là cởi mở và tích cực hơn trước. Tin mới nhất là số du học sinh (DHS) Việt Nam không được visa chiếm 70%. Visa cho DHS thật sự là một trong những vấn đề cần xem xét trong thời gian tới. TGTT trao đổi với ông Cảnh về câu chuyện này.

Tin mới nhất là số du học sinh (DHS) Việt Nam không được visa chiếm 70%. Visa cho DHS thật sự là một trong những vấn đề cần xem xét trong thời gian tới. TGTT trao đổi với ông Cảnh về câu chuyện này.

Theo ông, có các điểm nhấn trong quan hệ giáo dục Việt – Mỹ như thế nào qua nhiều thời kỳ?

– Một trong những kết nối quan trọng trong quan hệ Việt – Mỹ là phát triển giáo dục giữa hai nước hơn 1/4 thế kỷ qua. Ngay khi hai nước chưa có chính thức quan hệ ngoại giao. Chương trình học bổng Fulbright đã bắt đầu năm 1991, qua trung gian các tổ chức như ĐH Harvard… Trung bình mỗi năm có khoảng 25 sinh viên theo học chương trình thạc sĩ và nghiên cứu. Hiện có nhiều lãnh đạo Việt Nam đã từng được đào tạo qua chương trình này. Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại TP.HCM hàng năm có khoảng 65 sinh viên theo học. Sắp tới chương trình này sẽ trở thành chương trình thạc sĩ đầu tiên của ĐH Fulbright.

Tiếp theo là học bổng Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) ra đời theo đạo luật VEF năm 2000, mỗi năm có khoảng 40 sinh viên Việt Nam nhận học bổng theo học ở 100 trường nghiên cứu hàng đầu của Mỹ các ngành về khoa học ứng dụng và kỹ thuật, phần lớn đào tạo bậc tiến sĩ. Hiện nay đã có khoảng 700 sinh viên phần lớn đã tốt nghiệp và về nước, đang đóng vai trò không nhỏ trong lãnh vực phát triển khoa học và công nghệ. Ngoài ra, còn có các chương trình học bổng khác từ Mỹ như Hubert Humbrey, Ford Foundation…

Cũng nên nói là nhóm Harvard đã đóng góp rất lớn vào việc xây dựng và hình thành phần lớn các chương trình trên.

Theo ông có sự tương đồng nào giữa giáo dục Việt Nam và giáo dục Mỹ ngày nay?

– Giáo dục của Mỹ ảnh hưởng lớn từ Âu châu, đặc biệt là Anh quốc ở giai đoạn đầu, phát triển  và vượt trội trong khoảng 100 năm trở lại. Nền giáo dục Mỹ hiện nay được cho là tiên tiến nhất thế giới, do sự linh hoạt, đa dạng, tính nghiên cứu và ứng dụng cao trong môi trường học thuật, tích tụ tinh hoa và văn minh của thế giới, qua việc thu hút nhân tài khắp thế giới đến nghiên cứu và giảng dạy. Hiện nay nước Mỹ có trên 1 triệu DHS khắp thế giới, là nước có lượng DHS lớn nhất thế giới.

Việt Nam có nền giáo dục lâu đời và qua nhiều giai đoạn lịch sử, thời phong kiến sang Tây học (Pháp), sang Nga và Đông Âu, Mỹ… Giáo dục Việt Nam đang tiếp cận với nhiều nước lớn trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, và đây là điểm sáng. Qua con số khoảng 150.000 DHS tại các nước, Việt Nam cần nhanh chóng thay đổi hệ thống giáo dục trong nước, để đáp ứng yêu cầu phát triển thực tế của xã hội.

Bản thân giáo dục của Mỹ cũng có những điểm yếu, đặc biệt là cấp tiểu – trung học, nhưng do cấu trúc linh hoạt và tính trách nhiệm, họ thay đổi, khắc phục rất nhanh. Đây cũng là điểm yếu nhất của hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay.

Có một vấn đề khá cơ bản, đó là hệ thống giáo dục phải bắt đầu với sự lựa chọn triết lý giáo dục mới giải quyết được cốt lõi của việc đào tạo, ông nghĩ sao?

– Triết lý là “kim chỉ nam” của bất cứ cứ hệ thống giáo dục nào. Nền giáo dục mà triết lý không rõ ràng, thì sẽ rơi vào vùng sáng tối lẫn lộn. Bản thân tôi đã hấp thụ nền giáo dục nhân bản, dân tộc, khai phóng, nên tôi hiểu rất rõ sự quan trọng của nền tảng triết lý giáo dục. Mục tiêu của giáo dục phải hướng tới đào tạo một con người có tư duy, suy nghĩ, phán xét và tính sáng tạo độc lập, song song với việc đào tạo chuyên môn sau cấp trung học cơ sở. Nền giáo dục nào đào tạo rập khuôn, giáo điều là thiếu tự tin vào bản năng phát huy tốt đẹp ở mỗi con người và tính đa năng toàn diện của hệ thống, sẽ dẫn đến thất bại. Đặc biệt là trong thế giới đa dạng, đa năng và hội nhập ngày nay.

Ngoài ra, việc thay đổi giáo dục hiện nay, theo ông có nghĩ là thay đổi từ giáo viên, cha mẹ hay nhà quản lý?

– Khởi đầu phải là triết lý giáo dục, tiếp theo là mục tiêu hướng tới. Tiếng Anh có câu “Cần cả làng để nuôi lớn một đứa trẻ”. Giáo dục không chỉ là công việc của nhà trường, của thầy cô, cha mẹ… mà cả một xã hội lớn, nhỏ. Do đó, muốn thay đổi giáo dục, thì phải thay đổi nhận thức, tính trách nhiệm của từng cá nhân và xã hội.

Theo tôi tư duy “tổng thể” cần phải có bức tranh tổng thể, đánh giá tổng thể và giải pháp tổng thể, mới mong giải quyết hiệu quả bài toán giáo dục hiện nay. Như vậy, nhà quản lý giáo dục, thầy cô, cha mẹ, cha mẹ và môi trường xã hội chung quanh phải có cùng nhận thức, hướng nhìn, tiếng nói trung thực về thực trạng và các vấn đề giáo dục hiện nay. Đây là cốt lõi.

Hiện nay, visa du học Mỹ là nỗi ám ảnh lớn cho gia đình muốn cho con đi du học ở đây, ông có thể chia sẻ thông tin về điều này?

– Hiện nay, con số DHS Việt Nam tại Mỹ trên 25.000, đứng hàng thứ 6 so với các nước. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh du học tự túc bị từ chối visa cũng rất cao. Lý do chính là “yếu tố ở lại Mỹ” khá cao so với các nước khác. Do đó bộ phận visa xem xét kỹ yếu tố học lực, khả năng ngoại ngữ, tài chính gia đình (có khả năng tài trợ trong thời gian học).

Trong lần trao đổi với giới chức visa gần đây, tôi thật sự sốc với tỷ lệ visa du học bị từ chối. Họ nói sẽ xem xét, làm việc kỹ càng hơn và tạo điều kiện cho những trường hợp chứng minh du học chính đáng. Tôi đã đề nghị với lãnh đạo bộ phận visa Mỹ, tổ chức những buổi nói chuyện, hội thảo, phổ biến rộng rãi trên truyền thông về các điều kiện và tiêu chí để được cấp visa du học Mỹ, để gia đình và học sinh chuẩn bị.

Ông Trần Đức Cảnh, từng là thành viên ban cố vấn tuyển sinh ĐH Harvard, uỷ viên hội đồng liên trường ĐH bang Massachusetts, nguyên giám đốc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bang Massachusetts. Mới đây ông được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm vào hội đồng Giáo dục quốc gia và phát triển nguồn nhân lực.

***********

Khách Trung Quốc bị ghét nhất thế giới

Dân cư đông đúc lý giải cho số lượng công dân hành xử kém văn minh khi ra nước ngoài của Trung Quốc áp đảo hơn những quốc gia khác.

Theo khảo sát năm 2015 của Hotels.com, người Argentina có xu hướng trộm đồ nhiều nhất trong phòng khách sạn, những thứ bị trộm không bao gồm đồ dùng cá nhân trong nhà vệ sinh. Singapore xếp sau Argentina với những công dân thích “cầm nhầm”, trong khi đó khách Hong Kong được đánh giá là nhóm đáng tin nhất khi lưu trú tại khách sạn.

SCMP đăng tải danh sách những quốc gia có công dân hành xử vô lối nhất, khiến nước bạn e ngại và đồng bào xấu hổ.

Trung Quốc

Truyền thông đều quen với những câu chuyện về khách Trung Quốc làm loạn sân bay, tấn công tiếp viên hay phá hoại các di tích khảo cổ, tiểu bậy nơi công cộng… Gần đây nhất, nhiều người ngỡ ngàng với tin khách Trung Quốc ném đồng xu vào cánh máy bay để cầu may hay nấu mì ăn giữa sân bây khi đợi chuyến.

 Lỡ chuyến, hành khách Trung Quốc xông vào tát nhân viên sân bay. Video: CGTN.

Là một trong những nước đông dân nhất thế giới, Trung Quốc có tới 122 triệu người du lịch nước ngoài vào năm 2016. Điều này lý giải cho số lượng công dân hành xử kém văn minh khi ra nước ngoài của Trung Quốc áp đảo hơn những quốc gia khác.

Những điểm đến phổ biến nhất với nhóm khách này là Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Nga, Maldives và Anh. Họ cũng trở thành “cứu tinh” cho ngành du lịch của nhiều quốc gia như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ hay Tunisia – những nơi chịu ảnh hưởng tiêu cực sau khủng bố.

Anh

Người Anh có thể lịch sự, thân thiện và nhã nhặn. Nhưng sau khi tiệc tùng quá chén, họ có thể khỏa thân chạy trên phố và quậy phá khắp nơi.

Thị trưởng hòn đảo resort Hvar, Croatia, mới đây phải ban hành mức phạt 700 euro cho những ai bị bắt gặp sử dụng đồ uống có cồn nơi công cộng.

khach-trung-quoc-bi-ghet-nhat-hanh-tinh

Khách Anh tại Magaluf, Tây Ban Nha. Ảnh: Twitter.

Nhiều người có thể cho rằng lối hành xử này chỉ xuất phát từ nhóm khách Anh trẻ tuổi, song họ không phải những người duy nhất gây điều tiếng cho xứ sở sương mù. Tây Ban Nha mới đây phanh phui tình trạng khách Anh khiếu nại ngộ độc thực phẩm giả khi nghỉ tại những resort, khách sạn hạng sang.

Hiệp hội khách sạn Tây Ban Nha (CEHAT) ước tính có tới 90% trường hợp báo ngộ độc là giả. Theo thống kê, các khách sạn địa phương phải chi tới 60 triệu euro bồi thường cho những vụ ngộ độc trong năm 2016.

Trong đó, một cặp vợ chồng khiếu nại họ bị tiêu chảy và chuột rút sau kỳ nghỉ. Họ bị phát hiện uống 109 ly đồ uống có cồn trong suốt chuyến đi Tây Ban Nha.

Đức

Andrew Eames, blogger du lịch, nhận định người Đức đã biến những lời phàn nàn thành nghệ thuật khi họ soi xét tất cả mọi thứ trong hành trình, ngoại trừ cảnh quan. Andrew cho rằng người Đức quá nghiêm túc khi đi du lịch, họ có thể phàn nàn từ thực đơn đơn điệu, phòng ngủ thiếu sân thượng như quảng cáo… và yêu cầu bồi thường.

khach-trung-quoc-bi-ghet-nhat-hanh-tinh-1

Du khách Đức đi nghỉ tại Tunisia. Ảnh: SCMP.

Mỹ

Người Mỹ được khen ngợi khi tiếp đón khách quốc tế nhưng nhiều người rất tệ khi du lịch nước ngoài. Họ bị đánh giá là nhóm khách thiếu tôn trọng văn hóa bản địa và ăn mặc không nghiêm túc.

Israel

Người Israel mang tiếng xấu là thô lỗ, thiếu kiên nhẫn và thường xuyên sử dụng chất kích thích, theo trang tin địa phương Haaret. Nhiều du khách sẵn sàng tranh cãi về giá phòng hay lừa chủ khách sạn, điều đó khiến hình ảnh về người Israel thêm méo mó.

khach-trung-quoc-bi-ghet-nhat-hanh-tinh-2

Người Israel chịu nhiều định kiến trên đường du lịch. Ảnh: Middleeast Monitor.

Một người chia sẻ trên diễn đàn Lonely Planet: “Một trong những cảm giác tồi tệ nhất khi phượt là lúc bạn check-in khách sạn, mở hộ chiếu ra và chứng kiến thái độ niềm nở của lễ tân tiếp đón bốc hơi ngay lập tức”.

Nga

SCMP nhận định người Nga là bậc thầy mặt lạnh khi tiếp xúc một nền văn hóa mới, tới mức Bộ Ngoại giao Nga phải ban hành bộ quy tắc ứng xử cho công dân ra nước ngoài hồi đầu năm 2017.

Theo đó, công dân Nga được khuyến khích cười thật nhiều khi đến Mexico, không đùa cợt về bình đẳng giới tại Canada hay đúng giờ nếu du lịch Hà Lan. Bộ quy tắc cũng lưu ý công dân Nga tránh dùng các từ tiếng Nga như “mơ”, “không gian”, “gạch”… có âm gần giống một số từ nhạy cảm trong tiếng Italy.

 Lần đầu ra nước ngoài, hành khách Nga làm loạn máy bay. Video: Stylish Cat.

Phạm Huyền

****************

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

Bơm vá điện thoại; dưa hấu ít hạt; cách đỗ xe ấn tượng… là những hình ảnh hài hước hot nhất Facebook ngày qua.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay

Dịch vụ bơm vá điện thoại.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-1

Ngày buồn nhất.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-2

Quán Cười lên cái coi.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-3

Dưa hấu ít hạt.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-4

Khi chúa tể sơn lâm xuống phố.

 

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-5

Nhanh như cách người yêu cũ của bạn trở mặt.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-6

Những hàng xóm nhiều chuyện.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-7

Đỉnh cao thiết kế.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-8

Anh về trong những cơn say.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-9

Cách đỗ xe ấn tượng.

Tất Nhiên tổng hợp

*************

Lý do khách Tây không muốn quay lại Hà Nội

Anna đã chuẩn bị tinh thần cho việc bị “chặt chém” và sốc văn hóa, nhưng vẫn gặp nhiều chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát khi đến Hà Nội.

Anna bắt đầu hành trình khám phá thế giới từ 2007. Cô gái Ba Lan này đã đặt chân tới hơn 78 quốc gia, chuyến đi của cô chưa hẹn ngày về.

Chia sẻ trên Anna Everywhere, nữ blogger chia sẻ cô luôn ấp ủ giấc mơ đặt chân tới Việt Nam, đặc biệt Hà Nội. Trước khi lên đường, cô lại tìm ra nhiều điều tồi tệ về điểm đến sắp tới. Những blogger khác hoặc yêu hoặc liệt kê Việt Nam là một trong những nước họ ghét nhất.

Cô gái Ba Lan chuẩn bị tinh thần bị “chặt chém” hay sẵn sàng cho những cú sốc, “Nhưng hóa ra có những chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát của cô, nhất là khi ghé thăm một thành phố như Hà Nội”, Anna viết.

ly-do-khach-tay-khong-muon-quay-lai-ha-noi

“Những đứa trẻ không chịu rời đi nếu bạn không mua gì hoặc cho tiền”, Anna cho biết.

Ẩm thực

Anna lớn lên giữa những quán ăn Việt quanh nhà. Đồ rẻ và ngon đến nỗi gia đình cô thường đi ăn quán Việt ít nhất một lần mỗi tuần. Tới Việt Nam, Anna chỉ tìm thấy một nỗi thất vọng lớn.

Anna không mong đợi cô sẽ được dùng bữa trong nhà hàng đạt sao Michelin giữa Hà Nội, cô chỉ ước mọi chuyện giống như bao bài viết cô đọc: “Thức ăn được chế biến ngay trên vỉa hè, khách ngồi trên những chiếc ghế nhựa xanh để dùng bữa”.

ly-do-khach-tay-khong-muon-quay-lai-ha-noi-1

Bát đĩa được rửa ngay trên vỉa hè. Ảnh: Anna.

Nhưng cô không ngờ thức ăn được nấu ngay cạnh chỗ một đứa trẻ đang ngồi “giải quyết” hay bát đĩa rửa kế bên đống rác. Bất kể cô gọi món gì, những chiếc đĩa luôn cáu bẩn. Cô bị ốm liên miên mỗi khi ăn bất cứ thứ gì.

Vài người bạn từng đến Hà Nội giới thiệu cho Anna quán bún chả nổi tiếng trong phố cổ. Cô tới đây vào buổi tối và gọi cho mình một suất bún chả nem cua bể. Mọi chuyện sẽ ổn thỏa nếu cô không thấy rau sống toàn cát. Kể từ giây phút đó, Anna bắt đầu nghi ngờ mọi thứ trên bàn.

Tình trạng “chặt chém”

Anna cho rằng bất cứ du khách nước ngoài nào tại Hà Nội cũng từng gặp cảnh “chặt chém”, chỉ là họ không biết hoặc không muốn biết điều đó. “Tệ nhất là khi bạn phát hiện ra mình phải trả đắt gấp ba lần người bản địa, họ sẽ cười nói với nhau trước mặt bạn”, cô tiết lộ.

ly-do-khach-tay-khong-muon-quay-lai-ha-noi-2

Hộp ngô xào mỡ hành giá 60.000 đồng Anna mua trong phố cổ. Ảnh: Anna.

Anna kể lại chuyện cô bị lừa mua tour giá đắt: “Bạn không thể tin ai dù họ có vẻ tử tế ngay từ đầu. Sau trải nghiệm tuyệt vời khi mới nhận phòng khách sạn, tôi quyết định đặt tour Sapa của họ. Dù niềm nở với chúng tôi, họ cũng không hề ngại hét giá tour”.

Những điều khác

Sau tất cả những thứ tồi tệ đã xảy ra, Anna vẫn muốn thử một lần nữa bước ra đường và khám phá Hà Nội. Cô muốn tìm kiếm điều gì đó đem lại cảm giác dễ chịu ở thành phố này.

“Tôi không thể nói mình không thích khoảnh khắc nhâm nhi ly cà phê đen, ngắm người ta lái xe điêu luyện trên đường, bên dưới mạng dây điện chằng chịt. Tuy nhiên, thành phố này chẳng có gì khiến tôi muốn trở lại lần nữa. Chiếc hồ nổi tiếng nằm giữa trung tâm không hề đẹp chút nào, không phải vì màu nước xanh mà bởi trông nó như thể bị bỏ hoang”, Anna nhận định.

Anna cũng tới thăm toàn bộ bảo tàng tại Hà Nội trong một ngày, phần lớn thời gian còn lại của chuyến đi cô lang thang quanh thành phố. “Chỉ đơn giản đây không phải kiểu thành phố tôi thích”, nữ blogger kết luận.

 Khách Tây nói gì về Hà Nội? Video: Tiến Đạt.

Anna không ngạc nhiên khi tỉ lệ khách quốc tế quay trở lại Việt Nam ít hơn so với các quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan.

“Người Việt Nam không hiểu rằng ngành du lịch của họ không thể tăng nếu cứ lừa lọc khách và cười đùa về chuyện đó trước mặt họ. Trong suốt chuyến đi châu Á năm 2015, tôi gặp rất nhiều phượt thủ khác, họ chia sẻ quan điểm về Việt Nam. Cuối cùng, tôi kết thúc chuyến đi tại mảnh đất này sớm hơn dự kiến”, Anna viết. Tuy nhiên, cô cũng có ấn tượng tốt khi tới Vịnh Hạ Long và dự kiến sẽ quay lại Việt Nam để thăm TP HCM.

Bảo An

*****************

Kẻ có thể kế nhiệm thủ lĩnh tối cao IS vừa bị tiêu diệt

Al-Tunisi được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo phiến quân IS sau khi thủ lĩnh Abu Barkr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

ke-co-the-ke-nhiem-thu-linh-toi-cao-is-vua-bi-tieu-diet

Al-Tunisi, kẻ có thể trở thành tân thủ lĩnh của IS. Ảnh: Newageislam.

Jalaluddin al-Tunisi, kẻ cầm đầu phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Libya, là người có khả năng cao nhất trở thành tân thủ lĩnh tổ chức này sau khi Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt, kênh truyền hình Al Arabiya của Arab Saudi ngày 15/7 đưa tin.

Nga trước đó tuyên bố al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích. IS hồi đầu tuần cũng xác nhận cái chết của thủ lĩnh này. Trong bối cảnh đang bị vây đánh quyết liệt ở cả Iraq lẫn Syria, IS rất cần một thủ lĩnh mới để đảm bảo cho sự tồn tại của mình.

Al-Tunisi được coi là ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí này, bởi nhiều lãnh đạo cấp cao của IS đã bị tiêu diệt trong thời gian qua. Có tên thật là Mohamed Ben Salem al-Ayouni, al-Tunisi sinh năm 1982 ở Masaken, Sousse, tỉnh duyên hải của Tunisia.

Tên này di cư đến Pháp từ thập niên 1990 và được nhập tịch, nhưng sau đó trở về Tunisia để tham gia phong trào nổi dậy. Năm 2011, al-Tunisi đến Syria và tham gia cuộc nội chiến ở đây. Năm 2014, y tuyên bố gia nhập IS sau cái chết của chỉ huy “Tiểu đoàn Ghoraba”.

Al-Tunisi là kẻ rất thân cận với al-Baghdadi, kẻ năm ngoái giao cho y phụ trách IS ở Libya. Tên này tin rằng mình có thể giành chiến thắng trong các trận chiến và duy trì quan hệ tốt với các nhóm quá khích khác ở Bắc Phi.

IS đã quyết định thành lập một “đế chế mới” sau cái chết của al-Baghdadi, đồng thời nỗ lực mở rộng hoạt động ở Bắc Phi sau thất bại liên tiếp ở cả Iraq và Syria.

Khánh Lynh

***********

10 mỹ nhân chuyển giới đẹp nhất Thái Lan

Với vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” không ai nghĩ họ là những người chuyển giới.

10. Chalisa “Rose” Yuemchai 

10-my-nhan-chuyen-gioi-dep-nhat-thai-lan
10-my-nhan-chuyen-gioi-dep-nhat-thai-lan-1

Chalisa “Rose” Yuemchai vụt sáng thành ngôi sao kể từ khi tham gia bộ phim Trung Quốc Lost in Thailand – bộ phim thu về 107 triệu đô la Mỹ. Khán giả đã cực kỳ ngạc nhiên khi Rose thể hiện khả năng nói tiếng Trung lưu loát. Sau bộ phim, cô đã gây dựng được cộng đồng fan khá mạnh ở Trung Quốc.

9. Patta “Nadia” Wiruntanaki

10-my-nhan-chuyen-gioi-dep-nhat-thai-lan-2
10-my-nhan-chuyen-gioi-dep-nhat-thai-lan-3
10-my-nhan-chuyen-gioi-dep-nhat-thai-lan-4

Nadia đã giành vương miện tại cuộc thi Miss Mimosa Queen Thailand 2015 (Hoa hậu chuyển giới Thái Lan). Sau khi chiến thắng cuộc thi sắc đẹp được tổ chức thường niên ở Pattaya, Nadia trở nên nổi tiếng. Sau đó, cô đã tham gia hội người mẫu và vũ công tự do.

8. Pemika “Pynk” Ditsayamethanont

10-my-nhan-chuyen-gioi-dep-nhat-thai-lan-5
10-my-nhan-chuyen-gioi-dep-nhat-thai-lan-6
10-my-nhan-chuyen-gioi-dep-nhat-thai-lan-7

Với khoảng 100.000 người theo dõi trên Facebook, Pynk đã trở nên nổi tiếng và còn trở thành gương mặt đại diện cho bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ của Hàn Quốc. Nhờ vào tay nghề của bác sĩ, Pynk đã có vẻ ngoài giống y như bước từ truyện tranh Nhật Bản ra cuộc sống thực.

7. Monthana “Jeen” Chuthatus

10-my-nhan-chuyen-gioi-dep-nhat-thai-lan-8
10-my-nhan-chuyen-gioi-dep-nhat-thai-lan-9
10-my-nhan-chuyen-gioi-dep-nhat-thai-lan-10

Jeen, 20 tuổi, được giới truyền thông chú ý đến kể từ những bức hình tuyển chọn người tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho nam tại Chachoengsao, Thái Lan được phát tán trên mạng. Hiển nhiên là ngoại hình của Jeen là không hề phù hợp để được tuyển chọn vào quân đội. Jeen nổi tiếng chỉ sau 1 đêm sau khi rất nhiều người, kể cả những thanh niên đang khám nghĩa vụ chụp ảnh cùng cô và post lên mạng.

Mộc Trà

*************

9 điều cấm kỵ khi ăn uống tại Hàn Quốc

Cũng như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Hàn Quốc luôn tồn tại những điều cấm kỵ trong văn hóa ăn uống hàng ngày.
9-dieu-cam-ky-khi-an-uong-tai-han-quoc

Không đứng dậy trả tiền 2 lần liên tiếp. Điều đó có nghĩa là khi cả nhóm bạn bè ra ngoài ăn tối hoặc đi nhậu, thường sẽ có một cá nhân chủ động đề nghị thanh toán toàn bộ hóa đơn khi tàn cuộc. Tuy nhiên, nếu gặp lại ở lần sau thì việc thanh toán nghiễm nhiên không phải trách nhiệm của người đã trả tiền cho bữa trước đó. Kể cả có tiền trong ví thì họ cũng không bao giờ đứng dậy trả tiền hai lần liên tiếp.

9-dieu-cam-ky-khi-an-uong-tai-han-quoc-1

Ăn nhanh và đứng dậy trước những người hơn tuổi ngồi chung mâm. Ngay cả khi cực đói thì bạn vẫn phải chờ người lớn tuổi ngồi vào mâm rồi mới được bắt đầu bữa ăn. Khi ăn xong, bạn cũng phải ngồi đợi người lớn dừng bữa xong rồi mới được đứng dậy. Nếu đứng dậy trước mà không xin phép bạn sẽ là một người rất mất lịch sự trong mắt mọi người.

9-dieu-cam-ky-khi-an-uong-tai-han-quoc-2

Từ chối uống với người hơn tuổi. Ngay cả khi bạn không phải là một người mê uống rượu, nếu được một người lớn tuổi hơn mời một chén rượu soju, bạn không nên từ chối. Người Hàn Quốc sẽ cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm nếu như một người ít tuổi hơn từ chối rượu họ mời. Nếu không biết uống rượu thì bạn cũng nên nhận lấy chén rượu và nhấp môi.

9-dieu-cam-ky-khi-an-uong-tai-han-quoc-3

Chọc đũa vào bát cơm. Cũng giống như tại Việt Nam, người Hàn Quốc tối kỵ việc cắm cả hai chiếc đũa vào bát cơm khi ăn. Họ cho rằng, cắm đũa như vậy giống như cách cắm hương trong đám tang, thậm chí hành động này sẽ vô tình gọi những hồn ma tới quanh mâm cơm.

9-dieu-cam-ky-khi-an-uong-tai-han-quoc-4

Quên nguyên tắc xếp bàn ăn. Người Hàn Quốc khá nổi tiếng với những nguyên tắc bất di bất dịch trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, trong đó có việc sắp xếp đồ ăn trên mâm. Theo đó, mỗi thành viên ngồi cùng bàn ăn sẽ có riêng suất ăn của mình theo thứ tự: bát cơm để bên trái, canh hoặc món có nước nóng để bên phải. Món ăn nguội và khô để bên tay trái. Món kim chi sẽ phải để giữa bàn. Món thịt sẽ nằm bên phải, còn rau cuộn thì ở bên trái. Thìa và đĩa sẽ đặt bên tay phải, đũa đặt cạnh thìa.

9-dieu-cam-ky-khi-an-uong-tai-han-quoc-5

Gây ra tiếng khi nhai. Dù trong phim Hàn, việc các diễn viên thoải mái ăn nhồm nhoàm, vừa ăn vừa nói chuyện rất to là điều dễ bắt gặp. Trong thực tế, người Hàn Quốc rất ghét người khi ăn mà tạo ra tiếng nhai. Thậm chí, bạn sẽ trở thành trung tâm của sự chú ý trên bàn ăn khi tạo ra nhiều tiếng bát, đũa, thìa va vào nhau.

9-dieu-cam-ky-khi-an-uong-tai-han-quoc-6

Nói to, cười đùa khi ăn. Người Hàn Quốc nói rất ít và hạn chế nói chuyện khi ăn. Vì vậy bạn cũng đừng quá bất ngờ khi đi ăn với người Hàn mà họ không nói lấy một câu trên bàn ăn. Điều này lại càng phải nhớ khi đi ăn cùng người lớn tuổi. Họ cho rằng, nói to và cười đùa khi ăn là bất lịch sự và không tôn trọng những người khác.

9-dieu-cam-ky-khi-an-uong-tai-han-quoc-7

Kén chọn đồ ăn. Người Hàn Quốc không thích việc một người dùng đũa lựa chọn thức ăn có trong đĩa, bát quá lâu, lật qua lật lại để chọn miếng ưa thích. Hoặc đơn giản, họ không ưa gì việc một người giũ bỏ gia vị tẩm ướp vào món ăn ngay trên đĩa thức ăn chung.

9-dieu-cam-ky-khi-an-uong-tai-han-quoc-8

Bưng bát cơm lên khi ăn. Đối với người Nhật Bản, Việt Nam thì khi ăn cơm bạn phải bưng (cầm) bát cơm lên và ăn. Theo quan niệm của chúng ta, chỉ có con vật mới gục mặt xuống bát cơm khi ăn. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc thì bạn bắt buộc phải đặt bát cơm lên trên mặt bàn rồi ăn chứ không bưng lên. Họ cho rằng, chỉ có kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên như vậy.

Trọng Đạt

*************

Nam sinh nhận học bổng hơn tỷ đồng nhờ bài luận ‘xem phim sex’

Ngô Xuân Khôi giành được học bổng trị giá từ trường UWC Costa Rica.

Ngô Xuân Khôi, trường THPT Hoàng Hoa Thám, TP HCM vừa giành được suất học bổng trị giá 46.800 USD (hơn 1 tỷ đồng) của Trường Liên kết Thế giới UWC tại Costa Rica. Đây là trường đào tạo tú tài quốc tế với 17 cơ sở nằm ở 17 quốc gia.

Mong muốn của Khôi là quay trở lại Việt Nam sau khi du học. Khôi cho biết mình vẫn còn nhiều trăn trở với quê nhà và mong bản thân sẽ có cơ hội để góp phần thay đổi tương lai của đất nước. Tháng 8 tới Khôi sẽ bắt đầu 2 năm học tập tại UWC Costa Rica.

Hành trang xin học bổng và bài luận đặc biệt

nam-sinh-nhan-hoc-bong-hon-ty-dong-nho-bai-luan-xem-phim-sex

Ngô Xuân Khôi tâm sự: “Em biết đến học bổng UWC khá trễ,  vào khoảng cuối năm 2015 – khi đợt tuyển cho kỳ nhập học 2016 đã đi đến chặng cuối. Khi ấy, em nghĩ hết cơ hội rồi vì vào thời điểm đó, Ủy ban Quốc gia UWC tại Việt Nam vẫn chưa nhận tuyển học sinh lớp 12”.

Thế nhưng may mắn đã mỉm cười với Xuân Khôi khi đến kỳ nhập học 2017, Ủy ban Quốc gia UWC lại quyết định nhận đơn của học sinh lớp 12.

Hành trang xin học bổng của Khôi cũng không có nhiều lợi thế như những ứng viên khác, bởi lẽ Khôi theo học trường THPT Hoàng Hoa Thám, cơ hội “bơi ra biển lớn” ít hơn hẳn so với các bạn đồng trang lứa đến từ trường chuyên lớp chọn. Trong khi đó, khoảng thời gian bắt đầu chuẩn bị cho việc “apply” học bổng UWC rất căng thẳng, cậu còn không biết viết một bài luận “tròn trịa” ra sao, nói gì đến “bứt phá” và “ấn tượng”, không biết cách ngỏ lời để xin thư giới thiệu,…

“May mắn em đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các anh chị em quen biết. Điều này giúp em nhận ra rằng: hãy luôn cố gắng mở rộng những mối quan hệ và hãy luôn đối xử tốt với tất cả mọi người bởi khi ta gặp khó khăn, ta sẽ được hỗ trợ rất nhiều’’, Khôi chia sẻ

nam-sinh-nhan-hoc-bong-hon-ty-dong-nho-bai-luan-xem-phim-sex-1

Để giành được học bổng lên đến hàng tỷ đồng từ Trường liên kết Thế giới UWC, trong bài luận gửi đến trường, chàng trai Việt đã lựa chọn chủ đề rất lạ và cũng tương đối “khó nhằn”, đó là giới tính và bất bình đẳng giới.

Bài luận về giới tính Khôi chọn viết về việc xem phim sex ở thanh thiếu niên tuổi dậy thì.

Chia sẻ về bài luận, nam sinh 9x cho biết: “Bài luận đó em viết dựa trên trải nghiệm và góc nhìn cá nhân. Em trăn trở về sự thiếu sót trầm trọng môn giáo dục giới tính trong chương trình học phổ thông tại đa số các trường học. Điều này dẫn đến nhiều bạn trẻ cấp 2, khi vừa bắt đầu dậy thì và có sự tò mò về tình dục, tìm đến phim sex như một giải pháp để thỏa mãn trí tò mò, cũng như để xem xem “tình dục” cụ thể như thế nào. Việc này dễ dẫn đến nhiều hậu quả về sau vì dù gì phim sex cũng chỉ là một sản phẩm sinh lời nhằm phục vụ nhu cầu tưởng tượng của con người. Việc lạm dụng phim sex ở tuổi mới lớn dễ khiến các bạn có cái nhìn sai lệch về tình dục”.

Sự trăn trở về vấn đề giáo dục giới tính ở Việt Nam là động lực thôi thúc chàng trai sinh năm 1999  thành lập tổ chức về giáo dục giới tính cho học sinh – sinh viên có tên “Sex Speak Organization.”

nam-sinh-nhan-hoc-bong-hon-ty-dong-nho-bai-luan-xem-phim-sex-2

SSO (Sex Speak Organization) được thành lập vào tháng 5/2016  nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về giáo dục giới tính (GDGT) cho các bạn trẻ cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của GDGT.

Từng là nạn nhân của sự bắt nạt và kỳ thị

Ít ai biết chàng trai tài năng, hoạt bát, là người truyền cảm hứng cho rất nhiều người từng là nạn nhân của sự bắt nạt và kỳ thị  khi còn là học sinh cấp 2. “Em từng bị gọi bằng những danh từ và tính từ tệ hại như ‘bê đê’, ‘đồng bóng’, ‘xăng pha nhớt’,… chỉ bởi vì khi ấy em viết văn hay nhưng không học toán giỏi, da trắng chứ không rám nắng, không đá banh nhưng lại ham đọc sách… Nhớ lại khoảng thời gian ấy, em không khỏi rùng mình và xem việc mình vượt qua được chúng là sự kỳ diệu và đầy may mắn”.

“Lên cấp 3, em không còn bị bắt nạt nữa nên em được học tập trong an toàn và tôn trọng, là chính bản thân mình. Em tìm kiếm các cơ hội quý giá ngoài kia, nhằm rẽ một hướng đi mới cho cuộc đời mình”.

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho các bạn học sinh, cho mọi người để hái được những “trái ngọt”, đạt được những thành công, nam sinh cho hay: “Em chỉ khuyên các bạn một điều đó là “Be yourself” (Hãy là chính mình!)  Đừng quá lo sợ những điều sẽ xảy ra mà đánh mất chính bản thân, những giá trị mà các bạn theo đuổi, những ước mơ. Em tin rằng nếu chúng ta luôn giữ vững hy vọng và dám hành động vì chúng, sẽ có ngày những mong muốn ấy thành hiện thực và viễn cảnh ấy sẽ thật đẹp và xứng đáng! Hãy là những kẻ khờ mơ mộng như Mia và Sebastian trong “La La Land” nhé”.

nam-sinh-nhan-hoc-bong-hon-ty-dong-nho-bai-luan-xem-phim-sex-3

Ngoài GDGT, Khôi còn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề nữ quyền và quyền LGBTIQ (quyền của cộng đồng đồng tính, song tính, chuyển giới, liên giới tính và các nhóm đa dạng giới khác).

Chàng trai tài năng này từng là Thực tập sinh của Trung tâm ICS – tổ chức phi chính phủ lớn mạnh làm việc về quyền LGBTIQ.

Cậu là 1 trong 20 Đại biểu duy nhất đến từ miền Nam và là Diễn giả trẻ nhất tham dự Hội nghị LGBTIQ Toàn quốc 2017 tại Hà Nội, Việt Nam.

Nam sinh sinh năm 1999 là thành viên Nhóm Nghiên cứu Rà soát 10 năm Thực hiện Luật Bình đẳng Giới tại Việt Nam; trưởng mảng Định kiến và Bất bình đẳng Giới, diễn giả tại Hội thảo “Bình đẳng Giới – Định nghĩa và sự tác động vào Tiến trình Vận động Quyền LGBTQ+ tại Việt Nam” tổ chức bởi NYNA (Nữ Yêu Nữ Association) trong khuôn khổ VietPride 2016.

Cậu cũng đang dành nhiều thời gian để hỗ trợ các học sinh có dự định “apply” học bổng UWC từ ngày 15/07.

Đam mê viết lách, Khôi còn sở hữu trang blog riêng với tựa đề “Uống trà cùng Xuân Khôi”.

Hương Giang

************

Cười té ghế 15/7: Thứ Bảy máu chảy về tim

Khi cún cưng chán đời; tuyệt chiêu quay cóp tinh vi…
cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim

FA đến khổ, ở nhà cuối tuần cũng không được yên.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-1

Giỏi Toán làm gì sau này vẫn bị lừa thôi.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-2

Cơm gà nguyên con.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-3

Nghệ thuật là ánh trăng lừa dối.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-4

Người khổng lồ xanh phiên bản cún cưng.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-5

Còn cái gì kẹp cái nấy.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-6

Thiếu nước đội vợ lên đầu thôi.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-7

Khi cún cưng chán đời.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-2

Tuyệt chiêu quay cóp tinh vi.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-2-1

Hai phong cách uống trà sữa.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-2-2

Cơm gà dành cho người ăn kiêng.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-2-3

Phong cách của các thành phần “não cá vàng”.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-2-4

Đũa mốc chòi mâm son.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-2-5

Sự thật trong những cánh rừng.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-2-6

Tui không lười, tui chỉ đang kính trọng mẹ đẻ thôi.

cuoi-te-ghe-15-7-thu-bay-mau-chay-ve-tim-2-7

Xem như là đủ cả toàn thân.

****************

Hình sex châu âu siêu khủng vú to xệ cực hot

Hình sex châu âu siêu khủng vú to xệ cực hot

Hình sex châu âu siêu khủng vú to xệ cực hot

**********

SHARE

LEAVE A REPLY