THÌ THẦM NỤ HOA – CAO MỴ NHÂN

(HNPD) không ai có quyền chạm vào thế giới của riêng mình, đến nỗi đôi khi thích yêu thương trong cô đơn hiu quạnh, vì ở cõi riêng tư đó, tình yêu mới có ý nghĩa vẹn tròn.

zzzfffffjjjjjj

Cuối bài có nhạc phẩm “Hoa nở về đêm” _ (Mạnh Phát)

THÌ THẦM NỤ HOA  –   CAO NHÂN 

Thế là cụm nắng cuối cùng trong ngày, đã nở thành bông hoa vàng buổi tối. Nói ra thì quý vị bảo: ” Hoa có bao giờ nở về đêm, đó chỉ là tưởng tượng thôi.”

Có chứ!

Nhưng, vậy mà lại có đấy. Đời có bao giờ biết được chữ ngờ…

Tôi nghĩ tưởng tượng mà như thật, thì được quá đi quý vị ạ, bài hát “Hoa Nở Về Đêm” của nhạc sĩ Mạnh Phát được lưu hành e đã nửa trăm năm qua.

Thế mà ngày nay lại còn có vẻ “thời trang” kinh khủng , trong nước bây giờ hát liên tục, ở bất cứ địa điểm nào.

Tôi nghe chỉ bài hát này, Hoa Nở Về Đêm của nhạc sĩ Mạnh Phát trong suốt buổi chiều tới tối, để ngắm đoá hoa vàng mầu mặt trời, anh mới tặng sáng nay, một đoá hoa thực sự nở ra trước mắt, nhưng nó lại là từ trong trừu tượng thoát ra.

Viết tới đây mình lại hơi hờn anh một chút, cái tư tưởng trừu tượng, anh luôn luôn đặt giữa ranh giới hai nhà: nhà làm thơ, là mình, và nhà ký hoạ, là anh.

Anh bảo tình của chúng ta sáng như ban ngày, nên phải lấy hoa mặt trời làm biểu tượng.

Thì cứ việc hiểu như thế đi, nhưng muốn rõ ràng hơn nữa, anh phải thêm chữ “bạn” vào sau chữ “tình”, tức tình bạn, cho chắc ăn, không phải bạn tình, để mọi người và nhất là hai chúng ta khỏi phải tưởng tượng “hoa nở về đêm”:

…”Và một mình tôi chép dòng tâm tình tặng người chưa biết một lần.Vì trong phút ấy, tôi tìm mình thì thầm: giờ đã gặp được một nụ hoa nở về đêm.”

    (Mạnh Phát)

Đó là câu kết bài hát, thật trừu tượng, từ đó, tôi lan man, đi ngược lên đoạn đầu nhạc phẩm, mà như trên tôi đã trình bầy, đã già nửa thế kỷ rồi, khách mộ điệu vẫn thích bài hát như thủa nào, lại còn có vẻ thích nồng nàn hơn nữa.

Các ca sĩ thì dẫu ở bên này hay bên kia đại dương, nếu có quá đà mộng dữ, cứ tạm xem như tại bài hát hay quá.

Nhưng trưa nay, qua cái IPhone của tôi, tôi thấy một cặp thanh niên còn trẻ, mặc y đồ “bộ đội” công khai trình bầy bài “Hoa Nở Về Đêm” của nhạc sĩ Mạnh Phát, tác giả miền Nam.

Hát xong, khán thính giả trong nước, còn la làng lên vì sung sướng quá, cả ban tổ chức cũng thấy hoan hỉ lạ kỳ, còn hỏi hát bài đó mà mặc đồ này, tức đồ “bộ đội” à?

Cặp “bộ đội” hân hoan tự khai đơn vị đang công tác, chứng tỏ hình ảnh và ngôn ngữ lính VNCH hấp dẫn, quyến rũ Bên Cướp Cuộc lắm rồi, có thể họ nằm mơ được làm lính Cộng Hoà ấy chứ.

Tình cảm của huynh đệ chi binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, mộng mơ nơi hậu cứ, dũng cảm chốn tiền phương, làm sao không thuyết phục, lôi cuốn “Bộ đội Việt Cộng” được nhỉ?

Từ lâu rồi, bọn họ ấp ủ dáng dấp, dung nhan người lính Cộng Hoà, nay được dịp bộc phát, họ thả ga đạp thẳng những hình hài lạc hậu quê mùa “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” (bài hát của Cộng sản Bắc Việt).

Mà, phải vận dụng lời ca của Mạnh Phát trong “Hoa Nở Về Đêm”:

“Chuyện từ một đêm cuối nẻo, một người tiễn một người đi. Đẹp tựa bài thơ nở giữa đêm sương, nở tận tâm hồn, Chuyện một mình tôi chép dòng tâm tình tặng người chưa biết một lần. Vì giây phút ấy, tôi tình cờ hiểu rằng: Tình yêu đẹp nghìn lần là tình yêu khi đơn côi.”

  (Mạnh Phát)

Chao ôi, chỉ có ở thể chế tư bản mới có được giây phút trầm tư, thơ mộng, riêng lẻ “một cõi đi về”, không ai có quyền chạm vào thế giới của riêng mình, đến nỗi đôi khi thích yêu thương trong cô đơn hiu quạnh, vì ở cõi riêng tư đó, tình yêu mới có ý nghĩa vẹn tròn.

Anh hỏi có thực: “Tình yêu đẹp nghìn lần là tình yêu khi đơn côi” không?

Chính xác, vì như thế không bị vướng bận bất cứ một chi tiết nào: chính trị, xã hội, kinh tế, ước mơ, vv…

Thế có phải là được tự do làm thơ ca tụng một hình ảnh nào đó, kể cả khi chưa biết một lần.

Và: “Một người tìm vui mãi tận trời nào giá lạnh hồn đông. Một người chợt nghe gió giữa mênh mông rót vào trong lòng” …

    (Mạnh Phát)

Tất cả những ghi nhận trên qua “Hoa Nở Về Đêm” của nhạc sĩ Mạnh Phát, cũng là tâm tình của người ở bên này chiến hào, và với tôi, là lòng cảm mến gởi anh, nhân vật đã tặng cho mình đoá hoa mặt trời rực rỡ hôm nay.

          CAO MỴ NHÂN (HNPD)

SHARE

LEAVE A REPLY