Sao VC: ‘Cái sợ nhất là khi mình già đi, làm sao để kiếm được tiền’ (Một ca sĩ già ở Hải ngoại về VN còn bán dâm với giá 10 ngàn đô mà)

Dù đã ở tuổi ngoài 50, nhưng NSND Lan Hương vẫn miệt mài lao động hăng say với nghề, cô không chỉ đóng phim mà còn đảm nhận vai trò đạo diễn, giảng dạy, hướng dẫn diễn xuất cho thế hệ trẻ.

Dù đã ở tuổi ngoài 50, nhưng NSND Lan Hương vẫn miệt mài lao động hăng say với nghề, cô không chỉ đóng phim mà còn đảm nhận vai trò đạo diễn, giảng dạy, hướng dẫn diễn xuất cho thế hệ trẻ.

Chào NSND Lan Hương! Chị có thể chia sẻ đôi chút cảm xúc của bản thân khi gần đây liên tục được các đạo diễn mời tham gia đóng phim?

Mình cũng có một thời gian không xuất hiện trên truyền hình. Trước đó, mình lên truyền hình chủ yếu là phỏng vấn liên quan đến kịch hình thể, làm đạo diễn, việc giảng dạy diễn viên. Nay, khi nhận được các vai diễn, mình cũng rất hồi hộp và khá lo lắng. Dù vậy bản thân vẫn hào hứng và cố gắng hoàn thành vai diễn tốt nhất.

nsnd lan huong cai so nhat la khi minh gia di lam sao de kiem duoc tien
NSND Lan Hương trong phim “Sống chung với mẹ chồng”.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, khi làm việc với các diễn viên trẻ thì nghệ sĩ gặp những khó khăn gì?

Khi làm việc với các bạn trẻ, mình lại là người có kinh nghiệm, giảng dạy khá nhiều cả về bộ môn đạo diễn, giảng dạy và diễn viên. Mình luôn tự hỏi bản thân có khi mình nói nhiều quá là mình trở nên xạo, chỉ nói lý thuyết mà trên thực tế mình làm có tốt không? Nhưng khi làm việc cùng các diễn viên trẻ, kể cả những em không được đào tạo chuyên nghiệp, thì các bạn ấy mang lại nét tươi tắn, sự hồn nhiên, làm giảm đi, cái khuôn khổ khô cứng mà ăn sâu vào trong kinh nghiệm của mình.

Khi thử sức mình với vai trò mới là đạo diễn, điều gì khiến chị cảm thấy lo lắng nhất?

Cái sợ nhất là khi mình già đi, làm sao kiếm được tiền để nuôi cả đoàn, lấy ở đâu, đi diễn ở đâu, tài trợ như thế nào? Rồi dàn dựng các vở không hề đơn giản bởi mỗi vở luôn luôn mang một sự mới mẻ, không cái nào giống cái nào. Đừng có kiểu vở này thấy giông giống với vở kia, đó chính là nỗi băn khoăn khiến mình phải lo lắng.

nsnd lan huong cai so nhat la khi minh gia di lam sao de kiem duoc tien
NSND Lan Hương trong phim “Em bé Hà Nội”.

– Được biết, bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” khá thành công mà cô từng vào vai người mẹ vợ, nay bộ phim “Nước mắt ngược dòng” thì cô cũng vào vai người mẹ nhưng là vai mẹ chồng. Chị thấy khó khăn như thế nào khi hai vai diễn làm mẹ khá liền nhau?

Đã là diễn viên lâu năm và có kinh nghiệm, mình luôn phải chuyên nghiệp và thích nghi. Mỗi vai đều mang những đặc trưng tính cách nhân vật với diễn xuất khác nhau. Bất kể vai người mẹ chồng hay người mẹ vợ thì cũng phải thể hiện được hoàn thiện vai diễn của mình.

– Gần đây khán giả thấy chị thường vào vai người mẹ, vậy bản thân nghệ sĩ có thấy nhàm chán không?

Mình vào vai làm mẹ là phim thứ 4 rồi (Cười). Khi nhận được kịch bản, mình cũng buồn lắm, thế nhưng mình nghĩ rằng là nghệ sỹ, bất kể vai nào mình cũng có thể đảm nhiệm. Mình không kén chọn. Nếu đạo diễn mời thì mình không từ chối trừ khi mình quá bận không thể tham gia được. Dù là vai ngắn nhưng mình luôn cố gắng hoàn thiện nó một cách tốt nhất.

nsnd lan huong cai so nhat la khi minh gia di lam sao de kiem duoc tien
NSND Lan Hương trẻ trung và duyên dáng trong tà áo dài.

– Gần đây mới thấy NSND Lan Hương đóng phim nhiều hơn, vì trước đó cũng đã một thời gian cô không xuất trên truyền hình. Phải chăng chị không tìm được vai diễn phù hợp?

Không phải là không có vai diễn đâu. Kể từ sau bộ phim Cái tát sau cánh gà của đạo diễn Tất Bình và loạt phim truyền hình năm 2011, thì mọi người kêu quá, mở ra kênh nào cũng thấy Lan Hương (Cười). Mình cũng thấy ái ngại nên mình đã bước sang một lĩnh vực mới là làm đạo diễn.

Và điều nữa là mình thì không hề ăn hình (cười). Trên phim và ngoài đời khác hẳn nhau. Ra ngoài đời hầu như không ai nhận ra mình giống trong phim tí nào cả, vì thế cho nên mình “quấn” với sân khấu nhiều hơn.

Nhưng đối với mình, điện ảnh chính là “ngôi nhà” đầu tiên. Mình còn nhớ bác Bảo Ninh trước khi mất có hỏi: “Hương ơi, thế bao giờ giờ con mới quay về “nhà”? Thì mình mới trả lời là: Con thì vẫn ở nhà của mình mà, chỉ có điều giờ già rồi nên chẳng có ai mời diễn (cười).

Việc gì liên quan đến truyền hình là mình cũng làm hết dù chỉ là hướng dẫn diễn viên. Vì truyền hình có duyên nợ rất nhiều với mình. Bản thân cũng có rất nhiều thành công với truyền hình và việc lao động hết sức với truyền hình chính là sự trả ơn với tất cả tấm lòng.

nsnd lan huong cai so nhat la khi minh gia di lam sao de kiem duoc tien
NSND Lan Hương ngoài đời vẫn giữ được sự trẻ trung.

– Dường như công việc khá bận rộn nhưng chị vẫn giữ được sự trẻ trung, tràn đầy năng lượng?

(Cười) Bí quyết giúp mình luôn trẻ trung và tràn đầy năng lượng chính là sự đam mê. Mình phải luôn yêu bản thân cũng như yêu công việc, như vậy mới có thể toàn tâm toàn ý.

Xin cảm ơn NSND Lan Hương!

Tuấn Nguyễn

Theo Đời sống

SHARE

LEAVE A REPLY