Trang Lá Cải Thứ Hai Ngày 17-7-2017: Chính quyền “sờ gáy” tỷ...

Trang Lá Cải Thứ Hai Ngày 17-7-2017: Chính quyền “sờ gáy” tỷ phú giàu thứ hai TQ

Ngày 16/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga nhằm vào một cơ sở chỉ huy của phiến quân ở vùng ngoại ô phía Nam Raqqa vào cuối tháng Năm.

***************

Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh


Travel Ban

Travel Ban

Ông bà của công dân Mỹ xuất xứ từ 6 nước có đa số dân theo Hồi giáo giờ đây đủ tiêu chuẩn được nhận visa nhập cảnh Hoa Kỳ, theo bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao mà Reuters ghi nhận.

Văn kiện từ Ngoại trưởng Rex Tillerson được gửi tới tất cả các trụ sở ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài hôm thứ sáu.

Trước đó, tối thứ năm, thẩm phán Derrick Watson ở Hawaii ra phán quyết giới hạn phạm vi lệnh cấm du hành của Tổng thống Donald Trump, nói rằng chính phủ Mỹ không thể cấm, không cấp visa cho ông bà và thân nhân của công dân Mỹ cho dù họ có xuất thân từ 6 nước trong danh sách bao gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Thẩm phán Watson từ chối giữ lại phán quyết chờ kháng cáo, nghĩa là phán quyết của ông có hiệu lực tức thì. Chính quyền Trump đã yêu cầu Tòa Tối cao và Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 ngăn cản phán quyết vừa kể.

Văn kiện của Ngoại trưởng gửi ra các phái bộ ngoại giao mà Reuters ghi nhận đề ngày 14/7 cập nhật định nghĩa những ai được xem là ‘bà con gần’ không bị ảnh hưởng bởi lệnh sắc lệnh của Tổng thống Trump ban hành ngày 6/3.

Theo đó, nội dung này được mở rộng rằng “ông bà, cháu chắt, anh/em rể, chị/em dâu, cậu dì, cháu trai, cháu gái và anh em họ của công dân Mỹ đủ điều kiện được cấp visa dù có xuất xứ từ 6 nước trong danh sách.

Các lãnh sự quán và đại sứ quán Mỹ không cần mở lại hồ sơ xin visa nào bị từ chối theo định nghĩa hẹp về bà con gần trong sắc lệnh ban đầu.

*************

Sapa: nước chảy như thác giữa phố
Click image for larger version

Name:	1500283037-150028177737036-cau-may.jpg
Views:	0
Size:	48.7 KB
ID:	1071977
Miền bắc đang chịu ảnh hưởng lớn của cơn bão số 2. Mưa rất nhiều ở các tỉnh miền núi. Ngay trong thị trấn Sapa nước chảy như suối giữa phố.

Ngày 17/7, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh tượng nước mưa tuôn xối xả, chảy rào rào như thác đổ trên phố Cầu Mây (thị trấn Sa Pa, Lào Cai).

Anh Nguyễn Dũng – một người dân trên phố Cầu Mây cho biết, chiều tối qua (16/7), ở Sa Pa có xảy ra mưa rất to. Và hiện tượng nước mưa chảy như thác thường xuyên xảy ra ở phố Cầu Mây chứ đây không phải là lần đầu.

“Phố Cầu Mây là đường dốc từ trên núi xuống lòng thị trấn nên cứ mỗi lần mưa dù nhỏ hay to nước cũng đều chảy xuống. Những trận mưa to thì nước chảy như thác, các cửa hàng phải đóng cửa nghỉ bán”, anh Dũng nói.

Theo ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai, đêm về sáng nay (17/7), do ảnh hưởng của hoàn lưu xa cơn bão số 2, Lào Cai đã có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông.

Nhiều địa phương có mưa vừa, mưa to trút xuống như: Thành phố Lào Cai (29 mm); Bản Vược (Bát Xát) 50,8 mm; Sa Pa 61 mm; thị trấn Bát Xát 90,4 mm.

Ngày và đêm 17/7, Lào Cai tiếp tục chịu tác động của hoàn lưu bão số 2, mưa tại các khu vực vẫn tiếp diễn, có nơi gia tăng về lượng.

“Người dân cần đề phòng mưa lớn gây lũ cao, lũ quét, trượt lở đất, đá bất ngờ; cảnh giác với gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông. Vùng thấp, vùng trũng, khu vực ven sông lớn phòng ngừa ngập úng sâu”, ông Hải cảnh báo.

*************

Chính quyền “sờ gáy” tỷ phú giàu thứ hai TQ
Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	28.6 KB
ID:	1072096
Trung Quốc đang ra tay nghiêm trị những nhà kinh doanh, bất chấp họ là những người quyết định nền kinh tế đất nước. Do vi phạm quá giới hạn đầu tư ra nước ngoài, giới chức Trung Quốc đang lên kế hoạch xử phạt Tập đoàn Wanda của tỷ phú Wang Jianlin.
Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, chính phủ Trung Quốc đã phát hiện vị tỷ phú giàu thứ 2 Đại lục này vi phạm quy định trong 6 thương vụ đầu tư (4 vụ đã hoàn tất và 2 đang tiến hành). Các thương vụ bị điều tra bao gồm cả các đơn vị mà Wanda vừa mua về như Nordic Cinema Group Holding AB và Carmike Cinemas Inc.

Tỷ phú Wang Jianlin, Chủ tịch Dalian Wanda Group Co.

Vấn đề Wanda đang gặp phải cho thấy những khó khăn chưa từng có với tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc. Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu của Wanda Hotel Development Co đã giảm 7,3% trên sàn Hong Kong.

Theo nguồn tin giấu tên trên, 4 thương vụ đã được hoàn tất sẽ phải chịu các hình phạt bao gồm: không được hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng nội địa; các tài sản này sẽ không được bán lại cho bất kỳ công ty niêm yết nào tại Đại lục.

Wanda không được phép bơm thêm tiền vào các tài sản này từ các đơn vị tại nội địa, hay bất kỳ hình thức tái cấu trúc nào có liên quan tới các tài sản này; Chính phủ sẽ không chấp nhận việc Wanda cố gắng bán tài sản kể trên cho bất kỳ công ty Trung Quốc nào.

Việc mạnh tay với các nhà tài phiệt hàng đầu đất nước cho thấy quyết tâm trấn áp những dòng vốn chảy ra nước ngoài của chính phủ Trung Quốc. Hiện tại, đại diện Wanda từ chối bình luận về vụ việc trong khi phía cơ quan quản lý Quốc cũng chưa đưa ra tuyên bố chính thức.

Theo Bloomberg, không chỉ Wanda, nhiều cái tên lớn ở Trung Quốc cũng đang bị chính phủ siết chặt kiểm soát.

***********

Trump ăn không ngon ngủ không yên vì tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục
Click image for larger version Name: 23.jpg Views: 0 Size: 44.8 KB ID: 1071673

Tỷ lệ ủng hộ Trump hiện dừng ở 36%. Số liệu này thấp kỷ lục sau 6 tháng nhậm chức. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 70 năm qua.


Tổng thống Mỹ Donald Trump

Kết quả thăm dò do ABC News/Washington Post thực hiện cho thấy chỉ 36% số người được hỏi thỏa mãn với những gì ông Donald Trump thể hiện trên cương vị tổng thống Mỹ nửa năm đầu nhiệm kỳ, trong khi 58% tỏ ý không hài lòng, theo Politico.

Đề cập đến lần gặp mặt giữa Donald Trump Jr, con trai Tổng thống Mỹ, với luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya nhằm tìm kiếm thông tin về đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong thời gian diễn ra cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái, 63% người tham gia khảo sát nói hành động của ông này là không phù hợp.

Mặt khác, 66% số người được hỏi cũng tin Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử của ông Trump can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bên cạnh đó, 38% người khảo sát cho rằng Tổng thống Trump đã không đạt được những bước tiến đáng kể để hoàn thành các mục tiêu đề ra. 2/3 số người được hỏi nói họ không tin tưởng ông Trump khi đại diện nước Mỹ đàm đám với các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chỉ 27% nói khả năng lãnh đạo toàn cầu của Mỹ đã trở nên mạnh mẽ hơn dưới thời Tổng thống Trump.

Cuộc khảo sát được thực hiện thông qua điện thoại di động và điện thoại cố định từ ngày 10/7 đến 13/7 đối với 1.001 người trưởng thành, sai số 3,5 điểm phần trăm.

*************

Nhiều nơi bị cô lập sau bão, di dân khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm

VCCorp.vn

Theo thông tin tin từ huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), do ảnh hưởng của cơn bão số 2, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có mưa rất to. Lượng mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều sông suối dâng cao.

Sông Âm đoạn chảy qua địa bàn huyện Lang Chánh đang dâng cao

Sông Âm đoạn chảy qua địa bàn huyện Lang Chánh đang dâng cao

Sáng ngày 17/7, huyện Lang Chánh đã tổ chức sơ tán khẩn cấp 44 hộ dân nằm trên địa bàn Bản Trải 2, thị trấn Lang Chánh do bị ngập nước. Ngoài ra, nhiều hộ dân tại xã Tam Văn, Đồng Lương, Quang Hiến cũng phải di dời khẩn cấp.

Toàn bộ các tuyến đường giao thông từ thị trấn đến trung tâm các xã đều bị cô lập do nước các sông, suối dâng cao; nước chảy xiết qua các ngầm, tràn phương tiện giao thông không qua lại được. Hiện tại, nước ở các sông suối đang lên rất nhanh, đặc biệt là sông Âm, sông Cảy.

Các công trình thuỷ lợi cơ bản an toàn, một số công trình thuỷ lợi đang thi công, nhà thầu đã có phương án bảo vệ an toàn công trình và hồ đập.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Lang Chánh, tính đến 10h ngày 17/7, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 từ đêm 16/7 đến sáng ngày 17/7, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa vừa, mưa to và kéo dài nhiều đợt (Tổng lượng mưa tính từ 19h ngày 16/7 đến 7h sáng ngày 17/7/2017 là 132 mm.

Nhiều tuyến đường bị cô lập, 50 hộ dân phải di dời khẩn cấp

Các sông, suối xuất hiện lũ ống, lũ quét gây ngập lụt và cuốn trôi hoa màu dọc các bờ sông, suối. UBND huyện và các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã tổ chức lực lượng, phương tiện túc trực 24/24h, cảnh báo thiên tai trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và loa truyền thanh của các xã, thị trấn.

Đồng thời, các xã, thị trấn cắt cử lực lượng, phương tiện trực chỉ huy phòng chống thiên tai 24/24h để cập nhật thông tin và cảnh báo thiên tai đến người dân.

Tính đến 10h30, ngày 17/7, trên địa bàn huyện Lang Chánh không có thiệt hại về người. Chỉ có thiệt hại về hoa màu, thủy sản và hệ thống giao thông nội đồng và trường học.

Tại xã Trí Nang có 2 nhà dân bị đất, đá sạt lở gây sập nhà và thiệt hại vật nuôi; xã Tân Phúc 1 hộ bị tốc mái nhà. Trường Tiểu học Giao An bị lốc mái 4 phòng học với diện tích 280 m2. Mưa lũ cũng khiến hàng trăm ha hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập và lũ cuốn trôi.

Xuất hiện tình trạng sạt lở đất

Xuất hiện tình trạng sạt lở đất

Sát lở đất làm sập nhà dân tại xã Trí Nang

Sát lở đất làm sập nhà dân tại xã Trí Nang

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của mưa bão và tình hình nước dâng nhanh ở các sông, suối. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện và các xã, thị trấn đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện túc trực và trực tiếp ra quân hỗ trợ nhân dân di rời nhà cửa, chằng chống mái nhà, cắt cử lực lượng canh gác ở các tuyến đường, tràn để hướng dẫn giao thông qua lại, đảm bảo an toàn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng ngày 17/7, ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện miền núi Quan Sơn, cho biết, hiện tại, huyện đã chỉ đạo cán bộ trực tiếp xuống các địa bàn nắm tình hình và chỉ đạo công tác ứng phó với những diễn biến sau bão.

Đến thời điểm này, lượng mưa trên địa bàn chưa lớn. Tuy nhiên, nước sông Lò và sông Luồng chạy qua địa bàn đang dâng cao do từ thượng nguồn đổ về.

Ông Đạt cho biết thêm, thường đối với địa bàn miền núi, sau bão vài ngày thì lượng mưa mới lớn và nước từ thượng nguồn về nhiều dễ dẫn đến lũ ống, lũ quét và ngập lụt.

Nhiều địa phương đã bị cô lập sau bão

Nhiều địa phương đã bị cô lập sau bão

Tại các huyện Thường Xuân và Bá Thước cũng có nhiều địa phương bị cô lập, hiện các địa phương đang huy động mọi nguồn lức nhằm ứng phó với diễn biến của hoàn lưu bão số 1.

Phát hiện 2 xà lan lạ trôi dạt vào bờ

Rạng sáng ngày 17/7, nhiều người dân phát hiện 2 xà lan khá lớn trôi dạt vào bãi biển thôn 1, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Một số người dân chứng kiến cho biết, vào khoảng 2h sáng, nhiều người đang đi kiểm tra bè mảng bất ngờ phát hiện một xà lan lớn trôi tự do vào bờ. Tiếp đó đến khoảng 5h sáng, người dân phát hiện chiếc xà lan thứ 2 hình dạng giống như chiếc ban đầu bị sóng biển đánh trôi dạt vào bờ.

 Phát hiện 2 xà lan trôi tự do trên biển

Phát hiện 2 xà lan trôi tự do trên biển

Theo quan sát của phóng viên, 2 xà lan trôi dạt vào bờ có chở cần cẩu cùng nhiều vật dụng sinh hoạt khác. Xà làn không có số hiệu và không phát hiện có người bên trên.

Nhiều người đã nỗ lực khống chế không cho xà lan tiếp tục bị trôi dạt nhưng do xà lan khá lớn cùng với sóng gió mạnh nên đành bất lực. Người dân địa phương không biết 2 xà lan này trôi dạt từ đâu tới.

Lực lượng chức năng đang tìm cách khống chế không cho xà lan bị trôi dạt cũng như xác định chủ nhân của xà lan.

Duy Tuyên – Thanh Tùng

************

TT Trump sẽ từ chức?
Click image for larger version Name: 1.jpg Views: 0 Size: 28.0 KB ID: 1071521

VBF-Có thể nào TT Trump sẽ từ chức vì những bê bối đang diễn ra?Con trai và cả con rể đang liên quan đến Nga?Việc hai con của ông đã liên quan đến Nga trước bầu cử đang làm xôn xao dư luận Mỹ hiện nay.

Theo ông Philip Bobbitt, một chuyên gia hàng đầu về luật pháp của Đại học Columbia, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể từ chức liên quan tới “cuộc khủng hoảng hiến pháp” do con trai và con rể ông gây ra.

Ông Philip Bobbitt, một chuyên gia hàng đầu về luật pháp của Đại học Columbia dự đoán rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể từ chức do “cuộc khủng hoảng hiến pháp” do con rể và cố cấn cấp cao Jared Kushner cùng con trai ông Trump Jr. gây ra liên quan tới những cuộc trao đổi với Nga trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Những bức thư điện tử do Trump Jr. tung ra cho thấy, ông đã gặp luật sư Nga, bà Natalya Veselnitskaya, vào mùa hè năm ngoái, cùng với Kushner và Paul Manafort – người giữ chức Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump hồi năm 2016.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và con trai cả Trump Jr. (Ảnh: AP)

Hôm 09/7, tờ New York Times đưa tin, vào tháng 6/2016, con trai cả của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, Donald Trump Jr., con rể ông Trump – Jared Kushner – và chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort đã tổ chức một cuộc gặp với luật sư trên của Nga – người được cho là có liên hệ với giới chức Nga.

Tuy nhiên, Điện Kremlin khẳng định, Nga không có thông tin về luật sư Nga gặp con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2016. Con trai Tổng thống Trump cũng đã coi nhẹ cuộc gặp được cho là diễn ra vào ngày 09/6/2016 tại Tháp Trump.

Chuyên gia Bobbitt cho rằng, ngay cả khi Tổng thống Mỹ đối mặt với khả năng luận tội vì bị cho là cản trở công lý hoặc kích động sự vi phạm đạo luật hình sự, tuy nhiên khả năng cao nhất là ông Trump sẽ từ chức.

“Khả năng cao nhất là Tổng thống từ chức, hậu quả của việc truy tố hình sự đối với các con của ông”, chuyên gia luật pháp viết trên Evening Standard.

“Từ chức, có thể là điều xa vời trong thời điểm hiện tại, có thể là lựa chọn tốt mà Tổng thống sẽ dùng tới để cứu các con mình khỏi bị vào tù, và ông khỏi bị truy tố trong tương lai”, chuyên gia nhấn mạnh.

Một số ủy ban quốc hội và các nhà điều tra liên bang đang xem xét liệu các cộng sự của ông Trump có thông đồng với Nga trong nỗ lực giúp tỷ phú đảng Cộng hòa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái hay không.

Thu An (Theo Press TV)

**************

Bão càn quét hơn 3 giờ ở Nghệ An – Hà Tĩnh

VnExpress

Nhiều cây xanh, biển quảng cáo ở Cửa Lò bị giật đổ.

Khoảng 21h30 ngày 16/7, rìa của bão Tatas quét vào ven biển tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên phải đến 1h sáng 17/7, tâm bão mới đi vào đất liền.

Tại thị xã Cửa Lò, gió giật mạnh và đảo chiều liên tục, kèm theo mưa xối xả. Nhiều du khách lưu trú tại khách sạn ven biển không thể ngủ được bởi tiếng gió rít qua khe cửa liên hồi, thi thoảng có tiếng mái tôn bay loảng xoảng. Toàn thị xã mất điện từ 5h.

Tại TP Vinh, được chính quyền bắc loa thông báo, các nhà dân đều tắt điện, đóng kín cửa. “Ở trong nhà, tôi nghe gió rít mạnh, tiếng cây đổ, chỉ lo mái ngói ngôi nhà cấp 4 bị thổi tung”, chị Trần Thị Thư, trú phường Quán Bàu nói.

bao-can-quet-hon-3-gio-o-nghe-an-ha-tinh

Cây ngã trên đường Sào Nam, thị xã Cửa Lò. Ảnh: Nguyễn Hải.

Theo ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, TP Vinh có gió giật khoảng cấp 10, kéo dài khoảng 3 giờ liên tục tới 3h30 ngày 17/7. Nhiều tuyến đường của thành phố như Hà Huy Tập, Trần Phú, Phan Sỹ Thục, Nguyễn Sỹ Sách…, cây đổ ngổn ngang.

Bản tin lúc 3h15 của Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ cho hay, 1h ngày 17/7 bão Talas đổ bộ Nghệ An – Hà Tĩnh với hoàn lưu gió mạnh cấp 7-8. Tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An) gió giật cấp 12, đất liền ven biển gió giật cấp 9-10, riêng Hoành Sơn (Hà Tĩnh) cấp 11.

Tới 2h, tâm bão nằm trên đất liền Nghệ An – Hà Tĩnh, sức gió mạnh nhất đạt cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

bao-can-quet-hon-3-gio-o-nghe-an-ha-tinh-1

Nhiều hàng quán ở Cửa Lò tan hoang sau bão. Ảnh: Hải Bình.

Tại Hà Tĩnh, bão quét qua Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Can Lộc, Nghi Xuân, sức gió khoảng cấp 8, ông Ngô Đức Hợi, Trưởng ban phòng chống lụt bão Hà Tĩnh cho biết.

TP Hà Tĩnh lúc 4h trời mưa như trút, một số tuyến đường bị ngập. Hàng chục cây xanh bị đổ ngổn ngang đè lên dây điện. Nhiều biển quảng cáo của cửa hàng bị gió giật tung.

Bão giật đổ nhiều cây xanh ở Hà Tĩnh.

Tới 4h, tâm bão trên vùng núi Nghệ An – Hà Tĩnh, sức gió mạnh nhất cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 9-10. Đến 6h, tâm bão ở biên giới Việt – Lào, Hà Tĩnh, Nghệ An ghi nhận gió cấp 7-8, mưa từng đợt.

Các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa bão và thống kê thiệt hại. Ghi nhận ban đầu có một người chết, là bà Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1969 ở thị xã Hoàng Mai do mái tôn đè. 13 thuyền viên mất tích do tàu chở 4.700 tấn than neo đậu gần đảo Hòn Ngư bị chìm.

Ngoài ra, có gần 2.800 nhà quán bị tốc mái. Nhiều tuyến quốc lộ bị sạt lở, gây ách tắc giao thông.

Bão tan, lũ lên nhanh 

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hoàn lưu bão đã gây mưa rất to cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, tổng lượng mưa từ 7h ngày 16/7 đến 4h ngày 17/7 phổ biến 70-150 mm, riêng khu vực Nghệ An – Quảng Bình 100-250 mm.

Mực nước các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đang lên, riêng sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), sông Gianh (Quảng Bình) lên rất nhanh. Lúc 4h, mực nước các sông này đều trên báo động 1.

Trong 6 giờ tới, lũ trên thượng lưu các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, sông Gianh sẽ đạt đỉnh ở mức báo động 2, sau đó xuống nhanh. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có nguy cơ xảy ra lũ quét ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

**************

Vợ võ sư Đoàn Bảo Châu nghẹt thở khi cao thủ Vịnh Xuân ra đòn với chồng

Dân trí Vợ võ sư Bảo Châu kể lại phút giây nghẹt thở khi chứng kiến màn tỉ thí của chồng với cao thủ Vịnh Xuân hôm 12/7.

Vợ võ sư Bảo Châu là một gương mặt quen thuộc của khán giả truyền hình. Chị chính là diễn viên Thu Hường từng đóng vai Hiền – cô thôn nữ xinh đẹp có mối tình thơ mộng với Núi (Xuân Bắc) trong “Sống ở đáy sông”. Ngoài ra, cô từng tham gia các phim như: “Thiên đường ở trên cao”, “Vào đời”, “Những ngọn nến trong đêm”… Bà xã võ sư Bảo Châu tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và có 3 năm hoạt động tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, Thu Hường đã chuyển sang làm báo. Được biết, Thu Hường và võ sư Bảo Châu có 3 người con, hai trai, một gái.

Thu Hường hốt hoảng lao vào ôm chồng sau màn tỉ thí 3 phút giữa võ sư Bảo Châu với cao thủ Xuân Vịnh. Ảnh: TL.
Thu Hường hốt hoảng lao vào ôm chồng sau màn tỉ thí 3 phút giữa võ sư Bảo Châu với cao thủ Xuân Vịnh. Ảnh: TL.

Hôm 12/7, võ sư Đoàn Bảo Châu hệ phái Đoàn Long Karate có trận giao đấu với cao thủ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores gây xôn xao dư luận. Màn đối đầu gần 3 phút này đã dấy lền nhiều bàn luận sôi nổi trong cộng đồng mạng. Mới đây, Thu Hường cũng đã bày tỏ những suy nghĩ của mình về màn tỉ thí này.

Chị cho biết: “Trải nghiệm hôm 12/7 đã đủ cho cả đời tôi và đêm hôm đó rất dài với hai chúng tôi. Thi thoảng, ngủ thiếp đi, tỉnh dậy, tôi hốt hoảng nhìn sang không thấy chồng đâu, rồi thấy anh ngồi lặng lẽ trong bóng tối. Nếu nói không buồn, không đau, chỉ có thể là nói dối, hoặc không phải người.

Từ hôm qua tôi không xem clip, không rơi giọt nước mắt nào. Chỉ trong giấc ngủ chập chờn, tôi thấy sàn xi măng, cột bê tông, những cửa kính, một người to gần gấp đôi chồng mình vung tay chân. Bất kỳ một trong những yếu tố ấy, bất kỳ khoảnh khắc nào cũng có thể lấy mất người đàn ông của tôi. Tôi nghẹt thở”.

Nhà báo Thu Hường trải lòng thêm rằng, chị nên duyên với võ sư Bảo Châu đã được 15 năm. Trong ngần ấy năm, từ đông qua hạ tới mùa xuân – mùa thu, sáng nào người đàn ông cùng nhà (tức võ sư Bảo Châu) cũng cởi trần tập tạ, sau đó chạy vài vòng công viên, tập võ.

“Từ khi có vụ “thách đấu”, trong suốt cả tháng trời, anh làm một việc là tự trói một bên chân mình vào chân giường, chân kia buộc vào một đầu giây quàng qua thanh sắt và tự kéo hết sức. Mục đích là kéo giãn cơ ra để xoạc 180 độ.

Một động tác khác anh nằm ngửa giơ chân đằng trước cần tôi giúp, tôi gần như dùng sức nặng cả người ép xuống. Cả hai động tác đều đau đớn, mặt anh gân guốc, môi bặm lại, mồ hôi nhễ nhại. Sau vài tuần đau đớn, hai chân anh đã có thể xoạc 180 độ như ý, kết quả của nỗ lực và kiên cường, đặc biệt ở tuổi gân cơ đã cứng.

Như anh nói, vì đấu với đối thủ cao lớn hơn, nên phải tận dụng đòn chân nhiều. Đặc biệt phải luyện đòn đá mawashi (đá vòng cầu). Chân càng xoạc rộng thì đá được càng cao mới mong thắng đối thủ to lớn.

(Sau trận đấu) khi anh nói: “Anh đã nửa vời, anh không vượt qua chính mình”, tôi nói: “Không phải thế. Nếu trước đây chân anh vẫn hẹp, đá thấp, nay anh xoạc được rộng hết mức, đá được cao nhất mà anh có thể. Đấy chính là thành tựu. Giống như anh rủ một vận động viên điền kinh cao to chân dài hơn anh chạy đua, anh thua người chạy cùng nhưng nhìn lại nếu trước đây cũng đoạn đường ấy anh chạy hết 10 phút, giờ chỉ còn 6, đó chẳng phải thành tựu sao?”.

Khoảnh khắc hạnh phúc của vợ chồng võ sư Bảo Châu - Thu Hường.
Khoảnh khắc hạnh phúc của vợ chồng võ sư Bảo Châu – Thu Hường.

Một trận đấu kéo dài vài phút, không có cảnh bay lượn ảo diệu như các bạn mong thấy nhưng để làm được thế là sự chăm chỉ luyện tập mấy chục năm. Trong đó, có sự kiên cường, tích cực… để có một người đàn ông khoẻ mạnh, năng động, dẻo dai. Võ sư Châu, nhà văn Châu, nhà báo Châu… cũng từ sự tích cực đó mà ra. Đó không đáng để học hỏi và ngưỡng mộ sao? Điều đó không thể hiện trong 3 phút ngắn ngủi”, vợ võ sư Bảo Châu trải lòng.

Chị cũng khẳng định rằng, bản thân rất hiếm khi nói về chồng mình nơi công cộng nhưng lần này ngoại lệ.

Theo chị, nếu trong mấy phút đó anh không kịp đá đòn mawashi (là một trong những cú đá trứ danh của Kyokushin, một trong những hệ phái tàn khốc nhất của Karate) mà anh luyện tập bấy lâu thì anh đá cho vợ con, bạn bè, học trò xem. Và thành tựu lớn nhất chính là sự tiến bộ của ngày hôm nay so với ngày hôm qua.

Trong những tâm sự của mình, cô Hiền của “Sóng ở đáy sông” ngầm mong mọi người bớt buông những lời dèm pha và bình luận ác ý. Và cảm thông cũng như chia sẻ hơn với những nỗ lực, cố gắng, khổ luyện… của các võ sư trong các màn tỉ thí hoặc thi đấu.

Hà Tùng Long

**************

Cười té ghế 17/7: Hãy yêu một cô gái mê makeup

Tình yêu cách trở; những thế lực ngầm trong lớp…
cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup

Cảm giác một tay bắt được 2 con cá.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-1

Chúa sơn lâm về làng.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-2

Anh ăn hết nổi nhưng tui thì chưa.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-3

Tránh ra cho người lớn làm việc.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-4

Bình tĩnh để tụi em giúp một tay.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-5

Ước gì luôn có người bạn vung tiền vào mặt mình khi buồn.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-6

Cơm của tôi đâu!

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-7

Bữa ăn đạm bạc.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-2

Tình yêu cách trở.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-2-1

Tụi này đang đánh nhau, đừng có nghĩ lung tung.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-2-2

Những thế lực ngầm trong lớp.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-2-3

Chụp nhanh lên không người ta nhặt hoa lên bây giờ.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-2-4

Đi tắm tiện thể rửa xe luôn.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-2-5

Đang ngồi trầm tư về cuộc đời thì bị phá đám.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-2-6

Cảnh tượng quen thuộc khi nhà có trẻ con.

cuoi-te-ghe-16-7-hay-yeu-mot-co-gai-me-makeup-2-7

Giảm cân dễ ẹc, tao làm cả trăm lần rồi.

Maru

*********

Okinoshima – Hòn đảo độc đáo chỉ có đàn ông tại Nhật Bản


Hòn đảo Okinoshima. (Nguồn: AFP)

Nhắc tới Nhật Bản, giờ chúng ta sẽ không chỉ nhắc tới những Geisha, Sumo hay núi Phú Sĩ và hoa anh đào nữa mà sẽ còn phải kể đến đảo Okinoshima, nơi quanh năm chỉ có đàn ông sinh sống, phụ nữ không được phép “bén mảng.”

Du khách nam muốn tới thăm hòn đảo này phải tắm gội sạch sẽ trên biển trước khi bước vào “thánh địa của nam giới” này.

Điều đặc biệt, hòn đảo với tập tục độc đáo này mới đây đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Là một vùng lục địa nhỏ nằm trên biển Nhật Bản, mỗi năm Okinoshima chỉ đón tiếp một lượng khách hạn chế trong suốt thời gian diễn ra lễ hội truyền thống chỉ kéo dài vỏn vẹn hai tiếng. Năm nay số khách may mắn được đặt chân lên “nam đảo” này chỉ là 200 người.

Dù chỉ lưu lại trong thời gian ngắn nhưng để được lên đảo, các khách du lịch cũng phải tuân thủ những quy định ngặt nghèo như cởi bỏ toàn bộ quần áo và ngâm mình trong nước biển để gột sạch cơ thể trước khi lên đảo.

Theo lệ thường, một khi đã vào danh sách của UNESCO, các địa danh sẽ trở thành điểm hút khách du lịch, nhưng giới chức hòn đảo lại đang có ý định cấm các hoạt động du lịch trong tương lai và chỉ cho phép các giáo sỹ tới đây do lo ngại du lịch sẽ hủy hoại vẻ nguyên sơ của hòn đảo độc đáo này.

Người phát ngôn của chính quyền tại đây cho biết, dù chỉ nói là cấm phụ nữ nhưng trên thực tế hòn đảo này cấm hầu hết mọi đối tượng, trừ những thầy tu tới đây để tu luyện trong 365 ngày/năm.

Việc cấm phụ nữ hóa ra không phải vì phân biệt giới tính mà lại là để bảo vệ những phụ nữ yếu đuối, mang trọng trách sản sinh thế hệ nối dõi, trước những hành trình vượt biển nguy hiểm tới một hòn đảo do nam quyền thống trị. Và quy luật này luôn được giữ vững suốt nhiều thế kỷ qua.

Okinoshima nằm trong vùng duyên hải phía Tây Bắc đảo Kyushu, một trong bốn đảo địa đầu ở cực Nam của Nhật Bản. Đây cũng là cửa ngõ giao thương quan trọng của Tokyo từ thời xa xưa. Hòn đảo cũng là nơi chôn giữ nhiều báu vật có giá trị được cho là những lễ vật dâng lên thánh thần để cầu mong sự hưng vượng cho quốc gia và an toàn cho hoạt động khai thác biển./.

*************

Cảnh sát bắt kẻ buôn ma túy phải xin lỗi vì ngược đãi hai con gà


Seuksongkram giấu ma túy vào bụng hai con gà. (Nguồn: ViralPress)

Theo Daily Mail, cảnh sát Chiang Mai, Thái Lan đã bắt giữ một đối tượng có thủ đoạn buôn bán ma túy hết sức tinh vi.

Đối tượng Charnwut Seuksongkram (29 tuổi) đã nhét những viên ma túy đá vào bao cao su, buộc chặt rồi nhét vào bụng hai con gà.

Cảnh sát Chiang Mai cho biết, họ đã bắt Seuksongkram khi nhận thấy những hành động của đối tượng này trong lúc đợi xe tuk tuk hết sức đáng nghi.

Sau khi bắt giữ Seuksongkram, cảnh sát nhận thấy bụng của hai con gà bị sưng tấy. Một sỹ quan đã dùng dao mổ rạch một đường nhỏ trên bụng con gà để lấy những viên ma túy đá ra. Tổng cộng có tất cả 1.400 viên ma túy đá được nhét trong bụng của hai con gà.

Sau khi khâu bụng lại cho hai con gà, cảnh sát đã bắt Seuksongkram phải cúi đầu xin lỗi hai con gà.

Seuksongkram thừa nhận anh ta đã mua hai con gà từ một người phụ nữ cùng làng.

Seuksongkram hiện đang bị tạm giam và bị truy tố vì hai tội danh buôn bán ma túy và ngược đãi động vật.

Cảnh sát cho biết họ đang tiến hành điều tra xem ai đã cung cấp ma túy cho Seuksongkram./.

Một trong hai con gà tham gia ‘vận chuyển’ ma túy đá. (Nguồn: VirapPress)

************

Trùm tình báo Iraq dự đoán thủ lĩnh IS Baghdadi chưa bị tiêu diệt

Băng video đưa hình ảnh Abu Bakr al-Baghdadi phát biểu tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sputnik đưa tin ngày 16/7, người đứng đầu cơ quan tình báo và chống khủng bố của Bộ Nội vụ Iraq, ông Abu Ali Basri, cho rằng thủ lĩnh Abu Bakr Baghdadi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể còn sống và hiện đang ẩn náu ở vùng ngoại ô của thành phố Raqqa.

Đài phát thanh Al Arabia dẫn lời ông Basri cho hay: “Hắn ta đang trốn ở Syria, chính xác là ở bên ngoài Raqqa.”

Bên cạnh đó, ông Basri nêu rõ các cơ quan an ninh của Iraq muốn tiêu diệt Baghdadi và những phần tử đi theo hắn hơn bất cứ người nào khác.

Trước đó, hôm 11/7, đài phát thanh Al Sumaria News đưa tin IS đã ra tuyên bố xác nhận cái chết của Baghdadi.

Ngày 16/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga nhằm vào một cơ sở chỉ huy của phiến quân ở vùng ngoại ô phía Nam Raqqa vào cuối tháng Năm./.

**************

Hình ảnh khoả thân đẹp gái châu âu làm bỏng con mắt

Hình ảnh khoả thân đẹp gái châu âu làm bỏng con mắt

Hình ảnh khoả thân đẹp gái châu âu làm bỏng con mắt

Hình ảnh khoả thân đẹp gái châu âu làm bỏng con mắt

Hình ảnh khoả thân đẹp gái châu âu làm bỏng con mắt

*************

SHARE

LEAVE A REPLY