Thuốc Trị Ung Thư Máu: Kymriah Sẽ Bán Giá $475,000

Thế giới ung thư đã thay đổi vĩnh viễn.” Đó là điều một nhà nghiên cứu phát biểu sau khi cơ quan FDA chấp thuận phương cách điều trị lần đầu tiên tại Mỹ bằng cách thay thế các tế bào của con người để chống lại ung thư

UngthuMau-thuocvien

“Thế giới ung thư đã thay đổi vĩnh viễn.” Đó là điều một nhà nghiên cứu phát biểu sau khi cơ quan FDA chấp thuận phương cách điều trị lần đầu tiên tại Mỹ bằng cách thay thế các tế bào của con người để chống lại ung thư.

Phương cách điều trị truyền thống được thực hành tại các trung tâm y tế chính thống gồm việc lấy máu bệnh nhân, thiết đặt theo di truyền các tế bào bạch huyết, gọi là các tế bào T, biến chúng thành “thuốc sống” để chống lại bệnh, trước khi tiêm nó lại vào bệnh nhân. Dự đoán là 22 ngày cho cách điều trị Kymriah của Novartis. Kymriah, mà có thể gây ra nguy cơ phản ứng miễn nhiễm đe dọa tính mạng, tới nay chỉ được chấp thuận cho bệnh bạch cầu cấp tính tế bào B, nhưng các công ty đang làm việc để phát triển các phương pháp điều trị tương tự cho các loại ung thư. Đừng mong chúng sẽ rẻ; Kymriah có bảng giá ghi $475,000, theo báo New York  Times cho tường trình.

Dù các nhà phân tích đã dự đoán Kymriah phí tổn tới $750,000, nhà sáng lập Patients for Affordable Drugs nói với Forbes rằng chi phí là “đắt,” trong khi Stat News thì nói rằng con số không bao gồm chi phí nằm bệnh viện và đi lại.

Tuy nhiên, tổng giám đốc của Novartis là Joseph Jimenez nói rằng sự phát triển phương cách điều trị là tốn hơn 1 tỉ đô la. Và để cho các nhà đầu tư tiếp tục với khoa học y khoa tiến bộ, họ cần có thu hoạch tài chánh đúng, theo ông cho biết thêm. Ông cho biết rằng sẽ không có thay đổi gì nếu bệnh nhân không phản ứng trong vòng một tháng. Đối với những người có phản ứng – trong một cuộc thử nghiệm, 52 trong số 63 bệnh nhân bạch cầu đi vào thuyên giảm trong vòng 3 tháng điều trị, dù bệnh thường giết người nhanh chóng, tốn ít hơn ghép tỉ xương, theo một bác sĩ nói với báo Times.

( Việt Báo )

SHARE

LEAVE A REPLY