Trang Lá Cải Ngày 14-9-2017: TT Trump đến Florida thăm hỏi nạn nhân bão Irma

Taekwang bắt đầu triển khai nhà máy phân bón trị giá 60 triệu USD tại Việt Nam. Người phát ngôn của doanh nghiệp này cho biết cũng đang đàm phán để mua cổ phần của Gemadept - nhà khai thác cảng biển tư nhân lớn nhất Việt Nam.

**************

voatiengviet.com

TT Trump đến Florida thăm hỏi nạn nhân bão Irma


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm 14/9 đến bang Florida thăm hỏi một số nạn nhân bị ảnh hưởng bởi cơn bão Irma. Tháp tùng ông Trump có Phó Tổng thống Mike Pence.

Nơi dừng chân đầu tiên của ông Trump là thành phố Fort Myers, sau đó ông sẽ đến thăm thành phố Naples. Đây là những khu vực nơi tâm bão Irma quét qua.

Ông Trump trước đó đã tuyên bố Florida là một khu vực thảm họa, bước đầu tiên để giúp giải ngân các quỹ cứu trợ của liên bang.

Ưu tiên hàng đầu là khôi phục mạng lưới điện cho 7 triệu dân trên khắp tiểu bang. Nhiều nơi vẫn chưa có điện và các công ty điện lực cho biết có thể phải mất hơn một tuần để khôi phục hoàn toàn hệ thống.

Nhà chức trách đang điều tra xem liệu tình trạng thiếu điện để chạy máy điều hòa có phải là nguyên nhân gây nên cái chết của 8 bệnh nhân tại nhà dưỡng lão ở thành phố Hollywood, bang Florida, hay không. Có ít nhất 25 ca tử vong liên quan đến bão Irma tại Florida, tính cả các ca tử vong ở nhà dưỡng lão.

Thống đốc Florida Rick Scott kêu gọi mở một cuộc điều tra hình sự, ông miêu tả tình hình này “không sao tưởng tượng được.”

Nhà dưỡng lão này hình như mất điện khi bão ập đến. Không rõ lý do tại sao các máy phát điện không hoạt động để giảm sức nóng trong tòa nhà.

Thống đốc Scott yêu cầu nhà chức trách kiểm tra các viện dưỡng lão khác. Theo Hiệp hội chăm sóc sức khoẻ Florida, trong số gần 700 nhà dưỡng lão trong tiểu bang, khoảng 150 nhà dưỡng lão vẫn mất điện vào sáng thứ Tư 13/9.

Bão Irma đã giết chết ít nhất 37 người ở vùng Caribe và tàn phá các hòn đảo trong khu vực, kể cả đảo Barbuda, tất cả các cư dân trên đảo này đều đã được sơ tán đến đảo Antigua.

************

voatiengviet.com

Vận động nhân quyền Việt Nam ở châu Âu vào ngày sinh nhật Anh Ba Sàm


Một phái đoàn vận động nhân quyền người Việt sẽ tới châu Âu để cập nhật cho các cơ quan Liên Hiệp Quốc về những tiến bộ cũng như những vi phạm của chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền.

Chiến dịch Vận động nhân quyền quốc tế UPR (Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát) do VOICE phát động kéo dài gần 1 tháng và sẽ bắt đầu vào ngày 15/9, sinh nhật của blogger Anh Ba Sàm (tức Nguyễn Hữu Vinh) đang bị cầm tù.

“Việt Nam không những không thực hiện (cải cách nhân quyền) mà còn gia tăng đàn áp, bắt bớ, bỏ tù những người bất đồng chính kiến.”

Một trong những người tham gia phái đoàn vận động, nhà hoạt động Đinh Thảo, sẽ phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 19/9 để thu hút sự chú ý của quốc tế về các hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng diễn ra tại Việt Nam.

Nhà hoạt động trẻ tuổi từng bị bắt giữ vì tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hà Nội đốn chặt cây xanh hồi năm 2015 nói với VOA rằng cô sẽ “lên án chính phủ Việt Nam đã không những không thực hiện những điều đã cam kết trong chiến dịch UPR năm 2014, mà thậm chí còn làm ngược lại so với những gì đã hứa.”

“Năm 2014 chính phủ Việt Nam đã chấp nhận 182 khuyến nghị từ hơn 100 quốc gia khác nhau trong đó có những khuyến nghị đòi hỏi việc cải cách nhân quyền mạnh mẽ,” theo Đinh Thảo. “Thế nhưng Việt Nam không những không thực hiện điều đó mà còn gia tăng đàn áp, bắt bớ, bỏ tù những người bất đồng chính kiến.”
Theo báo các của tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch, ít nhất 19 người trong đó có blogger nổi tiếng Anh Ba Sàm, bị chính quyền Việt Nam kết án tù từ 20 tháng tới 9 năm vì những hoạt động phản đối ôn hòa. Cũng theo HRW, trong năm 2016 các blogger và những người hoạt động vì nhân quyền thường trở thành mục tiêu bị chính quyền sách nhiễu và quấy rối. Năm 2016 cũng là năm nhiều các cuộc biểu tình ôn hòa của người dân bùng phát để phản đối thảm họa cá chết và nhiễm độc biển miền Trung do công ty Formosa gây ra.

Theo cô Đinh Thảo, việc chính quyền Việt Nam gia tăng đàn áp hồi gần đây sẽ là một thách thức cho giới hoạt động dân chủ trong nước. Tuy nhiên cô nói những hành vi đàn áp “khốc liệt” như vậy có thể làm khiến “lòng dân căm phẫn hơn” và càng củng cố quyết tâm của các nhà tranh đấu.

Nhà hoạt động trẻ tuổi nói những người đấu tranh ở trong nước sẽ không còn đơn độc, vì những chiến dịch vận động như cô đang tham gia sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

“Những chính phủ có điều kiện nhân quyền tốt, ví dụ như châu Âu, Mỹ, Canada, và họ có điều kiện kinh tế tốt và thông qua những điều đó khi họ quan hệ ngoại giao với Việt Nam thì họ có thể giúp đối thoại với chính phủ Việt Nam về nhân quyền,” theo nhà hoạt động Đinh Thảo.

Với sự đồng hành của nhiều tổ chức quốc tế quan tâm, phái đoàn vận động của VOICE, gồm cả bà Lê Thị Minh Hà, vợ của blogger Nguyễn Hữu Vinh, sẽ cung cấp thêm thông tin đầy đủ hơn về tình hình nhân quyền hiện tại ở Việt Nam.

Ngoài các cơ quan của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền có liên quan, các nhà hoạt động này dự kiến sẽ tới Đức, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Na Uy, Bỉ và Cộng hòa Czech trong chiến dịch vận động kéo dài tới ngày 10/10. Họ hy vọng chiến dịch vận động này sẽ khích lệ chính quyền Việt Nam tôn trọng và bảo vệ nhân quyền trong tư cách là một bên tham gia ký kết nhiều công ước nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

*************

Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị tử hình, Hà Văn Thắm chung thân

VCCorp.vn

 Viện Kiểm sát đang luận tội Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm

Viện Kiểm sát đang luận tội Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm

Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội Hà Văn Thắm cùng đồng phạm. Theo vị đại diện Viện kiểm sát, trong quá trình hoạt động, Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặt biệt nghiêm trọng trong việc huy động tiền gửi, chi lãi ngoài hợp đồng chi khách hàng.

Với cương vị là Chủ tịch HĐQT, Thắm đã triển khai tích cực việc chi tiền lãi ngoài hợp đồng. Thắm được xác định giữ vai trò đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn.

Đối với Nguyễn Xuân Sơn, trong thời gian được PVN cử sang Oceanbank tham gia quản lý với chức vụ Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện phần góp vốn của PVN tại Oceanbank, Sơn đã lạm dụng chức vụ quyền hạn được giao để đưa ra yêu cầu của Hà Văn Thắm trong việc chi thêm tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất theo hợp đồng đối với tiền gửi của PVN và giao cho Sơn toàn bộ.

Viện kiểm sát xác định Công ty BSC là công ty sân sau của Hà Văn Thắm.
 Hoạt động của Công ty BSC được biến tướng để thu tiền của khách hàng. Số tiền thu được hơn 69 tỷ đồng đưa cho Nguyễn Xuân Sơn sử dụng. Hành vi lạm dụng chức vụ được giao đề ra chủ trương chi lãi ngoài, đủ yếu tố cấu thành tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

 Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị tử hình, Hà Văn Thắm chung thân

Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị tử hình, Hà Văn Thắm chung thân

Sơn là chủ mưu khởi xướng, mặc dù khai số tiền này chi quà lễ tết,… nhưng không có gì chứng minh, nên Sơn phải chịu trách nhiệm về số tiền đã nhận là 69 tỷ đồng.

Hành vi của Sơn gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước, gây hình ảnh xấu đến Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN – 1 tập đoàn hàng đầu Việt Nam, gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân.

Trong quá trình điều tra, bị cáo chưa thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, nhằm trốn tránh trách nhiệm, thái độ coi thường pháp luật, thách thức pháp luật; cần xử lý nghiêm khắc, nhằm đảm bảo răn đe phòng chống tội phạm.

Mặc dù bị cáo Sơn có tình tiết giảm nhẹ là có nhiều thành tích đóng góp cho ngành Dầu khí, chưa có tiền án, tiền sự nhưng chừng đó là chưa đủ, đề nghị mức án nghiêm khắc với bị cáo Sơn.

Đại điện Viện Kiểm sát khẳng định, Hà Văn Thắm đã chủ mưu khởi xướng việc chi lãi ngoài, hành vi của bị cáo rất tinh vi. Thắm là người giúp sức cho Sơn thực hiện hành vi tham nhũng…. Thắm không thành khẩn khai báo. Việc truy tố các bị cáo 4 tội danh: “Cố ý làm trái; lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tham ô tài sản; vi phạm quy định về cho vay… là có cơ sở.

Do đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank như sau. Tội Tham ô tài sản: Chung thân; tội Cố ý làm trái: 19-20 năm tù; tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản: 20 năm tù; tội Vi phạm quy định về cho vay: 18-20 năm tù. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Đối với Nguyễn Xuân Sơn – cựu Chủ tịch PVN, Viện kiểm sát đề nghị tội Tham ô tài sản là Tử hình; Lạm dụng chức vụ: Chung thân; Cố ý làm trái: 16-18 năm tù. Tổng hợp hình phạt là Tử hình.

Viện kiểm sát cũng xác định, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn – Phó Tổng giám đốc (TGĐ) Oceanbank giữ vai trò giúp sức tích cực cho Sơn và Thắm. Bị cáo Nguyễn Minh Thu chỉ đạo khối nguồn vốn và các chi nhánh ký hơn 200 hợp đồng dịch vụ với Công ty BSC, để Thắm có tiền chi cho Sơn. Việc thu tiền ngoài hợp đồng là trái pháp luật. Trong đó, bị cáo Thu giữ vai trò đồng phạm tích cực.

Về phần trách nhiệm dân sự, Viện kiểm sát đề nghị Nguyễn Xuân Sơn phải bồi thường số tiền 67 tỷ chiếm đoạt tại Công ty BSC, buộc Sơn bồi thường cho Oceanbank tiền chi lãi ngoài hơn 199 tỷ đồng và bồi thường cho PVN số tiền hơn 49 tỷ đồng tham ô tài sản.

Liên quan đến việc chi lãi ngoài số tiền hơn 1.500 tỉ đồng, về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị tòa tuyên Hà Văn Thắm và các cựu cán bộ tại hội sở phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền này và trừ số tiền Sơn đã chiếm đoạt.

Đối với Nguyễn Trà My và 34 cựu cán bộ chi nhánh, xét thấy đều không được hưởng lợi nên Viện kiểm sát không đề nghị buộc phải bồi thường, đồng thời đề nghị trả lại tiền cho các bị cáo này đã tự nộp trước đó để khắc phục hậu quả.

Danh sách các bị cáo bị đề nghị án phạt tù:

1. Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OceanBank): Chung Thân

2. Nguyễn Xuân Sơn (Cựu Tổng giám đốc Oceanbank): Tử hình

3. Nguyễn Minh Thu: (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank): 27 năm tù giam

4. Nguyễn Văn Hoàn (cựu Phó tổng giám đốc): 24 năm tù giam

5. Phạm Hoàng Giang (Tổng giám đốc Công ty BSC Việt Nam):8 – 9 năm tù

6. Hoàng Thị Hồng Tứ (Chủ tịch HĐQT Công ty BSC Việt Nam): 30 – 36 tháng tù giam

7. Lê Thị Thu Thủy (Phó tổng giám đốc Oceanbank): 11 – 12 năm.

8. Vũ Thị Thùy Dương (nguyên giám đốc Khối kế toán và Giao dịch trong nước); 9- 10 năm

9. Nguyễn Thị Nga (cựu kế toán trưởng): 7 – 8 năm

10. Nguyễn Hoài Nam (cựu giám đốc Khối nguồn vốn): 6 – 7 năm

11. Nguyễn Thị Thu Ba (cựu giám đốc Khối ngân hàng Bán lẻ): 5 – 6 năm

12. Đỗ Địa Khôi Trang (cựu giám đốc khối khách hàng cá nhân): 7 – 8 năm

13. Nguyễn Xuân Thắng (cựu phó giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược): 3 – 4 năm

14. Lê Tuấn Anh (cựu giám đốc Oceanbank chi nhánh Thăng Long): 36 – 42 tháng tù

15. Nguyễn Thị Kiều Liên (cựu giám đốc chi nhánh Vũng Tàu) 36 – 42 tháng

16. Nguyễn Minh Đạo (cựu giám đốc chi nhánh Hà Nội) 36 – 42 tháng

17. Trần Thị Thu Hương (cựu giám đốc chi nhánh Hải Dương) 36 – 42 tháng

18. Hoàng Bích Vân (cựu giám đốc chi nhánh TP.HCM): 36 – 42 tháng

19. Nguyễn Quốc Chiến (cựu giám đốc chi nhánh Sài Gòn): 36 – 42 tháng.

20. Phạm Đình Yên (cựu giám đốc Phòng giao dịch Đào Duy Anh): 30 – 36 tháng

21. Ngô Hải Nam (cựu giám đốc chi nhánh Quảng Ninh): 30 – 36 tháng

22. Phan Thị Tú Anh (cựu giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi): 30 – 36 tháng

23. Lê Quỳnh An (cựu giám đốc chi nhánh Vinh): 30- 36 tháng

24. Nguyễn Hồng Quân (cựu giám đốc chi nhánh Cà Mau): 30 – 36 tháng

25. Nguyễn Trà My (cựu phó giám đốc chi nhánh Thăng Long): 30 – 36 tháng

26. Nguyễn Xuân Sơn (cựu giám đốc phòng giao dịch Nguyễn Văn Trỗii): 24 – 30 tháng

27. Mai Văn Cường (cựu giám đốc chi nhánh Hải Phòng): 24 – 30 tháng

28. Tạ Hoàng Phương (cựu giám đốc chi nhánh Nha Trang): 24 – 30 tháng

29. Nguyễn Văn Đức (cựu giám đốc chi nhánh Thanh Hóa): 24 – 30 tháng

30. Lê Vũ Thủy (cựu giám đốc chi nhánh Bình Dương): 24 – 30 tháng

31. Trần Thị Thiên Ngân (cựu giám đốc chi nhánh Đà Nẵng): 24 – 30 tháng

32. Lê bảo Kiên (cựu giám đốc phòng giao dịch Hoàn Kiếm): 24 – 30 tháng

33. Phan Thị Lan (cựu giám đốc chi nhánh Hà Tĩnh): 24 – 30 tháng

34. Bùi Đức Quỳnh (cựu giám đốc chi nhánh Đồng Nai): 24 – 30 tháng

35. Ngô Hoàng Long (cựu giám đốc phòng giao dịch Âu Cơ): 24 – 30 tháng

36. Nguyễn Thị Bình Phương (cựu giám đốc chi nhánh Cà Mau): 24 – 30 tháng

37. Lưu Hồng Văn (cựu giám đốc phòng giao dịch Hà Đông):24 – 30 tháng

38. Nguyễn Văn Chai (Cựu giám đốc chi nhánh Bắc Giang): 24 – 30 tháng

39. Hoàng Phương Nga (cựu giám đốc phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng):24 – 30 tháng

40. Nguyễn Lưu Nam (cựu giám đốc chi nhánh Quy Nhơn): 24 – 30 tháng

41. Nguyễn Viết hiền (cựu giám đốc phòng giao dịch Âu Cơ): 24 – 30 tháng

42. Nguyễn Quốc Trưởng (cựu giám đốc chi nhánh Cần Thơ): 24 – 30 tháng

43. Đỗ Quốc Trình (cựu giám đốc phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng): 24 – 30 tháng

44. Trịnh Xuân Hà (cựu giám đốc phòng giao dịch Long Biên): 24 – 30 tháng

45. Trần Anh Thiết (cựu giám đốc chi nhánh Hà Nội): 18 – 24 tháng

46. Nguyễn Thị Loan (cựu giám đốc phòng giao dịch Trung Yên): 18 – 24 tháng

47. Nguyễn Phan Trung Kiên (cựu giám đốc phòng giao dịch Đông Đô):18 – 24 tháng

48. Nguyễn Việt Hà (cựu giám đốc chi nhánh Thái Bình): 18 – 24 tháng

49. Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh): 16 – 17.

50. Trần Văn Bình (Tổng giám đốc công ty Trung Dung): 5 – 6 năm

51. Hứa Thị Phấn (cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển Phú Mĩ); 17 – 18 năm

Tuấn Hợp

************

Hai tử tù trốn được khỏi phòng biệt giam

TUOI TRE ONLINE

TTO – Một vụ việc hi hữu vừa xảy ra tại Trại tạm giam T16 Bộ Công an. Hai tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã trốn ra khỏi phòng biệt giam.

Hai tử tù trốn được khỏi phòng biệt giam - Ảnh 1.

Chân dung 2 tử tù bỏ trốn – Ảnh: Công an Hà Nội

Ngày 13-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online từ Bộ Công an cho biết hai tử tù đang bị giam tại trại tạm giam T16 để chờ thi hành án đã bỏ trốn khỏi phòng biệt giam.

Xác nhận với Tuổi Trẻ Online, một giám thị có trách nhiệm tại trại tạm giam T16 cho biết 2 tử tù bỏ trốn vào đêm 10-9. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, trại tạm giam đã báo cáo lên Bộ công an để xin phương án truy tìm các tử tù này.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, danh tính của 2 tử tù được xác định là Lê Văn Thọ (biệt danh Thọ sứt) 37 tuổi, trú tại xóm 6, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Hải Dương và Nguyễn Văn Tình, trú tại xã Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội.

Thọ có 4 tiền án về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tình có 1 tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Vào tháng 5-2017, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt Lê Văn Thọ mức án tử hình cho các tội danh mua bán trái phép chất ma túy, giết người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, mặc dù là bị án đang chấp hành án phạt tù có thời hạn tại trại tạm giam Nam Hà của Bộ Công an nhưng Thọ vẫn gọi điện thuê và chỉ đạo các đối tượng ngoài xã hội thực hiện hành vi giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép chất ma túy.

Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội xử mức án tử hình trong một vụ buôn bán ma túy vào tháng 4-2017.

Tuổi Trẻ Online đã đặt câu hỏi về việc theo quy định tử tù bị giam trong phòng biệt giam sẽ bị cùm chân thì sao vẫn có thể bỏ trốn nhưng đại diện trại tạm giam T16 chưa trả lời và chỉ nói ngắn gọn: “cơ quan công an đang có phương án để truy bắt”.

Được biết Công an TP Hà Nội đã có thông báo về việc truy tìm hai đối tượng bỏ trốn.

***************

10 điều không thể bỏ lỡ ở miền nam Nhật Bản

10 điều không thể bỏ lỡ ở miền nam Nhật Bản

Nghệ thuật trà đạo

Tới thành phố cổ Kitsuki thuộc tỉnh Oita, du khách có thể thử làm người Nhật với các trải nghiệm mặc kimono, dạo phố cổ thăm các nhà cổ, và tập pha trà. Tại đây có dịch vụ dạy khách du lịch pha trà, cách thưởng trà miễn phí, tuy nhiên phải đặt trước khi đến. Khâu chuẩn bị cho việc pha trà mất khoảng 15 -20 phút để đảm bảo đủ vật dụng, nguyên liệu cho khách trải nghiệm. Du khách tới sẽ có người hướng dẫn tận tình từng bước. Ảnh: Hương Chi.

10 điều không thể bỏ lỡ ở miền nam Nhật Bản

Thảm thực vật ở Kusasenri 

Du lịch đảo Kyushu không thể bỏ qua vùng cỏ cây xanh tốt và những ngọn núi trùng điệp ở vùng núi lửa Aso, Kumamoto, trong đó có Kusasenri. Du khách có thể trekking các ngọn núi, cưỡi ngựa trên đồng cỏ hoặc ăn trưa ngay tại dãy nhà hàng nhìn ra phía các dãy núi. Phong cảnh yên bình sẽ làm say lòng các du khách yêu thiên nhiên. Ảnh: Phạm Quang Tuân.

10 điều không thể bỏ lỡ ở miền nam Nhật Bản

Cáp treo Beppu 

Cáp treo này nằm ở đỉnh núi Kujyu cách mực nước biển 1.375 m. Từ đây du khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố Beppu và núi Yufu, dải núi Kujyu, vùng Chugoku, vùng Shikoku. Nơi đây mùa xuân có hoa đỗ quyên nở đỏ rực rỡ, hoa anh đào hồng thắm, mùa hè sẽ là nơi tránh nóng lý tưởng, mùa thu có lá đỏ vàng, còn mùa đông tuyết phủ trắng xóa. Ảnh: Hương Chi.

‘Địa ngục’ nước nóng tự nhiên ở Beppu

“Địa ngục” nước nóng ở BeppuTại tỉnh Oita, thành phố Beppu là nơi nổi tiếng nhất với các mạch, hồ nước nóng phun trào từ lòng đất và luôn bốc hơi nghi ngút, thu hút du khách khắp nơi đến tham quan. Beppu có 8 jigoku, tiếng Nhật là địa ngục chỉ các suối nước nóng lớn. Nước ở các suối này có nhiệt độ khoảng 50-99,5 độ C. Du khách còn có thể mua trứng luộc từ chính nước suối này để ăn. Video: Hương Chi.

10 điều không thể bỏ lỡ ở miền nam Nhật Bản

Cầu treo Yume

Yume là cầu treo cao nhất Nhật Bản nằm tại Kokonoemachi, tỉnh Oita, dành riêng cho người đi bộ. Với độ cao 173 m, chiều dài 390 m, cầu được thiết kế để chịu tải trọng đến 1.800 người lớn. Từ trên cầu có thể ngắm nhìn cảnh lá đỏ bạt ngàn vào mùa thu, và thác nước hùng vĩ nằm trong danh sách “100 thác nước đẹp nhất Nhật Bản”. Ngoài ra, tấm ván sàn ở trung tâm cầu có cấu tạo lưới có kẽ hở nên khách có thể quan sát quang cảnh ngay dưới chân mình. Ảnh: Hương Chi.

10 điều không thể bỏ lỡ ở miền nam Nhật Bản

Công viên hoa Kujyu

Nơi đây hiện trồng hơn 500 loài hoa khác nhau, tạo thành những thảm lớn. Hoa tulip khoe sắc vào mùa xuân, oải hương, cẩm tú cầu vào mùa hè, hoa cúc cosmos vào mùa thu và rất nhiều loại cây xanh khác. Du khách còn có thể mua sắm tại những hàng lưu niệm, thư giãn ở các quán cà phê hay ăn uống tại nhà hàng bên trong công viên. Ảnh: Hương Chi.

10 điều không thể bỏ lỡ ở miền nam Nhật Bản

Bảo tàng bom nguyên tử Nagasaki

Bảo tàng được xây dựng để tưởng nhớ những người đã chết bởi vụ đánh bom nguyên tử xuống Nagasaki vào ngày 9/8/1945, và cũng là nơi để cầu nguyện cho hòa bình. Bảo tàng gồm tầng trên mặt đất và hai tầng hầm. Tầng thứ nhất trưng bày vật kỷ niệm của các nạn nhân đã mất trong vụ đánh bom, và những câu nói ấn tượng được viết trong đó. Tầng hầm thứ hai trưng bày giấy viết tay, di ảnh, kỷ vật và hình ảnh liên quan đến những nạn nhân đó. Xung quanh còn có bảo tàng tư liệu về nguyên tử Nagasaki và hội quán hòa bình Nagasaki cho những du khách muốn kết hợp tham quan. Ảnh: Hương Chi.

10 điều không thể bỏ lỡ ở miền nam Nhật Bản

Đền Dazaifu

Đền thờ Sugawara no Michizan, người được tôn sùng như một vị thần của học vấn, sự thành thật và trừ tai họa, do đó hàng năm có khoảng 7 triệu lượt người đến viếng đền. Đây là một địa điểm thu hút nhiều sĩ tử đến cầu nguyện vào mỗi mùa thi. Ngoài ra, nơi làm đền Dazaifu từng là vùng đất giao lưu văn hóa giữa các nước châu Á. Hiện tại ngôi đền này nổi tiếng là có nhiều khách nước ngoài tới tham quan, chủ yếu là từ khu vực châu Á. Cổng đền có trâu đá được nhiều sĩ tử và khách tới chạm vào để lấy may. Bên trong đền có khu vực bốc thẻ, ghi lời ước nguyện… Ảnh: Hương Chi.

10 điều không thể bỏ lỡ ở miền nam Nhật Bản

Tháp Fukuoka

Tháp cao 234 m là tháp ven biển cao nhất Nhật Bản. Đây là đài kỷ niệm “Asian Pacific Expo (Yokatopia)”, được xây dựng vào năm 1989 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập chính quyền thành phố Fukuoka. Từ phòng quan sát ở độ cao 116 m có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố trong tầm mắt. Năm 2010, ngọn tháp thu hút tới 10 triệu lượt khách tham quan. Ảnh: Hương Chi.

10 điều không thể bỏ lỡ ở miền nam Nhật Bản

Thịt ngựa sống Basashi

Với khách nước ngoài, basashi thuộc top những món ăn kinh dị nhất, nhưng với người Nhật đây lại là đặc sản truyền thống rất được ưa chuộng. Và nhắc tới thịt ngựa sống không thể quên Kumamoto bởi món này là đặc sản của thành phố. Thịt ngựa thường được chia làm ba loại: nhiều mỡ, nhiều nạc, trung hòa cả nạc và mỡ. Basashi được bảo quản lạnh và thường ăn cùng tương shoyu, tỏi, gừng, wasabi, hành.

Với những thực khách lần đầu ăn như tôi, ý nghĩ đầu tiên là thịt có thể có mùi hôi khó ăn vì còn sống. Nhưng tuyệt nhiên khi ăn xong lại có cảm giác khác hẳn. Thịt mềm, vị thanh ngọt, không hề có mùi khó chịu, tuy nhiên loại nhiều nạc ăn thích hơn so với nhiều mỡ. Ảnh: Hương Chi.

Hương Chi

************

15 ảnh kỷ niệm gia đình hài hước tái hiện thời thơ ấu

Con chúng ta giờ không còn thích sữa nữa rồi bà nó ơi!

“Con chúng ta giờ không còn thích sữa nữa rồi bà nó ơi!”

Có ai biết dáng chụp ảnh này gọi là gì không?

Có ai biết dáng chụp ảnh này gọi là gì không?

Vẫn như ngày nào, có điều chân rậm rạp hơn xưa.

Vẫn như ngày nào, có điều chân rậm rạp hơn xưa.

Người dơi giờ đã lớn rồi.

Người dơi giờ đã lớn rồi.

Chẳng khác tí nào cả.

Chẳng khác tí nào cả.

Dù có lớn thì trong mắt mẹ con vẫn như đứa trẻ.

Dù có lớn thì trong mắt mẹ con vẫn như đứa trẻ.

Thỏ con không còn đáng yêu như ngày xưa.

Thỏ con không còn ‘đáng yêu’ như ngày xưa.

Khi lớn dường như người anh đã trở thành đứa em.

Khi lớn dường như người anh đã trở thành đứa em.

Ông bố: Chụp nhanh giúp bác thợ ảnh ơi!.

Ông bố: ‘Chụp nhanh giúp bác thợ ảnh ơi’!.

Đại gia đình vẫn như xưa.

Đại gia đình vẫn như xưa.

Lúc bé ai đã từng được chơi trò này?

Lúc bé ai đã từng được chơi trò này?

Thời gian đã làm thay đổi cả chiều cao của họ.

Thời gian đã làm thay đổi cả chiều cao của họ.

Lớn rồi nhưng vẫn thích khóc nhè.

Lớn rồi nhưng vẫn thích khóc nhè.

Giờ không biết ai bế ai đây!

Giờ không biết ai bế ai đây!

Bồn tắm sắp chịu hết nổi rồi.

Bồn tắm sắp chịu hết nổi rồi.

Bác Ba Phi tổng hợp

***********

Có gì hot ở chiếc Iphone X được rao bán 50 triệu ở Việt Nam?


Màn hình siêu nét, mất nút Home, sạc không dây, bảo mật bằng quét khuôn mặt 3D… khiến iPhone X được xem là ‘ngôi sao’ hiện nay.

Mẫu iPhone được Apple gọi tên “Mười” được giới thiệu đang khiến nhiều tín đồ yêu công nghệ tại Việt Nam chờ đón. Đây được xem là sản phẩm mang tính đột phá bởi sự khác biệt về mẫu mã và tính năng so với những sản phẩm ra mắt trước đây. Hiện sản phẩm được xem như một “ngôi sao” trong thị trường smartphone.

Có gì hot ở chiếc iPhone X được rao bán 50 triệu ở Việt Nam

 Trải nghiệm iPhone X

iPhone X được thông báo đến tận tháng 11 mới tung ra thị trường sau iPhone 8 và 8 Plus nhưng nhiều người đang nhăm nhe để được sở hữu nó. Theo một số cửa hàng xách tay ở Hà Nội, họ đã nhận được đơn đặt hàng mua iPhone X ngay từ tháng 9.

iPhone X được bán tại Việt Nam có giá 50 triệu đồng (đắt gấp đôi so với mức giá đang được chào hàng dành cho iPhone 8 và 8 Plus là 21 đến 26 triệu đồng).

Sở dĩ iPhone X hot nhờ có các ưu điểm sau:

Màn hình kiểu mới hoàn toàn

Màn hình này mang tên Super Retina Display, được nhà sản xuất nới rộng lên tới 5,8 inch, viền màn hình bao quanh rất mỏng. iPhone X lần đầu có tấm nền OLED thay vì LCD, có độ phân giải lên tới 1125 x 2436 pixel và hỗ trợ công nghệ HDR.

co-gi-hot-o-chiec-iphone-x-duoc-rao-ban-50-trieu-o-viet-nam

Màn hình mới của iPhone 10 được đánh giá siêu nét.

Với thay đổi này, nhìn iPhone X có màn hình lớn hơn iPhone 7 Plus (5,5 inch) nhưng vóc dáng vẫn nhỏ gọn. Kích thước của chiếc điện thoại này là 143.6 x 70.9 x 7.7 mm.

Màn hình được thiết kế lõm xuống theo hình chữ U. Đây là nơi đặt camera 7 megapixel phía trước, camera hồng ngoại, máy chiếu và các cảm biến phục vụ tính năng nhận diện khuôn mặt FaceID.

Nút Home biến mất, nhận diện bằng khuôn mặt

Nếu như các sản phẩm trước của Apple, nút Home được trang bị và dùng vân tay TouchID để bảo mật thì với chiếc iPhone X, nút Home được xóa bỏ.

co-gi-hot-o-chiec-iphone-x-duoc-rao-ban-50-trieu-o-viet-nam-1

Nút Home biết mất trên iPhone X.

iPhone X mở khóa bằng cách bấm vào màn hình dưới sự hỗ trợ của cảm ứng lực. Để điều khiển iOS, người dùng phải sử dụng toàn bộ là các thao tác cảm ứng, như vuốt từ cạnh dưới lên để thoát khỏi ứng dụng, vuốt lên và kéo nhẹ sang bên để mở cửa sổ đa nhiệm.

Không cảm biến vân tay nhưng khả năng bảo mật trên iPhone X được nhận xét còn tốt hơn nhờ tính năng mới mang tên Face ID, quét khuôn mặt 3D. Hệ thống camera và máy chiếu sẽ chiếu 30 tia hồng ngoại lên khuôn mặt để xác thực khi người dùng nhìn vào iPhone X. Ngay cả khi bạn đổi mũ, thay đổi kiểu tóc, đeo kính, trang điểm khác biệt, thậm chí già theo thời gian… iPhone X vẫn có thể nhận diện được. Xác suất người khác mở được nó là 1/1.000.000

Sự khác biệt về ống kính camera

Camera kép trên iPhone X không nằm ngang, mà được xoay dọc và tách biệt bởi đèn flash. Thông số camera sau của iPhone X gần tương tự như iPhone 8 Plus và 7 Plus. Điểm khác biệt duy nhất là iPhone X có độ mở của ống kính góc hẹp tốt hơn f/2.4 thay vì f/2.8. Cả hai ống kính trước – sau đều hỗ trợ ống kính chống rung quang học được gọi là Dual OIS.

co-gi-hot-o-chiec-iphone-x-duoc-rao-ban-50-trieu-o-viet-nam-2

iPhone X cũng có sự khác biệt về ống kính so với iPhone 8 vừa ra mắt.

Sạc không dây

iPhone X hỗ trợ tính năng sạc không dây. Khi đặt iPhone X và Apple Watch lên dock sạc, cả hai sẽ được nạp điện cùng lúc.

Chỉ có duy nhất hai màu

iPhone X chỉ còn hai màu, bạc Silver và ghi xám Space Gray, không có màu vàng, đen bóng, đỏ hay trắng như trước. Mặt lưng của iPhone X được thay thế bằng kính thay vì nhôm. Đây được cho là chất liệu có độ bền tốt nhất trên các dòng điện thoại hiện nay. Các khung viền bao quanh iPhone X vẫn là kim loại.

co-gi-hot-o-chiec-iphone-x-duoc-rao-ban-50-trieu-o-viet-nam-3

Mặt sau của iPhone X được làm bằng kính thay vì nhôm như các phiên bản trước.

*************

Tình đầu như cơn mưa rào

Phát hiện tổ tiên thực sự của những người lười; giữ người yêu bằng cách vỗ béo…
cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao

Cuộc đời FA đầy nắng đẹp.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-1

Chỉ có tau mới mang lại hạnh phúc cho tau.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-2

Ai làm việc nấy nhưng vẫn đầy tình cảm.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-3

Lái ô tô cũng cần chống nắng.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-4

Đang ăn thì lăn ra ngủ.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-5

Phát hiện tổ tiên thực sự của những người lười.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-6

Cosplay Ninja Rùa kiểu “nhà có gì dùng nấy”.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-7

Một cú rơi được ăn 2 món.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-2

Sai một ly đi một dặm.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-2-1

Bài học đơn giản dễ hiểu.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-2-2

Cơm cuộn sushi cá hồi, vừa ăn vừa tưởng tượng.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-2-3

Quả mít độc nhất vô nhị.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-2-4

Người vận chuyển phiên bản Việt.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-2-5

Dùng xong cho xin bó hoa nhé.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-2-6

Á, hình như căn điểm rơi không chuẩn.

cuoi-te-ghe-13-9-tinh-dau-nhu-con-mua-rao-2-7

Giữ người yêu bằng cách vỗ béo.

Maru

**************

Người dân Nhật Bản khổ sở vì quá đông du khách

Người dân Kyoto phàn nàn về tình trạng giao thông quá tải, môi trường ô nhiễm vì quá nhiều du khách kéo đến.

Năm 2003, gần 5 triệu lượt khách quốc tế đến Nhật Bản – con số khiêm tốn so với lượt khách tới những điểm đến tại châu Á như Hong Kong (9,6 triệu lượt) hay Thái Lan (hơn 10 triệu lượt)… vào thời điểm đó, theo World Bank. Cùng năm đó, chính phủ Nhật Bản khởi động chiến dịch quảng bá Visit Japan với mục tiêu tăng gấp đôi lượng khách.

Chiến dịch quảng bá du lịch Nhật Bản

 Video quảng bá du lịch của chính phủ Nhật Bản. Nguồn: Japan National Tourism Organization.

Chiến dịch dài hơi được cho là đạt thành công vang dội khi Nhật Bản đón gần 20 triệu lượt khách vào năm 2016, dự kiến con số này sẽ lên tới 40 triệu lượt vào năm 2020 – khi Tokyo trở thành chủ nhà thế vận hội Olympic, SCMP đưa tin.

Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch tăng trưởng du lịch để bù vào những khoản thâm hụt từ các ngành kinh tế khác, đưa ra mục tiêu mới với 60 triệu lượt khách vào năm 2030.

Theo Tổ chức Du lịch Nhật Bản (Japan National Tourism Organisation), khách Trung Quốc chiếm một phần lớn trong tổng lượng khách quốc tế. Hơn 4 triệu lượt khách Trung Quốc đến Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm 2017, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hơn 48% khách từ tháng 4 tới tháng 6 là khách quay lại nhiều lần, điều này cho thấy Trung Quốc là thị trường hứa hẹn của ngành du lịch xứ sở hoa anh đào.

Tuy nhiên, nhiều người Nhật Bản cho rằng họ nên cẩn trọng trước tình hình phát triển của du lịch vì người dân đất nước mặt trời mọc cần rất nhiều thời gian để làm quen với những thay đổi từ nhỏ nhất.

nguoi-dan-nhat-ban-kho-so-vi-qua-dong-du-khach

Nhật Bản là điểm đến yêu thích của đông đảo khách Trung Quốc do cảnh đẹp, môi trường trong lành và có nhiều mặt hàng chất lượng cao để mua sắm. Ảnh: SCMP.

Phương tiện giao thông công cộng ngày càng đông đúc, đặc biệt là tại Kyoto; phòng khách sạn khan hiếm, nhất là vào thời gian cao điểm của mùa hoa anh đào… Nhiều người sống trong những căn nhà thuê riêng (gọi là minpaku) phải chịu nhiều phiền toái vì ô nhiễm tiếng ồn vào ban đêm hay tình trạng rác thải bị vứt bừa bãi.

Lối sống của khách nước ngoài cũng khác biệt so với người bản địa. Nhiều khách phương Tây có sở thích xăm hình lớn và để lộ, trong khi người Nhật cho rằng chỉ những người thuộc giới xã hội đen mới xăm mình.

Vừa qua, tờ báo Nhật Asahi có bài viết cho rằng “những đám đông bất tận, hàng xóm xa lạ và hành xử lỗ mãng” đã làm hỏng chất lượng sống của cư dân Kyoto. Lượng khách du lịch (gồm cả người Nhật lẫn người nước ngoài) đến Kyoto đạt mức kỷ lục 56,84 triệu lượt trong năm 2015.

Một cư dân cho rằng cố đô Nhật Bản đang bị “ô nhiễm vì du lịch”. Những người khác cho rằng xe buýt trong thành phố quá tải, du khách vứt rác bừa bãi và nhà dân biến thành minpaku trái phép cho khách thuê.

Shuhei Akahoshi, Bộ Hội nghị và Du lịch cho biết: “Lượng khách du lịch tăng cao ảnh hưởng lớn đến đời sống của cư dân Kyoto. Ví dụ, xe buýt, tàu điện hay đường sá của chúng tôi trở nên đông đúc, gây tác động tiêu cực cho người tham gia giao thông. Những nhà trọ trái phép khiến cư dân lo ngại về an ninh khu vực và phá vỡ cuộc sống bình yên hàng ngày. Khác biệt văn hóa  như hút thuốc hay vứt rác đúng nơi quy định cũng gây nhiều vấn nạn”.

Nhận thấy trách nhiệm đảm bảo người dân và du khách có thể chung sống hòa bình, cũng như vai trò đi trước những thành phố khác đang phát triển du lịch, Sở Du lịch Kyoto đưa ra một loạt các quy tắc ứng xử để giảm xung đột văn hóa.

Shuhei Akahoshi, Bộ Hội nghị và Du lịch, tin rằng những xung đột trên có thể được giải quyết êm xuôi.

Sở Du lịch Kyoto đã hợp tác với TripAdvisor để sản xuất một cuốn sách nhỏ mang tên “Akimahen of Kyoto” – “akimahen” là phương ngữ địa phương có nghĩa là “không”. Cuốn sách cung cấp các lời khuyên cho du khách về những điều cấm kỵ trong xã hội Nhật Bản, đồng thời thêm gợi ý và thông tin hữu ích về điểm đến trên trang web của TripAdvisor.

nguoi-dan-nhat-ban-kho-so-vi-qua-dong-du-khach-1

Một người đàn ông Trung Quốc từng khiến cộng đồng mạng dậy sóng vì nhảy xuống ao nước thiêng trong đền Kiyomizu, Kyoto. Ảnh: Eji Sight.

Thành phố cũng đã giới thiệu khái niệm “Ba loại phân tán”, ông Akahoshi cho hay.

Đầu tiên là đúng giờ – cư dân được khuyến khích ra đường sớm vào buổi sáng hoặc buổi tối để giảm tải ách tắc vào giờ cao điểm trong ngày. Thứ hai là di dời địa điểm tổ chức sự kiện ra xa những khu vực đông đúc nhất của thành phố. Cuối cùng là nỗ lực thúc đẩy Kyoto trở thành điểm du lịch vào những khoảng thời gian khác nhau trong năm, “san” khách vào những tháng thấp điểm như tháng 1, 5 và 6.

Các sáng kiến khác bao gồm hướng dẫn ryokan chỉ ra các hành vi mà nhà hàng, khách sạn Nhật Bản mong khách thực hiện, như cởi giày dép trước cửa nhà hay không tắm bồn bằng xà phòng. Chính quyền thành phố cũng mở khóa đào tạo cho các hướng dẫn viên bản địa kỹ năng sử dụng tiếng Trung và tiếng Anh, với nhiều ngôn ngữ khác sẽ được đưa vào chương trình trong tương lai.

“Từ lâu, Kyoto đã phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau khi lượng khách du lịch gia tăng. Mục tiêu của chúng tôi là khách và dân cùng chung sống hòa bình, hai bên cùng có lợi”, ông Akahoshi nói

“Đối với người Kyoto, chúng tôi không nghĩ đối đầu hoặc xung đột có thể giải quyết được vấn đề, thay vào đó chúng tôi tin tưởng sẽ đưa công dân hòa nhập với những thay đổi qua quá trình làm việc cẩn trọng. Chúng tôi tự hào là một điểm đến quốc tế và quyết tâm xử lý linh hoạt để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển du lịch”.

 Khám phá cố đô Kyoto. Video: Bun Bao Channel.

Phạm Huyền

*************

Tù nhân tỷ phú Hàn Quốc


Tại Hàn Quốc, việc một tỷ phú bị kết án tù và sau đó trở lại làm lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp trong một thập kỷ qua không hiếm, như chủ tịch Samsung, SK hay Hyundai Motor.

Hiện tại, ông Park Yen-cha cũng đang gia nhập danh sách các tỷ phú này. Ông Park sở hữu một đế chế với hơn 70.000 lao động chuyên sản xuất giày cho Nike. Công ty Taekwang Industrial của ông bắt đầu hợp tác cùng hãng thời trang Mỹ từ cuối những năm 1980. Năm ngoái, các nhà máy của doanh nghiệp này ở Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc sản xuất 60 triệu đôi giày, tương đương 12% doanh số giày trên toàn cầu của Nike.

Ông Park hiện sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 1,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, chủ yếu dựa trên định giá Taekwang. Tỷ phú và các con sở hữu 98,4% cổ phần tại doanh nghiệp này. Ngoài ra, ông Park cùng các thành viên gia đình còn nắm giữ cổ phần tại vài công ty khác.

tu-nhan-ty-phu-han-quoc

Ông Park hiện sở hữu khối tài sản khoảng 1,3 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, tỷ phú xuất thân từ một gia đình nhà nông và chỉ học hết tiểu học được chú ý tại Hàn Quốc không phải nhờ sự thành công khi bắt tay với Nike. Mười năm trước, người đàn ông này là trung tâm của scandal tham nhũng trị giá hàng triệu USD, dính líu tới hàng chục chính trị gia.

Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã tự tử sau khi bị thẩm vấn về những cáo buộc để thành viên gia đình nhận hàng triệu USD hối lộ từ ông Park vào năm 2009. Sau đó, ông chủ của Taekwang bị kết án 30 tháng tù giam vì các tội danh trốn thuế, hối lộ giống như chủ tịch Hyundai Motor, SK, Samsung…

Trong lúc ông chủ thụ án, Taekwang đã thuê các quản lý chuyên nghiệp điều hành công ty, nhưng ông Park vẫn đưa ra các quyết định quan trọng. Taekwang đã đưa các quản lý đến gặp ông Park trong các chuyến thăm nhà giam. Công ty này cho biết doanh thu tăng trưởng hơn 20% mỗi năm trong thời gian này.

Sau khi mãn hạn tù năm 2014, ông Park trở lại cầm lái Taekwang. Doanh thu của doanh nghiệp này đã tăng 14,5% trong năm ngoái, lên mức 1.820 tỷ won (khoảng 1,6 tỷ USD). Con số này gần gấp đôi thời điểm 2011.

Được thành lập năm 1971, Taekwang là một trong hàng trăm công ty giày đã giúp Busan chuyển mình thành đô thị lớn thứ hai Hàn Quốc và “kinh đô” giày thể thao của thế giới giai đoạn 1970-1980. Các thương hiệu như Nike, Adidas, Reebok… đã đổ đến các nhà máy tại Hàn Quốc vì chi phí thấp và nguồn lao động dồi dào.

“Taekwang không phải là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực này khi thành lập. Tuy nhiên, nó đã nhanh chóng chấp nhận môi trường sản xuất bằng máy tính, chuyển từ chiến lược lấy lao động làm trung tâm sang công nghệ”, Michael Ku – nguyên Phó chủ tịch Taekwang chia sẻ.

Ông lấy ví dụ những khuôn giày được sản xuất bằng tay không thể đáp ứng đủ chi tiết thiết kế nên công nghệ đã giúp sản xuất các đường cong và hình 3D.

Mối quan hệ bền chặt với Nike là chìa khoá giúp Taekwang tồn tại trong giai đoạn cuối những năm 1980 khi nổi lên làn sóng bất lợi cho ngành sản xuất giày Hàn Quốc. Các thương hiệu ngoại quốc đã chuyển nhà máy sang những nước có chi phí rẻ hơn, khiến nhiều công ty phải đóng cửa.

Hiện tại, hai nhà máy của Taekwang tại Việt Nam sản xuất 71% sản lượng giầy của công ty này. Taekwang cũng đang xây dựng nhà máy thứ ba tại Việt Nam ở thành phố Cần Thơ, nhằm tăng khả năng cung ứng cho Nike lên thêm 15%.

Hiện tại, ông Park đang chuyển dịch doanh nghiệp của mình sang mô hình một tập đoàn, với các hoạt động kinh doanh như sản xuất điện, phân bón… Theo nhà phân tích Cindy Wang tại CL Securities Taiwan, Taekwang đang chuyển hướng sang các dự án dài hạn khi mà tốc độ tăng trưởng của Nike chậm lại.

tu-nhan-ty-phu-han-quoc-1

Năm ngoái, Taekwang khởi công nhà máy phân bón trị giá 60 triệu USD tại Việt Nam.

Hồi tháng 7, công ty này được chấp thuận xây dựng nhà máy nhiệt điện trị giá 2,3 tỷ USD tại miền Bắc Việt Nam, dự kiến hoàn thành vào năm 2022 và cho phép Taekwang bán điện cho Việt Nam trong 25 năm.

Năm ngoái, Taekwang bắt đầu triển khai nhà máy phân bón trị giá 60 triệu USD tại Việt Nam. Người phát ngôn của doanh nghiệp này cho biết cũng đang đàm phán để mua cổ phần của Gemadept – nhà khai thác cảng biển tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Anh Tú (theo Bloomberg)

************

Pax Thiên – từ cậu bé người Việt bị bỏ rơi đến chàng trai 14 tuổi ‘quyền lực’ ở Hollywood


Phạm Quang Sáng – Pax Thiên được vợ chồng nhà Jolie – Pitt nhận nuôi và trở thành một trong những cái tên đang được săn đón ở Hollywood khi cậu bước sang tuổi 14.

Trong số 6 người con nhà minh tinh Angelina Jolie tại liên hoan phim quốc tế Toronto hôm 11/9 vừa qua, cậu con trai gốc Việt – Pax Thiên nhận được sự quan tâm lớn hơn cả của khán giả và truyền thông.

Từ một cậu nhóc 3 tuổi chỉ cao 93cm và nặng 14,5 kg, Pax Thiên giờ đã lớn phổng phao và trở thành quý tử cao nhất nhà Jolie-Pitt. Cậu bé gốc Việt trông chững chạc trong bộ suit màu xanh và phảng phất dáng dấp của một người đàn ông trưởng thành, vững chãi khi chuẩn bị bước sang tuổi 14.

Sự “lột xác” của Pax Thiên được nhiều người ví như phép màu bởi hơn 10 năm trước, cậu là đứa trẻ bị bỏ rơi ở trung tâm Tam Bình (TP Hồ Chí Minh).

Cậu con trai của bà mẹ nghiện ma túy

Một đêm vào cuối năm 2003, một cô gái trẻ đau đẻ và được chuyển vào bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng vẫn đang say ma túy. Sau khi sinh bé trai và đặt tên cho bé là Phạm Quang Sáng, cô gái đã bỏ trốn và để lại đứa con trai mới sinh còn đỏ hỏn, cùng khoản nợ 480.000 đồng tiền viện phí.

Người mẹ đáng trách và đáng thương ấy tên Phạm Thu Dung – cô gái từng nổi tiếng ăn chơi khắp các vũ trường Sài Gòn từ những năm 2.000. Ba của đứa trẻ là tổ trưởng trong xưởng sản xuất của Thu Dung khi cô về Bình Dương xin làm công nhân năm 2002. Mối tình ngoài luồng với người đàn ông đã có gia đình khiến Thu Dung phải bỏ lại đứa bé ngay khi vừa sinh để tránh những dị nghị của gia đình, xã hội.

Chính người mẹ ấy có lẽ cũng không thể ngờ rằng cuộc đời của Phạm Quang Sáng sau này tươi sáng, rạng ngời như chính ước mong của cô khi đặt tên cho con.

Khi Sáng được vài tháng, cậu bé được chuyển về Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Tam Bình. Định mệnh đã cho cậu bé gặp được ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie khi cô có chuyến thăm Việt Nam vào năm 2006. Nữ diễn viên sinh năm 1975 tới Trung tâm Tam Bình và đặc biệt có ấn tượng với Sáng dù cậu bé là đứa trẻ lầm lì, ít nói và thường đứng riêng ở một chỗ trong phòng.

Angelina từng chia sẻ, hình ảnh Phạm Quang Sáng ám ảnh cô ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên. Cô ngỏ ý muốn nhận nuôi cậu bé. Đầu tháng 1/2007, Jolie chính thức nộp đơn xin con nuôi tại Việt Nam.

Hồ sơ của cô được giải quyết nhanh chóng do đã chọn đích danh Phạm Quang Sáng. Tháng 3/2007, Phạm Quang Sáng trở thành con nuôi của Angelina Jolie. Cô nhận nuôi Sáng dưới tư cách là mẹ đơn thân vì pháp luật Việt Nam chưa cho phép các cặp vợ chồng chưa đăng ký kết hôn như Angelina và Brad Pitt nhận con nuôi chung. Từ đó, Angelina đặt tên cho cậu bé là Pax Thiên với ý nghĩa là bầu trời bình yên..

Trở thành cậu bé được quan tâm ở Hollywood

Pax Thiên là một trong 6 người con nuôi từ 4 quốc gia của cặp đôi quyền lực Angelina và Brad Pitt.

Là con của Angelina và Brad Pitt, Pax Thiên nghiễm nhiên và trở thành một trong những cậu bé được quan tâm bậc nhất thế giới. Lúc đầu cậu bé rất nhút nhát. Mỗi khi ra đường cùng các anh chị em, Pax Thiên đều lấy gấu bông che mặt, thậm chí còn thể hiện thái độ khó chịu với các tay săn ảnh.

Pax Thiên có một cuộc sống “thiên đường”. Mẹ cậu đã chi hơn 600.000 USD mỗi năm để thuê riêng cho mỗi người con một gia sư nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục tốt nhất.

Cậu bé gốc Việt còn nhận được sự chăm sóc của một bảo mẫu người Việt Nam do chính Angelina Jolie tuyển chọn. Cô muốn các con được học ngôn ngữ và văn hóa quê hương để không quên đi nguồn gốc của mình.

“Pax Thiên có nhiều sở thích như thể thao, du lịch nhưng cậu bé tỏ ra có hứng thú đặc biệt với âm nhạc và công việc DJ”.

Angielina

Ông bố Brad Pitt từng tiết lộ Pax Thiên là người rất tình cảm. Cậu nhóc thể hiện rõ sự chín chắn khi làm anh cả và luôn quan tâm với các em nhỏ, nhất là khi đám nhóc ra đường cùng nhau.

Dưới bàn tay chăm sóc của bố mẹ nuôi, từ một cậu nhóc 3 tuổi chỉ cao 93cm và nặng 14,5 kg, Pax Thiên phổng phao và cao gần bằng mẹ Jolie khi mới hơn 10 tuổi. Được bố mẹ cho một cuộc sống nhung lụa nhưng cậu bé luôn tỏ ra chững chạc và chọn phong cách ăn mặc đơn giản.

Năm 2011, Pax Thiên được mẹ Angielina đưa trở lại Việt Nam.  4 năm trôi qua, Pax Thiên vẫn là một cậu bé Việt rụt rè, đáng yêu đứng nép sát vào mẹ.

Phải đợi đến khi được mẹ động viên và ôm vào người, Pax Thiên mới lí nhí lời chào “Hi” và ngay sau đó là câu “Cảm ơn”. Trông dáng vẻ ngượng nghịu trước đám đông và cách phát âm tiếng Việt lơ lớ, Pax Thien làm nhiều người dõi theo hành trình của cậu, nhớ về bé Phạm Quang Sáng “ngày xưa”.

‘Người đàn ông nhỏ tuổi’ bảnh bao

Năm 2016, một biến cố đến với cuộc đời cậu bé gốc Việt khi Jolie chính thức đâm đơn ly hôn với Brad Pitt vào ngày 20/9 sau những bất đồng về việc nuôi dạy con cái.

Pax Thiên từng chia sẻ với truyền thông rằng đây là khoảng thời gian khó khăn của cậu và các anh em trong gia đình.

Nhưng mới đây, cặp đôi Angielina và Brad Pitt đã tái hợp sau quá trình điều trị tâm lý căng thẳng. Họ gặp gỡ trực tiếp và quyết định nối lại tình cũ sau một năm xa cách. Đây chắc chắn là tin không thể vui hơn với Pax Thiên và những người anh em của cậu.

Mới đây nhất, hình ảnh Pax Thiên và anh trai Maddox “hộ tống” mẹ đến thảm đỏ buổi công chiếu phim First They Killed My Father tại liên hoan phim Toronto, Canada ngày 11/9 khiến báo giới bất ngờ. Dù mới ở tuổi teen nhưng cả hai con trai của Jolie đều cao lớn gần bằng mẹ.

“Pax Thiên trông rất chững chạc trong bộ suit màu xanh. Ngày 29/11 tới, Pax đón sinh nhật tuổi 14. Tuy nhỏ hơn cậu anh gốc Campuchia – Maddox – 2 tuổi nhưng giờ Pax cao hơn, trở thành quý tử cao nhất nhà Angelina Jolie”, báo Mỹ nói về vẻ ngoài bảnh bao của cậu bé gốc Việt.

Với một nền tảng giáo dục chất lượng cao cùng ngoại hình ngày càng trưởng thành, bảnh bao, thời gian tới Pax Thiên được kỳ vọng là một sao nhí đáng chú ý nhất trong làng giải trí thế giới.

Người ta thường không tin vào những thứ màu nhiệm, diệu kỳ trong cuộc sống nhưng con người có thể làm nên nhiều “phép màu” bằng cách giúp đỡ, chia sẻ và thay đổi vận mệnh của người khác.

“Trường hợp của Pax Thiên là minh chứng cho sự hiện diện của phép màu có thật và Angelina Jolie chính là “bà tiên” biến cuộc sống của một cậu bé mồ côi bỗng trở nên hạnh phúc và rộng mở hơn bao giờ hết”, một fan của Pax bình luận và nhận được hàng ngàn lượt like.

Huy Tuấn

***********

************

SHARE

LEAVE A REPLY