Quả bóng đối thoại đang ở phía chính quyền Hà Nội…_ Mai Tú Ân

( HNPĐ ) Diễn tiến mới nhất của vụ Đồng Tâm, Hà Nội mà chúng tôi nhận được là chính quyền đã thả hết số bị bắt giữ, có trường hợp cụ Kình chưa về là còn ở lại điều trị chấn thương.

Cu-le-dinh-kinh-dongtam

( HNPĐ ) Diễn tiến mới nhất của vụ Đồng Tâm, Hà Nội mà chúng tôi nhận được là chính quyền đã thả hết số bị bắt giữ, có trường hợp cụ Kình chưa về là còn ở lại điều trị chấn thương. Còn phía người dân Đồng Tâm thì đã thả 15 CSCD và còn cầm giữ 20 người khác. Trong lúc dầu sôi lửa bỏng này chúng ta hãy để cảm xúc của mình ra chỗ khác và cầu mong mọi sự tốt đẹp cả.

Như vậy có thể thấy được thiện chí của cả hai phía trong việc giải quyết vấn đề này và chúng ta nên có lời ngợi khen cả hai. Hãy nhớ rằng đây là vụ việc lần đầu tiên xảy ra trên đất nước chúng ta và sẽ còn xảy ra nữa. Nhưng trở lại vụ việc thì câu hỏi làm làm sao khủng hoảng vẫn chưa chấm dứt, số cán bộ bị giữ không được thả ?

MTA không nắm rõ tình hình cũng như không đại diện cho người dân Đồng Tâm nhưng những vấn đề nổi lên giữa hai bên thì đến trẻ con cũng biết. Đó là việc người dân Đồng Tâm không tin chính quyền Hà Nội sẽ làm theo lời nói của mình. Những chuyện chính quyền hứa một đàng làm một nẻo. “Hứa cho nhiều rồi lại quên” đầy rẫy trong quá khứ, hiện tại…Ngay cả việc người dân Đồng Tâm bắt giữ một số CSCD cũng lòi ra một ổ dối trá. CSCD không có thẻ ngành nhưng lại có khiên, giáp đàn áp và mang các biển số xe giả mạo. Một hình thức lập lờ qua lại giữa lực lượng công an đại diện chính quyền với một bọn côn đồ không có xuất xứ để dễ bề thao túng tùy theo tình hình.

Người dân luôn là chủ thể đáng tôn trọng của xã hội và không phải là một đối tượng để bị tấn công. Việc người dân Đồng Tâm muốn gặp người có trách nhiệm như ông bí thư Hoàng Trung Hải, hay ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung là những yêu cầu hoàn toàn bình thường để giải quyết và khép lại chương đáng buồn này. Người dân cần biết những kẻ ăn cướp đất của họ là ai, và những kẻ đó phải chịu sự trừng phạt nào. Hãy làm người dân Đồng Tâm, hãy cảm  nhận là người dân nghèo đang mất đi nốt những tài sản đất đai cuối cùng khi nói chuyện với họ.

Chỉ có đối thoại, đối thoại mà thôi và chính quyền Hà Nội đang ở phía quả bóng của vấn đề này…

Nâng thuyền là dân mà lật thuyền cũng là dân…

Mai Tú Ân ( HNPĐ )

SHARE

LEAVE A REPLY