T.T.Trump sắp cho phép khoan dầu ngoài khơi California

T.T.Trump sắp cho phép khoan dầu ngoài khơi California

Tổng Thống Donald Trump sẽ mở cửa cho việc khoan dầu hỏa và khí đốt thiên nhiên ở vùng biển Thái Bình Dương, ngoài khơi duyên hải California, bằng một chỉ thị vào ngày thứ Sáu. Lệnh này sẽ gây ra một cuộc đụng độ với những người bảo vệ môi trường.

T.T.Trump sắp cho phép khoan dầu ngoài khơi California


Các công nhân đang dọn dầu loang tại bãi Refugio State Beach ở Goleta, California năm 2015. Tai nạn do dầu hỏa gây ra cho biểu là điều mà nhiều người không muốn chính phủ cho phép khai thác thêm ở ngoài khơi California. (David McNew/ Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump sẽ mở cửa cho việc khoan dầu hỏa và khí đốt thiên nhiên ở vùng biển Thái Bình Dương, ngoài khơi duyên hải California, bằng một chỉ thị vào ngày thứ Sáu. Lệnh này sẽ gây ra một cuộc đụng độ với những người bảo vệ môi trường.

Ông Trump sẽ ra lệnh cho Bộ Nội Vụ xem xét các địa điểm để thăm dò dầu khí ngoài khơi, và xem xét việc bán quyền khoan dầu khí trong vùng lãnh thổ mà cựu Tổng Thống Barack Obama đã cấm tới, theo những người được thông báo về lệnh ấy cho biết. Họ nói với điều kiện được giấu tên, trước khi lệnh được ban hành. Điều đó bao gồm những vùng biển Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cũng như những khu vực ở Bắc Cực và Đại Tây Dương không được bao gồm trong thời biểu năm năm bán giấy phép cho thuê của ông Obama trong tháng 11.

Hôm thứ Ba tuần này, Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke nói rằng không có gì không được đem ra thảo luận thêm nữa. Khi được hỏi về những khoản cho thuê chỗ để khoan dầu ở ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương, ông Zinke nói, “Chúng tôi sẽ xem xét mọi sự. Một chính phủ nên xem xét các chính sách, và bảo đảm rằng những chính sách ấy là thích hợp”.

Ông Trump sẽ ký một sắc lệnh vào ngày thứ Sáu, theo một phụ tá Tòa Bạch Ốc cho biết, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Các thanh tra liên bang đã ngấm ngầm loại bỏ khả năng phát triển dầu khí mới dọc theo bờ biển California, giữa lúc xảy ra sự phản đối gây nên bởi một vụ trục trặc giếng dầu trong năm 1969 ở kênh Santa Barbara Channel, làm cho các bãi biển bị nhiễm bẩn, và giúp khai sinh phong trào bảo vệ môi trường hiện đại. Các dàn khoan ngoài khơi. mà người ta có thể nhìn thấy từ bờ biển miền nam của tiểu bang này, vẫn đang khai thác dầu hỏa từ hơn 40 hợp đồng cho thuê dài hạn. Lần bán giấy cho thuê để khoan dầu cuối cùng là vào năm 1984.

Các nghị sĩ đại diện cho California, Oregon và Washington đã tranh đấu chống lại việc khoan dầu ngoài khơi. Họ lập luận rằng bất cứ vụ tràn dầu nào trong khu vực này cũng đều có thể gây nguy hiểm cho ngư nghiệp và du lịch dọc theo duyên hải. Họ muốn luật liên bang cấm vĩnh viễn việc khoan dầu ở ngoài khơi bởi các tiểu bang của họ. Thống đốc Jerry Brown của tiểu bang California thúc đẩy một lệnh cấm tạm thời tương tự.

Bà Nghị Sĩ Dianne Feinstein, một đảng viên Dân Chủ ở California, nói, “Việc khoan dầu mới dọc theo các vùng duyên hải của chúng tôi là không cần thiết và nguy hiểm. Không có lý do nào để đưa thêm nhiều nền kinh tế duyên hảo vào nguy cơ xảy ra những vụ tràn dầu tai hại, để cho các công ty dầu hỏa có thể khoan và lấy những thứ nhiên liệu hóa thạch khó tiếp cận. Thay vì ký những sắc lệnh thiếu thận trọng, tổng thống nên tập trung vào đầu tư vào các nguồn năng lượng an toàn hơn và sạch hơn”.

Mike LeVine, cố vấn cao cấp về Thái Bình Dương cho nhóm bảo tồn Oceana, nói, “Rõ ràng là các cộng đồng trên miền duyên hải Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không muốn và không cần việc cho thuê hoặc khoan dầu khí ở ngoài khơi. Cũng rõ ràng là Tổng Thống Trump đang dành hàng ưu tiên cho các chính sách và lợi ích của các công ty, đứng trên các cộng đồng duyên hải và việc quản trị tốt đẹp các nguồn tài nguyên hải dương của chúng ta”.

Ngành kỹ nghệ dầu mỏ đang tìm kiếm một cơ hội ở khu vực Đại Tây Dương. Đây là một trận đánh mà họ bị thua, khi Bộ Nội Vụ của ông Obama quyết định từ bỏ việc bán giấy cho thuê chỗ ở đó. Không rõ các công ty năng lượng sẽ tìm thấy các hợp đồng cho thuê ở Thái Bình Dương là hấp dẫn tới mức độ nào, vì mức rủi ro được đề nghị về việc khoan dầu sẽ không xóa bỏ một cuộc xem xét lại của tiểu bang.

Tuy nhiên, càng có nhiều cơ hội để khoan thì càng tốt hơn, theo Erik Milito nói. Ông là giám đốc chính sách tại American Petroleum Institute, nhóm thương mại dẫn đầu của ngành kỹ nghệ này. Ông nói, “Bằng cách tán thành một chiến lược năng lượng dài hạn, cho phép các cơ hội để thuê chỗ trong nhiều năm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chính phủ Trump sẽ giữ được sức linh động uyển chuyển cho việc phát triển dầu khí ở Mỹ, cần thiết để đáp ứng nhu cầu năng lượng trên toàn thế giới”.

Tổng Thống Trump đang xúc tiến việc mở rộng tầm tiếp cận ngoài khơi. Tuy vậy, đến ngày thứ Sáu ông cũng sẽ chỉ chị thực hiện một cuộc xem xét lại các quy định bảo vệ việc thăm dò dầu khí ngoài khơi. Trong số đó, có một quy định về việc hiểm soát giếng, được thúc đẩy bởi thảm họa tràn dầu Deepwater Horizon trong năm 2010. Ngành kỹ nghệ này cũng đang vận động hành lang cho những khoản thay đổi nơi những mệnh lệnh đối với việc khoan dầu ở miền Bắc Cực.

Theo viendongdaily

SHARE

LEAVE A REPLY