Ngày Này Năm Xưa: 14/09/1966: Bắt đầu Chiến dịch Attleboro tại Chiến khu C

Vào ngày này năm 1966, Lực lượng Dã chiến II (U.S. II Field Force) đã phát động Chiến dịch Attleboro bằng một cuộc tấn công được thực hiện bởi Lữ đoàn Bộ binh

Nguồn: Operation Attleboro is launched in War Zone C, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1966, Lực lượng Dã chiến II (U.S. II Field Force) đã phát động Chiến dịch Attleboro bằng một cuộc tấn công được thực hiện bởi Lữ đoàn Bộ binh nhẹ 196 chống lại các lực lượng của Việt Cộng nằm gần biên giới Campuchia trong Chiến khu C (gần Tây Ninh, 50 dặm về phía tây bắc Sài Gòn, thuộc Vùng III Chiến thuật ).

Khi phe Cộng sản thể hiện ý định sẵn sàng chiến đấu, chỉ huy của phía Mỹ, Trung tướng Jonathan Seaman đã gửi quân tiếp viện từ Sư Đoàn Bộ Binh 1; Lữ Đoàn Không Quân 173; một lữ đoàn từ Sư Đoàn Bộ Binh 4 và 25 của Mỹ; và một đội quân từ một sư đoàn Nam Việt Nam. Trước khi chiến dịch kết thúc, hơn 20.000 quân Mỹ và lính Nam Việt Nam đã tham gia, biến nó trở thành chiến dịch lớn nhất vào thời điểm đó. Sau hơn sáu tuần đụng độ, lực lượng Việt Cộng hứng chịu thương vong 1.106 người và phải lui về căn cứ địa tại Campuchia.

Các chiến dịch như Attleboro, và những chiến dịch theo sau nó như Cedar Rapids và Junction City, là những ví dụ cho chiến thuật “tìm và diệt” của Tướng William Westmoreland, tư lệnh Bộ chỉ huy Viện trợ Quân sự Mỹ tại Việt Nam (MACV), tổng hành dinh của quân Mỹ ở Sài Gòn. Mục tiêu là tìm quân Việt Cộng và buộc họ phải tham gia vào những cuộc đối đầu quyết định; nhưng vấn đề là cộng sản thường sẽ không tham gia vào những trận chiến đã được lên kế hoạch từ trước nhằm kiểm soát các khu vực quan trọng, vốn đã từng là tiêu chuẩn của các cuộc chiến trước đây, như Thế chiến II.

( Nghiên Cứu Quốc Tế )

SHARE

LEAVE A REPLY