Trang Lá Cải Chủ Nhật Ngày 16-4-2017

“Cây nu hương có thể trở thành một tác phẩm để đời, một Phật mộc lớn nhất, độc đáo nhất, được rước đi khắp đất nước Việt Nam, để hàng năm có hàng vạn người đến thăm quan và chiêm ngưỡng.

**************

Gặp “dị nhân” từ chối bán cây quý… 1 triệu USD để dùng tạo hình Phật mộc

GiadinhNet – Chi hàng chục tỷ đồng để được sở hữu cây nu hương đỏ hàng ngàn năm tuổi nhưng không chạy theo lợi nhuận, ông Văn Tiến Hùng – chủ nhân cây nu hương chỉ có tâm nguyện phát tâm tạo Phật, tạo thành tác phẩm kiệt tác để lại cho đời.

Mối lương duyên giữa cây và người

Qua lời giới thiệu của một người bạn ở Thanh Hóa, chúng tôi biết đến cây nu hương ngàn năm tuổi của một người được coi là dị nhân khi chi hàng chục tỷ đồng để rời cây nu hương ngàn năm xuống phố chỉ với tâm nguyện phát tâm Phật.

Qua nhiều lần “mai mối” chúng tôi gặp được chủ nhân của cây gỗ quý này, ông Văn Tiến Hùng (phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa). Là người “sinh nghiệp tử nghề” với gỗ, ông Hùng cho biết, nghề gỗ làm cho nhiều người giàu lên cũng không ít người lụy bại.

Những người buôn gỗ như ông chỉ cần một lần may mắn trong đời gặp được cây nu hương ngàn năm tuổi như ông đang sở hữu là có thể thay đổi vận mệnh của mình.

Theo ông Hùng, may mắn lớn nhất cuộc đời ông là năm 2011 sau một lần tình cờ, ông biết được thôn Yuk Kla (xã Đắk Liêng, huyện Lắk, Đắk Lắk) tồn tại 1 cây gỗ hương cổ thụ ngàn năm tuổi tích tụ sinh khí đất trời, đứng sừng sững giữa núi đồi. Sau khi nhận được thông tin, ông đã tức tốc lên đường tìm đến thôn này để thăm “báu vật” ngàn năm.

Là một người có thâm niên lâu năm trong nghề khai thác gỗ, ông biết đây là cây gỗ quý (thuộc nhóm 2A) có một không hai trên đời, cây gỗ là nơi nhòm ngó của nhiều nhóm lâm tặc. Theo ông Hùng, nu hương có dáng đẹp, ngàn năm có một, gốc cây có thể tạo hình một đài sen với 12 con giáp, đường kính thân 2,4m có thể tạc thành tượng Phật bà Quan âm và Thiện tài đồng tử.

Từ gốc lên có những hình sóng lượn giống như chín con rồng (Cửu Long quần tụ), thân cây rẽ thành hai nhánh hình chữ V (chữ đầu của chữ Việt Nam), và còn mang ý nghĩa của sự chiến thắng (Victory). Thân cây “sở hữu” những nu gỗ được hình thành, kiến tạo qua hàng trăm năm mới có được. Nu hương có vân hình chân chó, theo từng dải, như tà áo bay của Phật Bà giữa các dải mây uốn lượn…

Sau lần đầu tiên “bén duyên” với “báu vật” trời ban này, trong giấc mộng ông luôn thấy hình ảnh Phật ngọc xuất hiện từ cây gỗ hương. Biết điềm lành ông đã tìm đến nhiều sư thầy cao tay để được giải mã giấc mơ. Ông được nhiều sư thầy cho biết bản thân có mối nợ lương duyên với cây, để kết mối lương duyên này ông phải đưa cây xuống núi và nhờ người có tâm đức tạc thành tượng Phật.

Giấc mơ được lặp đi lặp lại nhiều ngày sau đó, sau nhiều đêm trăn trở, lo ngại cây gỗ quý sớm muộn sẽ bị nhóm lâm tặc đốn hạ, ông đã lên đường vào thôn Yuk Kla để gặp dân làng trong bản. Trò chuyện với dân làng, ông biết được có nhiều nhóm lâm tặc nhăm nhe đòi đốn hạ cây.

Với tâm ý của một người thiện lương hướng Phật ông đã trình bày nguyện vọng với dân làng và được sự đồng ý của bản làng. Ông đã làm thủ tục, xin phép dân bản và bắt tay vào việc xin cấp phép khai thác cây gỗ hương ngàn năm hiếm có này.

“Sau khi biết được tâm nguyện muốn phát tâm của tôi, biết tôi không phải là người chạy theo lợi nhuận kinh tế để khai thác gỗ, bà con đã đồng ý cho tôi khai thác. Cảm kích trước sự đồng ý của người dân, tôi đã cúng tiến 200 triệu đồng và một bộ ban thờ bằng gỗ theo ý nguyện của người dân để xây dựng một ngôi nhà chung tại thôn Yuk Kla để người dân có nơi hội họp…”, ông Hùng nói.

Để hoàn thiện thủ tục xin cấp phép ông Hùng phải mất 5 năm liền, từ năm 2011 – 2015. Theo ông Hùng, quá trình xin cấp phép của ông gặp không ít những khó khăn khi hàng chục nhóm lâm tặc liên tục ngăn cản, đe dọa.

Thậm chí nhiều nhóm còn đơn thư kiện tụng lên cả cơ quan trung ương, khiến các cơ quan trung ương như Cục Kiểm lâm, Cục Lâm nghiệp… vào kiểm tra. Nhiều lúc tưởng như sự việc rơi vào thế bế tắc nhưng vẫn không làm ông nản ý.

“Nhiều đại gia Hà Nội, Hải Phòng, Trung Quốc… có thế và lực điện thoại cho tôi với mục đích ngăn cản, yêu cầu bán rẻ khi đã được cấp phép nhưng khi “bén duyên” với gỗ thiêng thì tôi bất chấp tất cả, gạt mọi lo lắng tôi lại bắt tay hoàn thiện sớm thủ tục để đưa gỗ thiêng về với phố…”, ông Hùng cho biết thêm.

Sau nhiều tháng ngày ngóng chờ, năm 2015 ông Hùng đã được các cơ quan chức năng cấp phép rời cây xuống phố. Nhấp ly nước chè đặc quánh, ông bồi hồi nhớ lại cảnh tượng hôm đưa cây thiêng xuống phố: “Hôm khai thác cả làng, xã, các thôn bản, các bậc cao niên đến thắp hương làm thủ tục, người làng tiếc vì cây đã gắn bó với họ ngàn đời nay nhưng vì lý do tốt đẹp của mình họ đã chấp thuận”.


Được khách ngã giá 1 triệu USD nhưng ông Hùng vẫn khước từ vì mong muốn tạo được 1 kiệt tác Phật pháp để đời.

Được khách ngã giá 1 triệu USD nhưng ông Hùng vẫn khước từ vì mong muốn tạo được 1 kiệt tác Phật pháp để đời.

Ông Hùng chia sẻ: “không biết có phải tôi và cây nu hương này có “duyên” với nhau hay không, nhưng khi xảy ra các tranh chấp, tôi đều bình tĩnh giải quyết cho dù có rất nhiều đại gia từ: Hà Nội, Hải Phòng, Trung Quốc cũng có “thế và lực” đều hơn tôi, nhưng cuối cùng cây đã cùng tôi “rời rừng xuống phố”.

Cây nu hương lớn đường kính 5 người ôm chưa xuể nên quá trình vận chuyển gặp không ít khó khăn, phải mất khoảng 12 ngày nhóm của ông mới dời cây từ Đắk Lắk về tới Thanh Hóa. Bởi cây lớn, quá khổ nên chỉ đi được từ 9 giờ đêm đến 4 giờ sáng.

Vừa chuyển về đến phường Tân Sơn, ông đã được hàng trăm chủ gỗ tên tuổi ở các tỉnh thành chào đón, ngã giá để mua lại cây. Có những đại gia sẵn sàng trả giá cao gấp đôi để được sở hữu cây gỗ thiêng này, thế nhưng vẫn bị ông từ chối, khước từ.

“Từ ngày đưa cây gỗ về đến nay đã có hàng trăm đại gia đến ngã giá, họ trả giá rất cao, thậm chí có những đại gia trả giá 1 triệu USD để lấy cả cây nhưng tôi đều khước từ, bởi tôi làm việc này không phải vì tiền tôi muốn kiến tạo lên 1 tác phẩm phật Bà Quan âm đưa đến 1 nơi trang trọng, thiêng liêng để người đời thưởng thức. Còn nếu vì tiền tôi đã bán từ lâu, nhưng tôi không làm thế vì đã hứa với dân làng ở Tây Nguyên…”.

Chờ gặp “quý nhân”…

Theo tìm hiểu của phóng viên thì giá trị của cây nu hương này có giá hàng chục tỷ đồng, và đã có rất nhiều người muốn được sở hữu vì nhiều mục đích khác nhau.

Theo một số chuyên gia phong thủy, cây này vốn dĩ đã tích tụ linh khí của núi rừng trên 1000 năm, người muốn sở hữu phải hợp mệnh, hợp duyên và tôn vinh đúng được giá trị của báu vật này. Vì vậy “quý nhân” và “báu vật” cũng phải có mối lương duyên trời định.

Theo phong thủy, thuyết Ngũ hành là mối quan hệ nuôi dưỡng, giúp đỡ, thúc đẩy nhau để vận động không ngừng, đó là quan hệ Tương sinh. Người ta qui ước thứ tự của Ngũ hành Tương sinh như sau: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Cũng theo ngũ hành nạp âm, trong 6 Lục Mộc thì cây nu hương này thuộc Đại Lâm Mộc (cây lớn trong rừng già) rất kỵ với người Mạng Kim, hợp với người Mạng Thủy và nhất là hợp với người mạng Hỏa.

Sở hữu cây nu hương giá trị bạc tỷ đã lâu nhưng bấy lâu nay nó cũng làm ông mất ăn mất ngủ bởi tâm nguyện lớn lao là biến cây nu hương thành một Phật mộc lớn, độc đáo nhất có thể rước đi khắp đất nước Việt Nam vẫn chưa thành hiện thực bởi phần kiến tạo kiệt tác này cần sự chung tay của các nghệ nhân có bàn tay tài hoa, am hiểu phật pháp… nhưng đến nay vẫn chưa tìm được người có đủ duyên.

Hiện ông đang phát tâm mong muốn tìm được người đủ duyên, đủ đức, tài để chung tay giúp ông biến nguyện vọng bấy lâu thành hiện thực.

“Cây nu hương có thể trở thành một tác phẩm để đời, một Phật mộc lớn nhất, độc đáo nhất, được rước đi khắp đất nước Việt Nam, để hàng năm có hàng vạn người đến thăm quan và chiêm ngưỡng. Nếu cây nu hương này hợp “duyên” với người có tâm có tầm, có đức để tạo lên một “báu vật” cho muôn đời sau thì mình cũng thấy tự hào”, ông Hùng nói.

Đỗ Lực

**************

Cười té ghế 15/4

Nghệ thuật thả thính của con gái; cách để không bị thất nghiệp…
cuoi-te-ghe-15-4

Nghệ thuật thả thính của con gái.

cuoi-te-ghe-15-4-1

Không còn là chính mình khi tháo kính ra.

cuoi-te-ghe-15-4-2

Cách chụp ảnh sống ảo khiến photoshop cũng phải “quỳ lạy”.

cuoi-te-ghe-15-4-3

Cua nướng than hồng trứ danh.

cuoi-te-ghe-15-4-4

Logic của con gái.

cuoi-te-ghe-15-4-5

Ngủ một giấc đến nơi là vừa.

cuoi-te-ghe-15-4-6

Hai đầu chiến tuyến.

cuoi-te-ghe-15-4-7

Khi bố mẹ bắt bạn cho em cùng chơi.

cuoi-te-ghe-15-4-2

Cảm giác bị thời tiết troll.

cuoi-te-ghe-15-4-2-1

Cách để không bị thất nghiệp.

cuoi-te-ghe-15-4-2-2

Cạo râu kiểu Ấn.

cuoi-te-ghe-15-4-2-3

Nỗi lòng người có vợ.

cuoi-te-ghe-15-4-2-4

Con xe đạp chất nhất làng.

cuoi-te-ghe-15-4-2-5

Trái Đất này là của riêng mình.

cuoi-te-ghe-15-4-2-6

Cuộc sống của FA ngoài truyện, phim thì chẳng còn gì.

cuoi-te-ghe-15-4-2-7

Muốn ăn thì lăn vào bếp.

Maru

*************

Hà Anh thuê 2 du thuyền triệu đô cho gia đình du ngoạn trên biển

Siêu mẫu không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để đưa bố mẹ và bạn bè đi du lịch nhân dịp sinh nhật cô.


Sau đêm tiệc mừng sinh nhật tại bể bơi một khách sạn 5 sao ở TP HCM, vợ chồng Hà Anh tiếp tục bay ra Nha Trang để nghỉ dưỡng. Cặp đôi đã chi mạnh tay khi thuê 2 du thuyền triệu đô để cả gia đình và bạn bè thân thiết du ngoạn trên biển.

Sau đêm tiệc mừng sinh nhật tại bể bơi một khách sạn 5 sao ở TP HCM, vợ chồng Hà Anh tiếp tục bay ra Nha Trang để nghỉ dưỡng. Cặp đôi đã chi mạnh tay khi thuê 2 du thuyền triệu đô để cả gia đình và bạn bè thân thiết du ngoạn trên biển.


Siêu mẫu thoải mái diện nhiều bộ bikini gợi cảm, khoe dáng bên ông xã ngoại quốc Olly. Kết hôn gần 1 năm, cả hai đang tận hưởng cuộc sống vợ chồng son và chưa có kế hoạch sinh em bé.

Siêu mẫu thoải mái diện nhiều bộ bikini gợi cảm, khoe dáng bên ông xã ngoại quốc Olly. Kết hôn gần 1 năm, cả hai đang tận hưởng cuộc sống vợ chồng son và chưa có kế hoạch sinh em bé.


Bố mẹ Hà Anh dù đã chia tay nhưng vẫn đoàn tụ để tham gia chuyến du lịch nhân dịp sinh nhật của con gái. Bố siêu mẫu là hoạ sĩ điện ảnh Vũ Huy - người tham gia việc dàn dựng phim trường của bom tấn Kong: Skull Island tại Ninh Bình. Mẹ cô là nhà báo Lệ Hà - chị Thanh Tâm trên báo Phụ nữ Việt Nam.

Bố mẹ Hà Anh dù đã chia tay nhưng vẫn đoàn tụ để tham gia chuyến du lịch nhân dịp sinh nhật của con gái. Bố siêu mẫu là hoạ sĩ điện ảnh Vũ Huy – người tham gia việc dàn dựng phim trường của bom tấn ‘Kong: Skull Island’ tại Ninh Bình. Mẹ cô là nhà báo Lệ Hà – ‘chị Thanh Tâm’ trên báo Phụ nữ Việt Nam.


Bố mẹ Hà Anh rất tự hào về hai cô con gái xinh đẹp và thành công.

Bố mẹ Hà Anh rất tự hào về hai cô con gái xinh đẹp và thành công.


Siêu mẫu tâm sự, dù công việc của mỗi thành viên trong gia đình khá bận rộn nhưng bất cứ khi nào sắp xếp được thời gian, cả nhà cô lại tụ tập bên nhau.

Siêu mẫu tâm sự, dù công việc của mỗi thành viên trong gia đình khá bận rộn nhưng bất cứ khi nào sắp xếp được thời gian, cả nhà cô lại tụ tập bên nhau.


Một số bạn bè thân thiết của cặp đôi, trong đó có cựu người mẫu Đức Hải (thứ ba từ phải sang) cũng tham gia chuyến du lịch Nha Trang.

Một số bạn bè thân thiết của cặp đôi, trong đó có cựu người mẫu Đức Hải (thứ ba từ phải sang) cũng tham gia chuyến du lịch Nha Trang.


Ít phô trương về khối tài sản và những món hàng hiệu xa xỉ nhưng Hà Anh luôn biết cách tận hưởng cuộc sống. Vợ chồng cô thường đi nghỉ dưỡng tại các resort 5 sao ở trong và ngoài nước. Trong lễ cưới của vào mùa hè năm ngoái, Hà Anh đã dùng máy bay trực thăng đón dâu.

Ít phô trương về khối tài sản và những món hàng hiệu xa xỉ nhưng Hà Anh luôn biết cách tận hưởng cuộc sống. Vợ chồng cô thường đi nghỉ dưỡng tại các resort 5 sao ở trong và ngoài nước. Trong lễ cưới của vào mùa hè năm ngoái, Hà Anh đã dùng máy bay trực thăng đón dâu.


Hai chị em Hà Anh, Hà My cùng đọ vẻ nóng bỏng khi nằm tắm nắng trên du thuyền.

Hai chị em Hà Anh, Hà My cùng đọ vẻ nóng bỏng khi nằm tắm nắng trên du thuyền.


Em gái Hà Anh không tham gia showbiz nhưng có ngoại hình cuốn hút không thua kém chị gái.

Em gái Hà Anh không tham gia showbiz nhưng có ngoại hình cuốn hút không thua kém chị gái.

Theo Ngôi sao

***********

Rợn người với góa phụ đen Nhật Bản
Được mệnh danh là “góa phụ đen” Nhật Bản, người phụ nữ này chỉ trong vòng 8 tháng đã sát hại 3 người đàn ông chỉ bằng một cách. Đó là đầu độc bằng khí than. Bà ta bệnh hoạn hay thù hằn gì với đàn ông?


Chân dung nữ sát thủ Nhật Bản đoạt mạng 3 người.
Kanae Kijima, 42 tuổi, thường hẹn hò bạn trai qua mạng internet và sau đó gặp họ ngoài quán café. Sau vài lần gặp mặt trực tiếp, Kanae sẽ bắt đầu một mối quan hệ mới. Cứ như vậy trong 8 tháng, có 3 người đàn ông đã thiệt mạng dưới tay Kanae.

Thủ đoạn giết người của Kanae là sau khi chuốc nạn nhân ngủ say bằng thuốc mê, cô ta sẽ đốt than củi và khiến nạn nhân chết ngạt. Kanae đã kết hôn 2 lần trước khi bị bắt giam vì giết người năm 2009. Ba lần phạm tội của Kanae trong thời gian chưa đầy một năm khiến thủ phạm chắc chắn sẽ bị tử hình. Tòa án tối cao Nhật Bản đã bác đơn xin giảm án.

Đội luật sư bảo vệ Kanae nói rằng thân chủ của họ vô tội và 3 người đàn ông đều chết do tự tử. Bất chấp được công chúng ủng hộ xóa bỏ án tử hình, quốc gia Đông Á này vẫn duy trì hình thức kết liễu với những tù nhân phạm tội nghiêm trọng như giết người. Các tù nhân sẽ phải đợi ròng rã vài năm trước khi bị treo cổ.

Vụ án của Kanae được truyền thông xứ sở Mặt trời mọc hết sức quan tâm do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của nó. Kanae viết hẳn một trang blog trong trại tạm giam, miêu tả chính xác cuộc sống, thức ăn và những người đàn ông tiếp xúc. Trong bài đăng mới nhất hôm 13.4, Kanae nói: “Tôi hy vọng sớm gặp lại mọi người”.

Nạn nhân đầu tiên của Kanae là ông Takao Terada, 53 tuổi, được phát hiện chết ở Tokyo tháng 1.2009. Nạn nhân thứ hai là Kenzo Ando, 80 tuổi, chết ở tỉnh Chiba tháng 5.2009 và sau đó 3 tháng là Yoshiyuki Oide, 41 tuổi chết trong xe hơi.

Công tố viên buộc tội Kanae chủ yếu dựa trên bằng chứng thu thập được chứ không hề có nhân chứng. Theo đó, Kanae đã mua thuốc ngủ, than củi và gặp những người đàn ông này ít phút trước khi họ qua đời. Không ai thấy tận mắt Kanae ra tay với nạn nhân.

*************

Du khách hoảng sợ trước cảnh hàng nghìn cá mập bu kín bờ biển Mỹ
Hàng ngàn khách du lịch đã đến bờ biển Florida để nghỉ xuân. Họ đã vô cùng sợ hãi chứng kiến hàng nghìn con cá mập bu kín bờ biển. Mọi người chỉ dám đứng nhìn mà không một ai dám liều mạng thò chân xuống nước.

Hàng nghìn cá mập mới đây vừa tụ tập quanh bờ biển Florida khiến du khách vô cùng hoảng sợ, Mirror đưa tin.

Stephen M Kajiura, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Florida Atlantic, đã chụp ảnh bãi biển bị cá mập Blacktip bu kín. Đây được cho là loài cá mập chịu trách nhiệm cho hầu hết các vụ tấn công người ở biển Florida.

Chúng có khả năng bơi trong vùng nước cạn, chỉ cần sâu khoảng 30 cm. Tháng 3 và tháng 4 là thời điểm chúng xuất hiện với số lượng lớn nhất. Và đây cũng là thời điểm hàng nghìn du khách đổ ra biển trong kỳ nghỉ mùa xuân.


Hàng nghìn cá mập Mỹ tụ tập quanh bờ biển Florida


Chúng có khả năng bơi trong vùng nước cạn, chỉ cần sâu khoảng 30 cm

Cá mập Blacktip có chiều dài trung bình 1,5m và chủ yếu ăn cá nhỏ.

Phần lớn các cuộc tấn công của loài cá mập này chỉ gây thương tích nhỏ, khi chúng tưởng mắt cá nhân của con người là con mồi quen thuộc.
Những hình ảnh đặc biệt trên cho thấy hàng ngàn cá mập bơi lượn, chỉ cách bờ biển vài mét. Du khách đứng trên bờ, không dám bước chân xuống nước.
Giáo sư Kajiura là người giám sát việc di chuyển của cá mập hằng năm bằng cách đếm số lượng cá mập và gắn thẻ cho nhiều cá thể.


Tháng 3 và tháng 4 là thời điểm cá mập xuất hiện với số lượng lớn nhất
Theo giáo sư, cá mập di chuyển về phía nam vào mùa đông và di cư hàng loạt về phía bắc trong mùa xuân.

Giáo sư Kajiura nói: “Thật tuyệt vời khi được chứng kiến cá mập di chuyển dọc bờ biển Florida. Đó là một cảnh tượng mê hoặc.

“Thật không may là điều này diễn ra trùng với kỳ nghỉ mùa xuân khi chúng tôi có hàng ngàn khách du lịch đến đây”.


Giáo sư Kajiura là người giám sát việc di chuyển của cá mập hằng năm bằng cách đếm số lượng cá mập và gắn thẻ cho nhiều cá thể

**************

SHARE

LEAVE A REPLY