Tin mới về quá trình đổi xe trốn chạy của cựu Thủ...

Tin mới về quá trình đổi xe trốn chạy của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck ( xui xẻo ập tới từ ngày viếng lăng Bác Hồ )

Bà Yingluck Shinawatra có thể đã rời khỏi nhà riêng ở Bung Kum (Bangkok, Thái Lan) trên một chiếc xe hơi vào ngày 23/8, sau đó đổi xe tại Min Buri vào khoảng 22h cùng ngày và thẳng tiến đến Sa Kaeo, gần biên giới Campuchia.

2569

Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan – ông Srivara Ransibrahmanakul hôm qua, 12/9 tiết lộ những thông tin mới nhất về hành trình chạy trốn của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, trong đó nhấn mạnh bà Yingluck được cho là đã sử dụng hai chiếc xe khác nhau để di chuyển tới biên giới Campuchia.

Theo ông Srivara, cựu Thủ tướng Yingluck có thể đã rời nhà riêng ở Bung Kim (Bangkok, Thái Lan) vào hôm 23/8, hai ngày trước khi bà phải xuất hiện tại Tòa án Tối cao để nghe tuyên án về cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc điều hành chương trình trợ giá gạo.

Đến 22h cũng ngày, có khả năng bà Yingluck đổi xe tại quận Min Buri và lên một chiếc xe khác để di chuyển đến Sa Kaeo, gần biên giới với Campuchia.

Các cảnh quay ghi lại từ camera an ninh cho thấy có một người phụ nữ ngồi trong hai chiếc xe nói trên, tuy nhiên chưa thể xác nhận đó là bà Yingluck. Cảnh sát cần có thêm thời gian để nghiên cứu các cảnh quay này, ông Srivara tuyên bố.

Cơ quan an ninh hiện đang tích cực truy tìm người đã giúp bà Yingluck trong quá trình chạy trốn. Người này sẽ không bị buộc tội nếu chỉ hỗ trợ bà Yingluck di chuyển trong nước trước ngày 25/8 – ngày Tòa án Tối cao Thái Lan phát lệnh truy nã cựu Thủ tướng. Tuy nhiên, họ sẽ bị buộc tội vi phạm Đạo luật nhập cư nếu giúp bà Yingluck bỏ trốn khỏi Thái Lan.

Cảnh sát trưởng Srivara cho biết ông không thể xác nhận bà Yingluck đã trốn ra nước ngoài.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cũng khẳng định chưa phát hiện dấu hiệu cho thấy bà Yingluck đang xin tị nạn ở một số nước khác theo thông tin cung cấp bởi báo chí.

Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia – Thawip Netniyom cho biết các nhân viên an ninh vẫn đang cố gắng xác định vị trí hiện của bà Yingluck. Hồi tuần trước, cơ quan chức năng xác nhận chiếc xe hơi hiệu Mercedes-Benz mà bà Yingluck có thể sử dụng để bỏ trốn đã xuất hiện trên camera an ninh khi đi qua một trại kiểm soát quân sự ở Sa Kaeo vào ngày 23/8.

Đề cập đến việc cựu thủ tướng ra khỏi Thái Lan qua Sa Kaeo, tướng Thawip Netniyom nhận định cơ quan an ninh sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể xác định lộ trình chính xác của bà Yingluck.

Bà Yingluck Sinawatra (50 tuổi) – nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị phế truất sau cuộc đảo chính năm 2014 và bị điều tra với cáo buộc lơ là, thiếu trách trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo. Theo chính quyền quân sự Thái Lan, chính sách sai lầm này đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD. Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị suốt đời.

Tuy nhiên, do bà Yingluck bất ngờ vắng mặt trong phiên xét xử diễn ra sáng 25/8, nên tòa Tối cao Thái Lan quyết định ban hành lệnh truy nã cựu Thủ tướng, đồng thời tuyên bố hoãn việc công bố bản án của bà Yingluck tới ngày 27/9.

Theo Bangkok Post

SHARE

LEAVE A REPLY