Pierre Frolla : Người « bay » trong lòng biển cả

Lặn không thở, đó là sự chia sẻ, cuộc truy tầm sự thật sâu xa, cuộc tìm kiểm không ngưng nghỉ những cảm giác thuần khiết nhất…. Tôi bay đi không trọng lượng, nghe vọng về tiếng rầm rì của cuội, đá dưới lòng đại dươ

Trọng Thành RFI

Pierre Frolla : Người « bay » trong lòng biển cả

Đối với những ai yêu quí biển, những ngày gần đây có một sự kiện nhỏ, nhưng rất được truyền thông Pháp chú ý. Vận động viên Pierre Frolla, bốn lần lập kỷ lục thế giới về môn lặn tự do, vừa hoàn tất một bộ trang phục đặc biệt.

Bộ áo liền quần mang tên « Đôi cánh đại dương/Oceanwings » – lấy cảm hứng từ môn thể thao mạo hiểm wingsuit – cho phép bơi lượn tự nhiên trong thế giới của các loài cá, như thể một đồng loại của chúng. Với « Đôi cánh đại dương », Pierre Frolla có thể đi xa hơn trong ước mơ của anh : làm bạn với những loài cá mập nổi tiếng hung dữ.

« Đôi cánh đại dương », thai nghén từ bốn năm trước, giờ được trang bị thêm bốn bình gaz có trọng lượng chỉ 38 gam mỗi chiếc, nhưng giúp anh có thể nhanh chóng trở lại mặt nước từ bất cứ độ sâu nào, nhờ thế đi được thật xa dưới nước.

Pierre Frolla trong “Đôi cánh đại dương”.Ảnh chụp màn hình : AFP qua youtube

Pierre Frolla, sinh năm 1975 tại Monaco và suốt đời gắn bó với bờ biển Cote d’Azur, đẹp như mơ ở Địa Trung Hải. Với bộ đồ này, nhà vô địch Pháp có kế hoạch lấy mẫu sinh thiết của các sinh vật biển và làm nhiều thực nghiệm khác, nhưng khao khát lớn của anh là giúp cho mọi người thấu hiểu sự mong manh của môi trường biển cả.

Nói chuyện với AFP, Pierre Forlla cho biết, khác với cách làm của nhà môi trường nổi tiếng Nicolas Hulot – hiện là bộ trưởng Sinh Thái Pháp – cách riêng của anh là chuyển đến công chúng những xúc cảm khi được chung sống với các loài sinh vật biển lớn nhất như cá nhà táng, cá mập hay cá đuối.

Đến với đại dương, về với chính mình

Pierre Frolla tâm sự : « Ở trong nước, tôi nhận ra mình là ai. Nước siết chặt cơ thể tôi, giúp tôi đi đến tận nơi sâu thẳm của chính mình…. Ở dưới đáy đại dương, tôi đến được với nơi sâu nhất trong mình….

Lặn không thở, đó là sự chia sẻ, cuộc truy tầm sự thật sâu xa, cuộc tìm kiểm không ngưng nghỉ những cảm giác thuần khiết nhất…. Tôi bay đi không trọng lượng, nghe vọng về tiếng rầm rì của cuội, đá dưới lòng đại dương…

Hạnh phúc tràn ngập khiến tôi nghẹn thắt, mắt nhắm nghiền, tôi giang rộng vòng tay. Gió bao bọc toàn thân thể, khiến tôi chao đảo… tiếng hát của của những cá voi lưng gù làm tim tôi tăng tốc… Tôi cảm thấy hạnh phúc, một thứ mùi gợi lại trong tôi ký ức tuổi thơ… » (Libération 15/08/2017).

SHARE

LEAVE A REPLY